|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Ông Phạm Thanh Hưng nói về lý do CenLand lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh mới

16:15 | 15/06/2023
Chia sẻ
Phó Chủ tịch CenLand Phạm Thanh Hưng cho biết, doanh nghiệp lựa chọn hướng đi mới trong bối cảnh cảnh nền kinh tế suy giảm, thị trường bất động sản gặp khó khăn.

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch CenLand phát biểu tại Lễ ký kết. (Ảnh: H.L).

Ngày 15/6/2023, tại Hà Nội, CTCP Cen Academy tổ chức Lễ ký kết hợp tác với các đối tác chiến lược và tọa đàm chia sẻ về lĩnh vực Đào tạo & phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, cung ứng cho thị trường quốc tế.

Tại sự kiện, Cen Academy ký kết thỏa thuận hợp tác với WBS Training, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank).

WBS Traing là tập đoàn hàng đầu CHLB Đức về lĩnh vực đào tạo và phát triển nhân lực, hiện có hơn 200 chi nhánh trên toàn nước Đức và nhiều chi nhánh khác trên thế giới. WBS Training cam kết cùng CenLand trong việc chia sẻ các cơ hội học tập và làm việc tốt nhất, đa dạng nhất cho những bạn trẻ có ước mơ được sống, học tập và làm việc tại CHLB Đức nói riêng và các nước châu Âu nói chung.

Thông qua việc ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) sẽ cung cấp các gói sản phẩm đặc biệt dành riêng cho học viên của CenLand với mức hỗ trợ lên tới 80% cùng nhiều giải pháp tài chính toàn diện, thuận tiện và linh hoạt.

Chia sẻ lý do chính khiến CenLand lựa chọn lĩnh vực kinh doanh mới, ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Bất động sản Thế Kỷ (CenLand, Mã: CRE), Chủ tịch HĐQT CTCP Cen Academy cho biết: “Trong bối cảnh kinh tế thế giới cũng như Việt Nam suy giảm, doanh số bán hàng của CenLand bị suy giảm nghiêm trọng trong lĩnh vực hoạt động chính là bất động sản. Có những tháng, doanh số của chúng tôi chỉ đạt khoảng 10% so với những giai đoạn bình thường trước đây. Việc suy giảm doanh số tất yếu dẫn đến tình trạng nhân sự bị cắt giảm thu nhập, thậm chí có rất nhiều người phải rời bỏ nghề.

Theo thống kê của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, số lượng môi giới bất động sản hiện đang hoạt động trên thị trường chỉ còn khoảng 30 - 40% so với thời điểm cuối năm 2022. Trước thực trạng này, cách đây vài ngày, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có chỉ thị Bộ Xây dựng nghiên cứu giải pháp để phục hồi thị trường bất động sản, giúp đỡ lực lượng môi giới. Đây là động cơ đầu tiên khiến chúng tôi phải tìm con đường đi mới”.

Nói về lý CenLand chưa tham gia mảng xuất khẩu lao động tại các thị trường phổ biến như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, ông Phạm Thanh Hưng cho biết, đã có rất nhiều công ty triển khai, chất lượng không đồng đều, nhiều lao động phổ thông. CenLand lựa chọn bước đi khó hơn tại các thị trường cao cấp như CHLB Đức, Úc vì đây đều là các cường quốc hàng đầu về kinh tế, giáo dục và đang “rất khát” nguồn nhân lực có tay nghề cao, đã qua đào tạo, nhưng tỷ lệ chỉ bằng khoảng 2 - 3% so với thị trường Nhật, Hàn,...

Theo đó, CenLand đặt mục tiêu đưa 1.000 - 2.000 nhân sự chất lượng cao tiếp cận kiến thức và làm việc tại thị trường CHLB Đức trong năm học 2023 - 2024 và con số này sẽ tăng gấp 5 - 10 lần trong những năm tiếp theo.

Về chương trình Du học kép tại CHLB Đức, CenLand đã và đang làm việc với Đại sứ quán, các tổ chức liên quan đến chính sách, xã hội; hợp tác với các trường Đại học, Cao đẳng, THPT và các doanh nghiệp lớn, đảm bảo cung cấp đa dạng chương trình du học, đào tạo kép phù hợp với mọi nhu cầu của học viên ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực như: Kỹ thuật, IT, logistics, điều dưỡng, nhà hàng khách sạn,...

Trước đó, tháng 2/2021, CenLand đã công bố Nghị quyết của HĐQT thông qua phương án góp vốn thành lập công ty con Cen Academy vốn điều lệ 3 tỷ đồng, trong đó Cenland sở hữu tối thiểu 51% vốn. Công ty hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, trụ sở đặt tại Hà Nội. Theo BCTC hợp nhất quý I/2023 của CenLand, tại ngày 31/3, doanh nghiệp này sở hữu 56% vốn của Cen Academy.

Theo Báo cáo của Ban Tổng Giám đốc CenLand về tình hình kinh doanh năm 2022 và kế hoạch kinh doanh năm 2023 trình ĐHĐCĐ năm 2023 (diễn ra mới đây), doanh nghiệp cho biết sẽ bổ sung lĩnh vực tư vấn du học nghề cho Cen Academy, thúc đẩy hợp tác với các trường đào tạo dạy nghề và các đơn vị tuyển dụng có uy tín và kinh nghiệm tại Úc, xây dựng bộ máy kinh doanh đáp ứng triển khai lĩnh vực kinh doanh mới.

Hà Lê

Chuyên gia: Chính sách tài khoá và tiền tệ đã đến ngưỡng cao nhất trong hỗ trợ tăng trưởng
Chuyên gia Nguyễn Đức Hùng Linh cho rằng sau giai đoạn liên tục bơm thêm các gói hỗ trợ và hạ lãi suất, chúng ta đã đến ngưỡng cao nhất của chính sách tài khoá và tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng.