|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Kỳ vọng thị trường địa ốc phục hồi từ giữa năm 2024, CenLand đặt mục tiêu lãi trước thuế 220 tỷ đồng

15:20 | 05/04/2024
Chia sẻ
Ban lãnh đạo CenLand kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ dần có sự cân bằng hơn vào năm 2024 khi được tháo gỡ về pháp lý và vốn.

Ngày 25/4 tới đây, CTCP Bất động sản Thế Kỷ (CenLand, Mã: CRE) sẽ tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2024. Theo tài liệu Đại hội vừa công bố, doanh nghiệp đặt mục tiêu đặt kế hoạch doanh thu thuần 3.250 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 220 tỷ đồng, lần lượt cao gấp 3,4 lần và 44,8 lần so với kết quả thực hiện năm 2023.

(Nguồn: CenLand).

HĐQT công ty đề ra mục tiêu này trên cơ sở kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ có sự hồi phục vào giữa năm 2024.

Ban Lãnh đạo công ty đánh giá, những thay đổi liên quan Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 và Luật Đất đai 2024 sẽ là bước tiến lớn về chính sách và là một trong những khung pháp lý quan trọng, với nhiều quy định tác động tốt đến thị trường, chủ đầu tư và khách hàng.

Theo đó, thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ dần có sự cân bằng hơn vào năm 2024 khi được tháo gỡ về pháp lý và vốn. Bên cạnh đó, đầu tư FDI tiếp tục tăng tạo động lực cho bất động sản công nghiệp và khu dân cư.

Những năm gần đây, cơ sở hạ tầng liên tục được đầu tư với vốn đầu tư công tăng qua các năm. Nhiều dự án trọng điểm đang được triển khai như Vành đai 4 Thủ đô, vành đai 3 TP HCM, Cao tốc Bắc – Nam, Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, Sân bay Long Thành… Việc đầu tư nhiều dự án hạ tầng giao thông được đánh giá có tác động lan tỏa, góp phần gia tăng nguồn cung và giá trị cho các dự án bất động sản.

“Thị trường bất động sản và các doanh nghiệp bất động sản được kỳ vọng có những chuyển biến tích cực trong năm 2024. Tuy vậy, rủi ro vẫn hiện hữu liên quan đến dòng thanh toán trái phiếu doanh nghiệp lớn vào năm 2024”, Ban lãnh đạo CenLand đánh giá.

Năm 2024, doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng mạng lưới bán hàng, tăng cường tuyển dụng và đào tạo nhân sự trong lĩnh vực bất động sản để đáp ứng nhu cầu phục hồi của thị trường. -Tái cấu trúc hệ thống quản lý và bán hàng theo hướng tinh gọn, hiệu quả, thích ứng linh hoạt với biến động của thị trường.

Bên cạnh đó, tìm kiếm các dự án tốt đáp ứng đúng nhu cầu thực của khách hàng và nhà đầu tư theo từng giai đoạn phát triển của thị trường. Đẩy mạnh công tác bán hàng tại các dự án đã đầu tư và tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới.

Công ty dự kiến nhận chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực điều dưỡng và hợp tác với các chủ đầu tư bất động sản sinh thái để phát triển mô hình bất động sản điều dưỡng nhằm thu hút các khách hàng nước ngoài, thu hút ngoại tệ về cho đất nước và làm sống lại các khu nghỉ dưỡng sinh thái tại Việt nam.

Đối với lĩnh vực đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, doanh nghiệp cho biết sẽ mở rộng mạng lưới đối tác tại các thị trường có nhu cầu thu hút nhân lực chất lượng cao tại Đức và các nước châu Âu, Nhật Bản, Hàn quốc, Canada, Australia…

(Nguồn: H.L tổng hợp, *kế hoạch năm 2024 là lợi nhuận trước thuế).

Chưa hoàn thiện thủ tục trả cổ tức năm 2022

Theo báo cáo của HĐQT CenLand, sau khi phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2022 được ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 thông qua, HĐQT đã ban hành các nghị quyết triển khai và nộp hồ sơ Báo cáo phát hành cổ phiếu để trả cổ tức với UBCKNN theo đúng quy định của pháp luật. Đến thời điểm hiện tại, các bộ phận chuyên môn của Công ty vẫn làm việc với UBCKNN để hoàn thiện thủ tục.

Ngoài ra, do ảnh hưởng và khó khăn chung của thị trường bất động sản, lợi nhuận sau thuế năm 2023 của Công ty đã giảm rõ rệt so với những năm trước đây. Để đảm bảo nguồn vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư của Công ty, HĐQT kính trình ĐHĐCĐ xem xét, thông qua việc không trích lập lợi nhuận sau thuế năm 2023 vào các Quỹ đầu tư phát triển và Quỹ khen thưởng phúc lợi; và giữ lại toàn bộ lợi nhuận sau thuế năm 2023.

Ông Chu Hữu Chiến xin từ nhiệm

Cũng tại ĐHĐCĐ diễn ra tới đây, HĐQT CenLand sẽ trình cổ đông thông qua việc miễn nhiệm thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2023 - 2028 đối với ông Chu Hữu Chiến.

Cụ thể, ngày 1/4/2024, Công ty đã nhận được Đơn từ nhiệm của ông Chu Hữu Chiến. Nguyên nhân xin từ nhiệm được ông Chiến đưa ra là do muốn tập trung vào công việc cá nhân và có những định hướng mới cho bản thân.

Việc từ nhiệm có hiệu lực khi và kể từ thời điểm được ĐHĐCĐ thường niên 2024 của Công ty thông qua. Sau khi Đơn từ nhiệm của ông Chu Hữu Chiến được chấp thuận, HĐQT Công ty cổ phần Bất động sản Thế Kỷ nhiệm kỳ 2023 - 2028 hoạt động với 5 thành viên còn lại.

 

Diễn biến giá cổ phiếu CRE một năm qua. (Nguồn: Wichart.vn).

Hà Lê

Bluechip dẫn dắt, VN-Index vượt mốc 1.280 điểm
Với hai phiên hồi phục đầu tuần, VN-Index đã lấy lại toàn bộ số điểm đã mất trong phiên đỏ lửa cuối tuần trước. Chỉ số tăng mạnh hơn vào cuối phiên với giao dịch tích cực từ các bluechip như FPT, LPB, SAB, MSN, VCB, MWG.