|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Các nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu châu Phi chật vật tăng sản lượng

00:59 | 28/09/2021
Chia sẻ
Các nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu của châu Phi là Nigeria (Ni-giê-ri-a) và Angola (An-gô-la) sẽ phải vật lộn để tăng sản lượng lên mức hạn ngạch quy định của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho đến ít nhất là năm tới vì tình trạng thiếu đầu tư và các vấn đề bảo trì kéo dài tiếp tục ảnh hưởng đến sản lượng của họ.

Cuộc chiến tăng sản lượng của các nước này đã phản ánh tình hình của một số thành viên khác trong nhóm OPEC và các đối tác gọi là OPEC+, những nước đã hạn chế sản lượng trong năm qua để hỗ trợ giá dầu giữa bối cảnh đại dịch COVID-19 hạn chế nhu cầu tiêu thụ toàn cầu, nhưng hiện không thể tăng sản lượng khi các nền kinh tế phục hồi.

OPEC+, hồi tháng 7/2021 đã đồng ý tăng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày từ tháng 8 đến tháng 12/2021, qua đó dần loại bỏ việc cắt giảm nguồn cung để vực dậy giá dầu.

Tuy nhiên, sản lượng dầu trung bình của Nigeria và Angola trong năm nay vẫn thấp hơn 276.000 thùng/ngày so với hạn ngạch trung bình của OPEC là 2,83 triệu thùng/ngày.

Các nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu châu Phi chật vật tăng sản lượng - Ảnh 1.

Sản lượng dầu trung bình của Nigeria và Angola vẫn đang ở mức thấp. (Ảnh minh họa: TTXVN).

Các đợt phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19 vào năm ngoái đã cản trở việc cung cấp phụ tùng thay thế và hoạt động bảo trì các nhà máy sản xuất dầu mỏ.

Trong khi đó, các công ty bị ảnh hưởng bởi việc giá dầu thô rơi xuống mức thấp nhất trong 20 năm qua cũng hoãn các khoản đầu tư lớn, khiến Nigeria và Angola càng khó khăn hơn trong việc nâng sản lượng.

Kola Karim, Giám đốc điều hành của nhà sản xuất dầu mỏ Nigeria Shoreline Natural Resources, cho biết có thể phải mất từ 1 đến 2 quý trước khi Nigeria có thể khôi phục hết công suất. Công việc bảo trì tồn đọng bao gồm nhiều công đoạn từ việc sửa chữa các giếng khoan đến việc thay thế van, máy bơm và các đoạn đường ống. 

Các công ty cũng đang chậm tiến độ trong kế hoạch khoan bổ sung để duy trì hoạt động sản xuất ổn định. Ông Karim cho biết những vấn đề này ảnh hưởng đến hầu hết các công ty sản xuất dầu ở Nigeria.

Tuần trước, Bộ trưởng Dầu mỏ Nigeria Timipre Sylva dự báo Nigeria sẽ đạt hạn ngạch về sản lượng dầu mỏ của OPEC trong vòng một hoặc hai tháng tới, song không nêu rõ giải pháp.

Bộ Tài chính Angola nói với hãng tin Reuters rằng nước này có thể phải mất nhiều năm để đạt được hạn ngạch mà OPEC đã đề ra.

Minh Trang