|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

'Kế bẩn' của chủ tịch một hãng dược phẩm

08:14 | 06/05/2019
Chia sẻ
Hồi lộ các bác sĩ để bán một loại thuốc giảm đau là sách lược của chủ tịch một tập đoàn dược phẩm ở Mỹ, và hành vi ấy khiến ông phải ra tòa.

Sau hơn 3 tuần cân nhắc, hôm 2/5 một bồi thẩm đoàn liên bang đã kết luận cựu tỉ phú John Kapoor, người sáng lập kiêm chủ tịch hội đồng quản trị hãng dược Insys Therapeutics, cùng 3 nhà quản lý cấp cao của hãng, phạm tội gian lận.

Quá trình xét xử ông Kapoor và 3 nhà quản lý cấp cao khác của Insys Therapeutics bắt đầu từ tháng 1. Cơ quan công tố cáo buộc họ âm mưu hối lộ các bác sĩ kê thuốc xịt fentanyl không theo hướng dẫn trên nhãn để tăng doanh số.

"Phán quyết hôm nay đánh dấu thành công đầu tiên trong quá trình xét xử các nhà điều hành Insys Therapeutics vì các tội liên quan tới tiếp thị phi pháp và kê đơn các loại thuốc giảm đau thuộc nhóm Opioid", ông Andrew E. Lelling, một chưởng lý, phát biểu. Theo ông, cựu tỉ phú Kapoor cùng 3 nhà quản lý cấp dưới phải chịu trách nhiệm vì góp phần thúc đẩy đại dịch dùng Opiod quá liều bằng hành vi phân phối các loại thuốc Opioid một cách bất cẩn và phi pháp, đặc biệt thông qua mánh khóe gian lận.

Kế bẩn của chủ tịch một hãng dược phẩm - Ảnh 1.

Cựu tỉ phú John Kapoor, người sáng lập và giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị của tập đoàn dược phẩm Insys Therapeutics. Ảnh: CBS

Kapoor xuất hiện lần đầu trong danh sách tỉ phú của tạp chí Forbes cách đây 5 năm. Trong một lần trả lời phỏng vấn tạp chí Forbes vào năm 2016 về cáo buộc gian lận, ông nói: "Tôi liên quan tới vụ việc với tư cách nhà đầu tư. Là nhà đầu tư, tôi thuộc ban quản trị. Nhưng tôi không tham gia các hoạt động vận hành hàng ngày của tập đoàn. Đó là nguồn gốc của các vấn đề".

Hồi tháng 10/2017, Bộ Tư pháp Mỹ bắt Kapoor vì tội gian lận và các cáo buộc liên quan tới âm mưu hồi lộ các bác sĩ. Trong ngày vụ bắt diễn ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc khủng hoảng Opioid là vấn đề khẩn cấp của ngành y tế công. Kapoor khẳng định ông vô tội.

Bộ Tư pháp Mỹ đã bắt 6 nhà quản lý khác của tập đoàn Insys Therapeutics từ hồi tháng 12/2016. Hai người trong số họ - cựu tổng giám đốc Michael Babich và cựu phó chủ tịch phụ trách kinh doanh Alec Burlakoff - nhận tội trước khi quá trình xét xử diễn ra.

Tài sản của Kapoor - với phần lớn là cổ phần trong tập đoàn Insys Therapeutics và hãng dược Akorn - đã tụt xuống dưới mức 1 tỉ USD vào tháng 12 năm ngoái. Đây là lần đầu tiên ông rời khỏi danh sách tỉ phú thế giới của Forbes.

Trong báo cáo thường niên hồi tháng 3, Insys Therapeutics thông báo rằng, theo thỏa thuận giữa tập đoàn và Kapoor, họ cam kết 25,7 triệu USD cho các chi phí pháp lý của ông vào năm ngoái. Tính tới thời điểm hiện tại, tập đoàn đã chi 5,6 triệu USD cho các chi phí pháp lý của ông.

Hồi tháng 8, Insys Therapeutics đồng ý thanh toán 150 triệu USD trong vòng 5 năm để dàn xếp cuộc điều tra hình sự của Bộ Tư pháp đối với cách thức bán thuốc giảm đau dạng xịt fentanyl mà tập đoàn sản xuất. Vào thời kỳ cao trào trong năm 2015, doanh số từ sản phẩm này của tập đoàn lên tới 329 triệu USD. Doanh số trong năm 2018 là 58,6 triệu USD.

Nhạc Dương