Kinh doanh

Các hãng gọi xe công nghệ đối phó nguy cơ bùng phát dịch viêm phổi do virus Corona

00:57 | 01/02/2020

Chia sẻ

Grab và Go-jek đều phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương để ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch viêm phổi do virus Corona, bắt đầu từ Singapore.

Nhằm đối phó với nguy cơ bùng phát của dịch do virus Corona, các hãng gọi xe công nghệ cũng áp dụng giải pháp riêng nhằm ngăn chặn sự lây lan virus Corona.

Singapore, một trong những thị trường lớn của Grab và Go-jek, đã xác nhận ca nhiễm bệnh thứ 10. Quốc gia này chỉ có diện tích 720 km vuông nhưng mật độ dân số cao. Số lượng khách du lịch lớn và mạng lưới giao thông dày đặc tạo nhiều nguy cơ lây nhiễm.

Theo thông tin từ Nikkei, cả Grab và Go-jek đều liên hệ với các quan chức địa phương để hỗ trợ hợp tác truy tìm các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh.

Các hãng gọi xe công nghệ đối phó với nguy cơ bùng phát  dịch viêm phổi do virus Corona - Ảnh 1.

Grab và Go-jek đều phối hợp với các nhà chức trách để ngăn nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Ảnh: Kr-Asia.

Phía Go-jek cho hay họ đã chia sẻ những thông tin về lịch trình di chuyển của những khách hàng có thể là bệnh nhân tiềm năng tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền tại Singapore. Hành động này phù hợp với Luật về bệnh truyền nhiễm của đất nước sở tại.

Khác với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ di chuyển truyền thống như taxi hay xe bus, các đơn vị gọi xe công nghệ lưu giữ toàn bộ dữ liệu về thông tin liên lạc và lịch trình di chuyển của toàn bộ khách. 

Những thông tin này vô cùng hữu dụng khi xác định được một người liệu có từng tiếp xúc với những trường hợp đã lây nhiễm hay không. 

Giới chức tin rằng những thông tin từ các doanh nghiệp gọi xe công nghệ có thể giúp ngăn chặn sự lây lan tiềm tàng của bệnh truyền nhiễm.

Bên cạnh Go-jek, Grab tuyên bố họ cũng sẵn sàng hỗ trợ nhằm giảm nguy cơ bùng phát của dịch bệnh.

"Với tình hình hiện tại, Grab đã đưa ra các biện pháp phù hợp và nâng cao mức độ sẵn sàng giải quyết sự cố khi cường độ di chuyển mỗi ngày là rất lớn", một phát ngôn viên của Grab tuyên bố.

Các đối tác tài xế của Grab được nhắc nhở thường xuyên khử trùng phương tiện cũng như đeo khẩu trang khi chở khách. Ngoài ra trong xe lúc nào cũng cần dự trữ công cụ khử trùng và khẩu trang.

Các hãng gọi xe công nghệ đối phó với nguy cơ bùng phát  dịch viêm phổi do virus Corona - Ảnh 2.

Tại Singapore, Go-jek đã bắt đầu cung cấp khẩu trang và dụng cụ khử trùng tay cho tài xế. Ảnh: Kr-Asia.

Tại Singapore, Go-jek thậm chí đã bắt đầu cung cấp khẩu trang và dụng cụ khử trùng tay cho các đối tác tài xế.

Là trung tâm tài chính kinh tế của khu vực, Singapore dựa rất nhiều vào nền kinh tế di động để phát triển. Hệ thống giao thông của Singapore cũng vô cùng phát triển. Theo thống kê của chính phủ, Singapore có 77.000 xe tư nhân cho thuê, gấp nhiều lần so với con số 18.500 xe taxi.

Theo báo cáo Global Digital Report của We Are Social và Hootsuite, 52% người dân Singapore sử dụng dịch vụ gọi xe công nghệ ít nhất 1 lần 1 tháng. 

52% cũng là tỉ lệ cao nhất thế giới. Điều này khiến những nỗ lực ngăn chặn dịch viêm phổi do virus Corona sẽ trở nên khó khăn hơn tại quốc gia này.

"Kể từ khi dịch SARS bùng phát năm 2003, chúng tôi luôn đảm bảo luôn trong trạng thái sẵn sàng đối phó với các trường hợp tương tự. Tất cả các nhân viên và tài xế đều biết rằng họ sẽ nhận những thông tin diễn biến mới nhất về dịch bệnh", ông Yang Ban Seng, CEO của đơn vị điều hành xe bus ComfortDelGro của Singapore, chia sẻ.


Tiểu Phượng