|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Các nhà cung ứng linh kiện của Hàn Quốc giành được hợp đồng lớn với VinFast

07:58 | 07/09/2021
Chia sẻ
Có ít nhất 5 công ty Hàn Quốc đã và đang đàm phán hợp đồng với VinFast về việc cung cấp các thiết bị chế tạo cell pin.

Các nhà sản xuất thiết bị chế tạo pin của Hàn Quốc đã giành được hợp đồng lớn để cung cấp những thiết bị sản xuất tới nhà máy pin 2,5 GWh của hãng xe Việt – VinFast, theo Thelec. VinFast hiện đang xây dựng hai dây chuyền sản xuất 200PPM để phát triển và sản xuất cell pin xi lanh tại TP Hải Phòng.

Mới đây, Wonik PNE, công ty cung cấp giải pháp cho hệ thống phát triển pin và TSI, công ty cung cấp giải pháp tổng thể cho quá trình sản xuất pin thứ cấp đã đạt được hai thỏa thuận trị giá lần lượt 32 tỷ won và 11 tỷ won để cung cấp các thiết bị của họ cho VinFast.

Ngoài ra, Koem, Partech và PNT cũng đang đàm phán để ký hợp đồng với VinFast. Họ có khả năng giành được đơn đặt hàng.

VinFast đạt thỏa thuận lớn với các nhà sản xuất thiết bị chế tạo pin Hàn Quốc - Ảnh 1.

Các công ty của Hàn Quốc đã và đang đàm phán với VinFast để giành hợp đồng cho quá trình sản xuất pin. (Ảnh: VinFast).

TSI sẽ cung cấp thiết bị trộn, trong khi PNT và Koem sẽ cung cấp máy cuộn. Bên cạnh đó, Partech đang cung cấp bộ lắp ráp còn Wonik PNE cung cấp thiết bị định dạng và phát triển các mẫu pin.

TSI sẽ nhận nguyên liệu thô để đưa vào máy trộn. Hỗn hợp được tạo ra sẽ dùng để sản xuất cực âm và cực dương. Những thứ này sẽ được chuyển qua các máy cuộn của Koem. Sau quá trình này, các sản phẩm sẽ đi qua thiết bị lắp ráp của Partech, nơi nguyên liệu sẽ được đưa vào.

Tế bào pin thành phẩm sẽ được chuyển đến thiết bị định dạng mẫu pin của Wonik IPS và trở thành một tế bào pin hoàn chỉnh. Hỗn hợp được tạo ra từ thiết bị trộn sẽ trở thành cực âm và cực dương khi lá nhôm và đồng được thêm vào chúng.

Máy cuộn biến các hỗn hợp trở thành những cuộn dẻo. Sau đó, những cuộn dẻo này được bổ sung nhiều vật liệu hơn, trải qua quá trình định dạng để trở thành pin hoàn chỉnh.

PNT chế tạo máy phủ và thiết bị ép cuộn để xử lý hỗn hợp. Doanh nghiệp đang đàm phán để cung cấp những bộ dụng cụ này cho VinFast. Partech sản xuất thiết bị cắt, xếp chồng và gấp, được sử dụng để tạo các tab cực âm và cực dương. Công ty có khả năng sẽ chỉ cung cấp bộ cắt vì đối với cell pin xi lanh, máy cuộn đảm nhiệm vai trò xếp và gấp được sử dụng trong các loại pin khác.

VinFast là nhà sản xuất ô tô của Việt Nam, công ty đã ký một thỏa thuận liên doanh với nhà sản xuất pin Gotion High Tech của Trung Quốc vào tháng trước. VinFast đang có kế hoạch nghiên cứu và sản xuất pin lithium iron phosphate. Volkswagen, một công ty về ô tô nổi tiếng khác trên thế giới đang là cổ đông lớn nhất của Gotion High Tech.

Quốc Anh