|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq: Giá dầu thế giới sẽ duy trì ở mức trên 65 USD/thùng

23:32 | 19/09/2021
Chia sẻ
Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Ihsan Abdul Jabbar ngày 19/9 nhận định kinh tế thế giới đang phục hồi và giá dầu dự kiến sẽ duy trì ở mức trên 65 USD/thùng.
Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq: Giá dầu thế giới sẽ duy trì ở mức trên 65 USD/thùng - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Reuters).

Phát biểu tại thủ đô Baghdad, ông Jabbar cho biết Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn được gọi là OPEC+, đang nỗ lực duy trì giá dầu ở mức 70 USD/thùng trong quý I/2022. Ông cho rằng OPEC+ có thể sẽ duy trì thỏa thuận về sản lượng dầu trong cuộc họp vào tháng 10 tới, nếu giá dầu ổn định. 

Tuy nhiên, ông Jabbar đánh giá quyết định sắp tới của OPEC+ sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như giá dầu giảm hoặc khả năng các nước có thể tái áp đặt lệnh phong tỏa để phòng chống dịch COVID-19. 

Trong dự báo mới nhất, OPEC ước tính nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ vượt mức từng đạt được trước khi bùng phát COVID-19 vào năm 2022, nhờ nỗ lực tiêm vaccine và sự phục hồi kinh tế. Trong báo cáo hàng tháng về thị trường dầu mỏ, OPEC cho biết: "Nhờ tỷ lệ tiêm phòng tăng, đại dịch COVID-19 sẽ được kiểm soát tốt hơn và các hoạt động kinh tế và đi lại sẽ trở về các mức như trước khi bùng phát dịch".

OPEC dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ chạm mức 100,83 triệu thùng/ngày trong năm 2022, ước tính cao hơn 4,15 triệu thùng/ngày so với năm 2021.

Dự báo lạc quan trên được đưa ra trong bối cảnh OPEC+ đang bắt đầu nâng sản lượng để đáp ứng kịp nhu cầu dầu mỏ đang gia tăng. Trong cuộc họp gần đây nhất vào ngày 1/9, OPEC+ đã thống nhất chủ trương sẽ tăng dần sản lượng khai thác dầu thô theo chính sách đang được áp dụng.

Mai Ly