|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Người đứng sau 3 công nghệ mới có trên VinFast: Bạn đồng trang lứa giáo sư Ngô Bảo Châu, có nhiều năm chinh chiến tại thung lũng Silicon

16:49 | 01/09/2021
Chia sẻ
Tiến sĩ Bùi Hải Hưng, Viện trưởng VinAI Research luôn nuôi giữ ước mơ đưa Việt Nam thoát khỏi "vùng trắng" AI (trí tuệ nhân tạo).

Vừa qua, Viện nghiên cứu trí tuệ nhân tạo VinAI Research (thuộc tập đoàn Vingroup) đã công công bố ba sản phẩm công nghệ cho ô tô thông minh VinFast tại Ngày Trí tuệ Nhân tạo 2021, gồm: Hệ thống Giám sát người lái (Driver Monitoring System – DMS); Tính năng Quan sát toàn bộ cảnh 360 độ (Surround View Monitoring – SVM); Cơ chế tự lái cho xe (Autopilot L2+).

Sự kiện do Công ty Nghiên cứu và Ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo VinAI (thuộc Tập đoàn Vingroup) tổ chức. Đây là một bước tiến mới cho cá nhân VinFast cũng như VinAI trong nỗ lực bắt nhịp với thị trường xe điện toàn cầu.

Viện trưởng VinAI Research: Người đứng sau ba công nghệ mới có trên VinFast, bạn đồng trang lứa giáo sư Ngô Bảo Châu, nhiều năm chinh chiến tại thung lũng Silicon - Ảnh 1.

Công nghệ mới được VinAI Research công bố. (Nguồn: VinAI).

Một trong những người góp sức vào việc xây dựng các sản phẩm công nghệ cho ô tô thông minh VinFast chính là tiến sĩ Bùi Hải Hưng, Viện trưởng Viện nghiên cứu VinAI Research, một trong những chuyên gia có tiếng về lĩnh vực học máy và trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.

Sinh năm 1973, Tiến sĩ Bùi Hải Hưng là bạn đồng trang lứa với Giáo sư Ngô Bảo Châu tham dự kỳ thi Olympic Toán quốc tế lần thứ 30 tại Đức và đạt giải bạc. Giai đoạn 1994 – 2000, ông học tiến sĩ và nghiên cứu sâu về ngành khoa học máy tính tại Đại học Công nghệ Curtin, Perth, Australia.

Từ năm 2000 đến năm 2003, tiến sĩ làm giảng viên (trợ lý giáo sư) lĩnh vực khoa học máy tính tại Đại học Curtin. Từ năm 2003, ông trở thành nhà khoa học máy tính, sau đó nghiên cứu gần 10 năm tại trung tâm trí tuệ nhân tạo SRI International (viện nghiên cứu Stanford), công viên Menlo, CA, Mỹ.

Giai đoạn 2012 – 2014, ông phụ trách cao cấp nghiên cứu về việc hiểu ngôn ngữ tự nhiên tại Nuance Comunications, Sunnyvale, CA, Mỹ. Từ năm 2014 đến năm 2017, ông nghiên cứu về học máy cao cấp tại Adobe Research, trước khi chuyển sang làm việc tại Google Deepmind từ tháng 1/2018.

Theo VinFuture Prize, chuyên môn của tiến sĩ Bùi Hải Hưng trải rộng trên nhiều lĩnh vực về trí tuệ nhân tạo (AI) bao gồm các mô hình đồ họa xác suất, suy luận Bayes, học máy, đặc biệt là các mô hình cho dữ liệu tuần tự và quan hệ, các ứng dụng trong nhận dạng hoạt động/ý định của con người, hiểu video và ngôn ngữ tự nhiên,... Ngoài ra, ông đã có gần 100 bài xuất bản trên các tạp chí CNTT & AI nổi tiếng, và có gần 10 bằng sáng chế do các cơ quan Mỹ cấp.

"Quãng thời gian tôi còn làm việc ở nước ngoài, đồng nghiệp hỏi tôi đến từ đâu, tôi nói ở Việt Nam thì họ rất ngạc nhiên. Điều này tạo cho tôi cảm giác để cho họ biết được là người Việt cũng đang có những con người làm việc ở tầm thế giới", Viện trưởng VinAI Research chia sẻ khi mới nhận chức.

Theo quan điểm của Viện trưởng VinAI, Việt Nam có nhiều tiềm năng trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo do có những chuyên gia hàng đầu về AI đang công tác tại nước ngoài. Vấn đề mà nước ta đang gặp là đào tạo nhân tài phát triển thế hệ tiếp theo. Một khi vấn đề này chưa được giải quyết, Việt Nam sẽ không đủ người phát triển trí tuệ nhân tạo.

Viện trưởng VinAI Research: Người đứng sau ba công nghệ mới có trên VinFast, bạn đồng trang lứa giáo sư Ngô Bảo Châu, nhiều năm chinh chiến tại thung lũng Silicon - Ảnh 2.

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng tin rằng có nhiều người Việt đang làm việc ở tầm thế giới. (Ảnh: Tư liệu).

Năm 2020, khi nhận được câu hỏi về việc Việt Nam là "vùng trắng" AI, tiến sĩ Bùi Hải Hưng chia sẻ: "VinAI ra đời nhằm góp phần để Việt Nam không còn là vùng trắng. Sau một năm thành lập và đi vào hoạt động, VinAI đã vượt qua những khó khăn ban đầu, đang phát triển tốt 3 mảng chính: thứ nhất là nghiên cứu cơ bản về AI; thứ 2 là ứng dụng, chuyển giao công nghệ và thứ 3 là đào tạo tài năng trẻ về AI cho Vingroup và Việt Nam".

Ba sản phẩm công nghệ được ra mắt gần đây là một thành tựu đáng kể của VinAI Research. Thời gian tới, với tham vọng hướng ra toàn cầu của VinFast trong lĩnh vực xe điện, đội ngũ VinAI Research nói chung và tiến sĩ Bùi Hải Hưng nói riêng sẽ có thêm nhiều công việc để thực hiện.

Trong nửa đầu năm nay, Vingroup đã rót hơn 1.732 tỷ đồng cho công tác nghiên cứu và phát triển, gấp 6,5 lần cùng kỳ năm ngoái, trong đó VinAI Research cũng là một trong những đơn vị được Vingroup tăng các khoản đầu tư. 

Đây là động lực cũng như cơ hội để giúp đội ngũ VinAI Research và tiến sĩ Bùi Hải Hưng tiếp tục phát triển các công nghệ mới, góp phần đưa lĩnh vực công nghệ Việt Nam vươn tầm thế giới, qua đó thực hiện được ước mơ và hoài bão của ông.

Quốc Anh

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.