|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Buồn của doanh nghiệp môi giới BĐS: Cắt giảm một nửa nhân sự, báo lỗ hai quý liên tiếp, Chủ tịch bỏ tiền túi nuôi công ty

15:21 | 29/04/2023
Chia sẻ
CenLand báo lỗ hai quý liên tiếp trong bối cảnh thị trường bất động sản khó khăn. Ông Vũ cho biết trung bình mỗi tháng ông phải bỏ ra khoảng 2-3 căn chung cư để nuôi công ty.

CTCP Bất động sản Thế Kỷ (CenLand, Mã: CRE) vừa công bố BCTC hợp nhất quý I/2023 với doanh thu thuần đạt hơn 53 tỷ đồng, sụt giảm mạnh so với cùng kỳ (hơn 1.942 tỷ đồng). So với khoản thu lên tới hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái, quý này, doanh nghiệp chỉ đem về hơn 69 tỷ đồng doanh thu từ hoạt động môi giới và hơn 22 tỷ đồng doanh thu đầu tư bất động sản.

Kết thúc quý đầu năm, CenLand lỗ ròng hơn 8 tỷ đồng, cùng kỳ năm trước lãi hơn 145 tỷ đồng. Đây cũng là quý thứ hai liên tiếp doanh nghiệp báo lỗ.

Trong 3 tháng đầu năm, doanh nghiệp đi vay hơn 398 tỷ đồng, đồng thời trả nợ gốc vay hơn 379 tỷ đồng.

(Nguồn: BCTC hợp nhất quý I/2023 CenLand).

Giải trình về kết quả kinh doanh, CenLand cho biết, quý I/2023, thị trường bất động sản tiếp tục đối mặt với rất nhiều khó khăn và các yếu tố không thuận lợi xuất hiện từ năm 2022. Về nguồn vốn, hầu hết các ngân hàng tiếp tục siết chặt cho vay và mở rộng nhỏ giọt dư nợ cho vay đối với các giao dịch bất động sản.

Trong khi đó, kênh huy động qua trái phiếu bị kiểm soát, lãi suất tăng cao gây áp lực lớn cho người mua nhà và chủ đầu tư. Do đó, thị trường tiếp tục không thuận lợi, nhu cầu giao dịch giảm mạnh kéo theo doanh thu và lợi nhuận của công ty giảm nhiều so với cùng kỳ năm trước.

(Đồ họa: H.L)

Chia sẻ tại ĐHĐCĐ năm 2023 diễn ra mới đây, ông Chu Hữu Chiến, Tổng giám đốc CenLand cho biết, trong bối cảnh thị trường bất động sản khó khăn, doanh nghiệp đã linh hoạt trong việc điều chỉnh cơ cấu chí phí, trong đó đã giảm khoảng 40–50% nhân sự.

Ông Nguyễn Trung Vũ, Chủ tịch CenLand chia sẻ, năm vừa qua là một năm rất buồn của ngành bất động sản và không thể biết bao giờ thị trường mới gượng dậy được. Những tháng cuối năm 2021 đầu năm 2022, chỉ riêng doanh thu môi giới một tháng của CenLand đã là 300 tỷ đồng. Nhưng tới thời điểm hiện tại mỗi tháng doanh thu mảng này không nổi 20 tỷ đồng.

“Thị trường quay đầu khủng khiếp và cũng không thể biết được những diễn biến sắp tới. Đội sale bất động sản gần như bỏ nghề tới 90%. CenLand bán hai dự án rất lớn của một doanh nghiệp lớn nhưng hiện nay chủ đầu tư này cũng không có khả năng trả tiền bán hàng cho chúng tôi”, vị này cho hay.

Ông Vũ cho biết năm ngoái và năm kia có mua vào cổ phiếu CRE và hiện nay lỗ khoảng hơn 30%.

“Tôi nghĩ thị trường đang như này mà cổ phiếu lên mới là điều lạ, tôi nghĩ mọi người nên giữ vì bán lúc này sẽ rất thiệt. Vì chiến lược kinh doanh của CenLand rất dài và bền vững. Trung bình mỗi tháng tôi phải bỏ ra khoảng 2-3 căn chung cư coi như lỗ để nuôi công ty và tôi nghĩ là tôi còn khoảng vài trăm căn để có thể lo liệu cho công ty vượt qua giai đoạn này”, ông Vũ nói.

Hà Lê