|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Các tỉnh, thành dự kiến tiêm vắc xin Pfizer cho trẻ 12 - 17 tuổi

07:23 | 25/10/2021
Chia sẻ
TS BS Phạm Quang Thái, Trưởng văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc (Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư), cho biết loại vắc xin sử dụng cho trẻ 12 - 17 tuổi dự kiến là Pfizer.

Hôm 24/10, chia sẻ về kế hoạch triển khai tiêm chủng vắc xin cho trẻ 12 - 17 tuổi, một lãnh đạo Cục Y tế Dự phòng thuộc Bộ Y tế cho biết bộ này đã có văn bản hướng dẫn chung gửi sở y tế các tỉnh, thành và các viện vệ sinh dịch tễ cũng như Viện Pasteur.

Theo vị lãnh đạo, vắc xin sử dụng cho trẻ em là loại đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng, theo hướng dẫn của nhà sản xuất và Bộ Y tế. Vắc xin được tiêm hai liều cơ bản/đối tượng và tiêm cùng loại.

Thông tin thêm về kế hoạch trên với Thanh niên, TS BS Phạm Quang Thái, Trưởng văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc (thuộc Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư) cho hay loại vắc xin sử dụng cho nhóm trẻ em 12 - 17 tuổi là vắc xin Pfizer.

Các tỉnh, thành dự kiến tiêm vắc xin Pfizer cho trẻ 12 - 17 tuổi - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Người Lao động).

Hiện tại, nhiều địa phương trên cả nước đang tích cực chuẩn bị cho việc tiêm chủng vắc xin cho trẻ 12 - 17 tuổi, song còn tương đối lúng túng vì chưa có hướng dẫn cụ thể từ Bộ Y tế cũng như chưa nhận được nguồn vắc xin. 

Đơn cử, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM cho biết hiện TP đã chuẩn bị xong phương án tiêm vắc xin cho trẻ trong độ tuổi 12 - 17, dự kiến bắt đầu từ ngày 25/10. Tuy nhiên, đến nay các quận, huyện tại TP HCM chưa thể tiến hành tiêm chủng vì chưa có vắc xin.

Hôm 9/10, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, dự kiến việc triển khai tiêm ngừa vắc xin COVID-19 cho trẻ em 12 - 17 tuổi sẽ bắt đầu ngay trong tháng 10. Sau đó, chiến dịch tiêm chủng sẽ mở rộng ra các nhóm tuổi thấp hơn. 

Theo rà soát của Bộ Y tế, cả nước hiện có trên 8 triệu trẻ em từ 12-17 tuổi, với số lượng vắc xin cần để tiêm hai mũi là khoảng 16 triệu liều. Bộ Y tế phấn đấu trong quý IV sẽ tiêm đủ hai mũi cho trên 95% trẻ em thuộc đối tượng này.

Bộ Y tế đã ký hợp đồng với Pfizer để mua thêm 20 triệu liều cho trẻ em, tuy nhiên, số lượng và thời gian tiếp nhận vắc xin phụ thuộc vào nhà cung cấp.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, cùng với số lượng vắc xin Pfizer về Việt Nam trong thời gian tới, trong chuyến thăm Cuba vừa qua, Chủ tịch nước đã đề nghị Cuba và Việt Nam đang chờ nước bạn sớm gửi hồ sơ về vắc xin tiêm cho trẻ em để xem xét.

Theo ông Thuấn, nguồn vắc xin ở nước ta từ nay đến cuối năm tối thiểu là 120 triệu liều. Trong năm 2021, Việt Nam sẽ tiêm phủ một mũi vắc xin cho trên 70% dân số trên 18 tuổi.

Khả Nhân