|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Shark Bình: Ban ngày đi làm, tối về lướt Facebook, TikTok thì không được gọi là kiếm tiền, đó chỉ là kiếm sống

07:16 | 31/08/2021
Chia sẻ
Shark Bình có những chia sẻ về vấn đề đam mê trong công việc, đồng thời chỉ ra những điểm cần cải thiện để tìm thấy sự đam mê.

Ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Tập đoàn NextTech được khán giả biết tới nhờ xuất hiện trên sóng truyền hình Shark Tank Việt Nam. Ông nổi tiếng nhờ những những phát ngôn và nhận xét thẳng thắn về startup ngay trên sóng truyền hình.

Thậm chí, có không ít lần vị "cá mập" này nhận xét startup lên gọi vốn là "ngáo giá" hay "nên dừng lại để đỡ phí thanh xuân". Dù vậy, ông chủ NextTech cũng là một người thường xuyên chỉ ra các vấn đề mà startup gặp phải cũng như trở thành bệ phóng cho không ít đơn vị khác nhau.

Chính nhờ sự thẳng thắn này mà những chia sẻ của Shark Bình nhận được nhiều sự quan tâm từ khán giả. Mới đây, đích thân ông chủ của NextTech đã có những giải đáp về vấn đề đam mê trong công việc.

Shark Bình: Ban ngày đi làm, tối về ngồi chơi thì không được gọi là kiếm tiền, đó chỉ là kiếm sống - Ảnh 1.

Shark Bình là một "cá mập" trên sóng Shark Tank Việt Nam. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam).

Cụ thể, khi nhận được câu hỏi từ một vị khán giả rằng cùng một lúc, bản thân thích làm nhiều công việc khác nhau thì có được gọi là đam mê hay không, Shark Bình nhận xét rằng đấy không được gọi là sự đam mê.

"Thông thường, một người chỉ yêu được một người tại một thời điểm. Dù chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh điều này, nhưng kết luận này được đúc kết từ cuộc đời của chính tôi.

Tại một thời điểm, nếu bạn yêu nhiều người, tức là bạn chưa yêu. Đam mê cũng giống như vậy. Nếu như cùng một thời điểm, bạn đam mê nhiều công việc, tức là bạn chưa mê", Shark Bình cho biết.

Ngoài ra, theo ông chủ NextTech, nếu rơi vào tình trạng đam mê nhiều thứ một lúc trong phạm vi công việc, điều cần làm là tiếp tục thử cho tới khi nào bản thân nhận ra được đâu là công việc đam mê nhất.

Cũng liên quan đến câu chuyện đam mê trong công việc, Shark Bình còn nhận được một câu hỏi thú vị. Theo đó, một người đặt ra câu hỏi rằng với những người ban ngày đi làm kiếm tiền, tối về lướt Facebook, TikTok thì có được gọi là đam mê?

"Các bạn đi làm kiếm tiền xong rồi về nhà chơi thì điều đó không được gọi là kiếm tiền, đó gọi là kiếm sống. Kiếm tiền và kiếm sống là hai chữ khác nhau", Shark Bình chia sẻ.

Theo ông, định nghĩa của đam mê sẽ bao hàm cả hai từ kiếm tiền và kiếm sống. "Sau giờ làm, có thể do hoàn cảnh xô đẩy, mình vẫn phải đi kiếm sống. Tuy nhiên, nếu có đam mê thì đến cuối ngày, bản thân sẽ dành hầu hết thời gian cho đam mê đó.

Đấy mới gọi là đam mê. Ngược lại, nếu dành thời gian cho việc giải trí, xem phim, nghe nhạc,…đấy không được gọi là đam mê", Shark Bình nhận định và cho rằng nếu một người sống như vậy sẽ rất khó để bứt phá trong trên đường đời.

Bên cạnh đó, ông khẳng định việc theo đuổi đam mê là không hề dễ dàng. "Yêu nhau còn có lúc cãi nhau, thậm chí cả chia tay rồi quay lại. Đam mê cũng như vậy, có những lúc mình cảm thấy chán nản. Đo dó, bản thân mỗi người cần xác định để theo đuổi đam mê là điều không hề dễ dàng", ông Bình lấy ví dụ.

"Chúng ta cần sự kiên trì. Công việc đem đến cho mình cơ hội thì bản thân cũng phải cho công việc điều ngược lại", ông chủ NextTech khẳng định có mối quan hệ qua lại giữa bản thân và đam mê.

Về chương trình Shark Tank mùa 4, Shark Bình đã có 9 thương vụ thành công với tổng số tiền cam kết đầu tư hơn 37 tỷ đồng. Khẩu vị của ông chủ Tập đoàn NextTech vẫn là các startup về công nghệ và chuyển đổi số.

Đặc biệt, Coolmate và Shark Bình đã tạo ra một thương vụ đặc biệt trên sóng Shark Tank khi trở thành startup được giải ngân sớm nhất lịch sử chương trình, qua đó chứng minh tính quyết liệt trong đầu tư của Shark Bình.

Quốc Anh

Giảm lãi suất có còn nhiều ý nghĩa nếu doanh nghiệp không tiếp cận được vốn?
Theo các ĐBQH, doanh nghiệp đang rất khát vốn tín dụng, nhưng không tiếp cận được vốn, nếu có tiếp cận được thì rất khó để giải ngân do điều kiện vay và thủ tục. Chính phủ đã phải dùng cả mệnh lệnh hành chính để yêu cầu giảm lãi suất, mặc dù vẫn còn cao, tuy nhiên, việc giảm lãi suất không quan trọng bằng tiếp cận được vốn và đưa nguồn vốn đó vào sản xuất, kinh doanh.