Kinh doanh

Sau Singapore, Grab tiếp tục nộp hồ sơ hoạt động ngân hàng số ở Malaysia

16:07 | 24/01/2020

Chia sẻ

Với việc xin hoạt động ngân hàng số ở Malaysia, Grab rõ ràng đang thể hiện mong muốn tạo ra ảnh hưởng ở mảng dịch vụ tài chính của họ.

Grab và Razer là hai trong số những công ty công nghệ đáng chú ý đang nộp hồ sơ xin cấp phép hoạt động ngân hàng số ở Malaysia, theo Reuters.

Nguồn tin nói với Reuters rằng một số doanh nghiệp khác cũng tham gia vào cuộc đua ngân hàng số, bao gồm hãng hàng không AirAsia, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Axiata và nhà băng CIMB.

Bắt đầu từ một công ty gọi xe, Grab ở thời điểm hiện tại đang xây dựng hình ảnh của một siêu ứng dụng. (Ảnh: Nikkei)

Bắt đầu từ một công ty gọi xe, Grab ở thời điểm hiện tại đang xây dựng hình ảnh của một "siêu ứng dụng". (Ảnh: Nikkei)

Kr-ASIA cùng thời điểm cho hay các công ty được Petronas và Khazanah Nasional Berhad, quỹ đầu tư nhà nước của Malaysia, 'chống lưng' cũng có thể sẽ nộp hồ sơ cấp phép.

Trước đó, chính phủ Malaysia tuyên bốhoj sẽ phát hành tối đa 5 giấy phép ngân hàng số, đồng thời nỗ lực hoàn thiện những hành lang pháp lí cho ngân hàng số vào quý I của năm 2020.

Ngân hàng số tại đây có thể thực hiện cung cấp cả dịch vụ tài chính truyền thống và dịch vụ tài chính Hồi giáo ở Malaysia.

Dù vậy, ngân hàng số ở Malaysia sẽ có giới hạn trần tổng tài sản là 2 tỉ MYR (tương đương 492 triệu USD) trong từ ba đến năm năm vận hành đầu tiên. Mô hình ngân hàng số ở Singapore không có giới hạn tương tự.

Kr-ASIA dẫn lời một chuyên gia cho biết Malaysia sẽ cho phép các ngân hàng ảo truy cập hệ thống ATM và hạ tầng thanh toán séc.

"Liên quan đến sự tham gia của các pháp nhân nước ngoài, Malaysia muốn các công ty địa phương kiểm soát vốn," người này nói thêm.

Tháng trước, 21 hồ sơ đã được đệ trình lên Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS). MAS cũng sẽ công bố lựa chọn phát hành 5 giấy phép ngân hàng số vào tháng 6 tới. Các công ty có giấy phép có thể bắt đầu vận hành từ giữa năm 2021.

Trong cuộc đua ở Singapore, Grab cũng hợp tác cùng Singtel với mong muốn thành lập ngân hàng số phụ vụ khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thái Sơn