|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Đối tác sản xuất siêu pin của VinFast chế tạo thành công cell pin 4680 tương tự Tesla, có thể sạc đầy trong 10 phút

10:23 | 02/09/2021
Chia sẻ
Việc đối tác sản xuất thành công cell pin này có thể sẽ hỗ trợ VinFast cho mục tiêu tiến vào thị trường xe điện toàn cầu trong tương lai.

StoreDot, một startup về pin có trụ sở tại Israel, mới đây thông báo rằng họ đã sản xuất thành công cell pin hình trụ 4680 đầu tiên, tương tự loại được Tesla công bố tại Battery Day năm ngoái, có thể sạc đầy chỉ trong 10 phút, theo Electrek.

Năm ngoái, Tesla đã công bố cell pin 4680, thứ được mong đợi từ lâu. Họ tuyên bố cell pin này có thể giúp giảm giá thành pin tới 50%. Con số 4680 đề cập đến kích thước 46mm x 80mm, lớn hơn nhiều so với bất kỳ cell pin hình trụ nào khác từng được sản xuất trước đây.

Tesla tuyên bố đã giải quyết được các vấn đề về nhiệt với khi tạo ra các cell pin có kích thước lớn như vậy. Nhà sản xuất ô tô của Mỹ đã công bố kế hoạch tự sản xuất pin, nhưng họ cũng sẵn sàng hợp tác với các nhà sản xuất pin hiện tại để sản xuất cell pin 4680 mới.

LG Energy Solutions, CATL, Samsung SDI và nhiều hãng khác đều đã công bố các chương trình sản xuất thử nghiệm để cố gắng chế tạo các cell pin và nhận được hợp đồng từ Tesla. Giờ đây, tới lượt StoreDot cũng bắt đầu tiến vào thị trường bằng bước đột phá riêng cũng như đưa ra tuyên bố táo bạo về mức phí.

Từ lâu công ty đã tập trung vào việc cải thiện khả năng sạc trên ô tô điện, họ cũng có những màn thử nghiệm thành công, chẳng hạn sạc đầy pin một chiếc xe tay ga chạy bằng điện trong vòng 5 phút.

Đối tác sản xuất 'siêu pin' của VinFast sản xuất thành công cell pin 4680 tương tự Tesla, có thể sạc đầy trong 10 phút - Ảnh 1.

StoreDot đang là đối tác của VinFast. (Ảnh: Electrek).

"Hôm nay, StoreDot tuyên bố đã sản xuất nguyên mẫu cell pin 4680 đầu tiên có khả năng sạc đầy trong 10 phút:

"StoreDot, startup về công nghệ pin cho xe điện, tiết lộ công nghệ bằng silicon được áp dụng trong các cell hình trụ sạc nhanh (XFC). Đây là lần đầu tiên mà công ty đã trình diễn mẫu thử nghiệm 4680 có thể sạc đầy chỉ trong 10 phút. 

Các cell pin của StoreDot sử dụng định dạng 4680, định dạng ngày càng được các nhà sản xuất ô tô toàn cầu ưa chuộng và đã được phát triển trong hơn ba năm. Công việc tiên phong cho những công nghệ đột phá này đã được khởi động tại Đại học Warwick ở Vương quốc Anh", Tiến sĩ Doron Myersdorf, Giám đốc điều hành StoreDot cho biết.

Việc đạt được mục tiêu sạc pin chỉ trong 10 phút nằm trong lộ trình công nghệ của StoreDot ngay từ ngày đầu tiên thành lập. Sau ba năm phát triển và thử nghiệm mạnh mẽ, StoreDot đã đạt được những thành công ban đầu. Công ty này cho biết sẽ sản xuất số lượng lớn loại pin này vào năm 2024.

Gần đây, hãng xe Việt – VinFast cũng cho biết đang đàm phán với hai đối tác khác về pin thể rắn (SSB) và pin lithium-ion mới với khả năng sạc đầy 80% trong 4 - 5 phút, bằng thời gian với việc dừng xe mua một cốc cà phê mang đi. Một trong số đó chính là StoreDot.

Như vậy, bước đột phá của StoreDot trong việc tạo ra cell pin 4680 sạc đầy trong 10 phút có thể hỗ trợ VinFast trong mục tiêu hướng ra thị trường xe điện toàn cầu.

Quốc Anh

Thị trường chứng khoán (8/12): Hồi phục diện rộng, cổ phiếu lớn tăng trần hàng loạt, VN-Index tăng gần 37 điểm
Trái với diễn biến điều chỉnh trong hai phiên trước, VN-Index mở cửa tăng điểm trong tâm lý tích cực. Sắc xanh chiếm ưu thế ở hầu hết các nhóm ngành.