|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Camimex mua lại nhà máy cá của Hùng Vương

21:32 | 14/06/2024
Chia sẻ
Công ty vẫn tiếp tục không chia cổ tức bằng tiền do có điều khoản trong hợp đồng với các tổ chức tín dụng, ban điều hành hứa sẽ làm việc lại với ngân hàng để gỡ bỏ điều khoản này không trả cổ tức tiền mặt này.

Theo tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024, Công ty cổ phần Camimex Group (Mã: CMX) dự kiến sẽ phát triển vùng nuôi tôm sinh thái lên 20.000 ha, đầu tư nuôi tôm công nghệ cao, hướng đến việc tự chủ 15-30% nguyên liệu tôm đầu vào.

Đáng chú ý khi công ty tiếp tục muốn nhảy sang lĩnh vực mới là chế biến cá (cá tuyết, cá minh thái, cá chẽm, cá hồi) và đầu tư nuôi cá (cá hồi, cá chẽm). 

Trả lời câu hỏi của cổ đông liên quan đến việc có một khoản vay ngân hàng để mua nhà máy của công ty Hùng Vương, ban lãnh đạo Camimex tiết lộ sẽ đầu tư nhà máy chuyên sản xuất cá và CTCP Thảo Anh Fish là bên liên quan sẽ thực hiện chế biến cá trong tương lai.

Đoàn chủ tịch nói thêm Camimex dù có nhà máy chế biến tôm nhưng lại không phù hợp để sản xuất cá, việc cải tạo nhà máy tôm để đầu tư máy móc cũng không phù hợp.

"Tại khu vực Cà Mau, nhân công chuyên sản xuất tôm nên khi chuyển sang sản xuất cá thì có nhiều khó khăn, năng suất lao động để sản xuất cá là rất thấp", lãnh đạo doanh nghiệp nói thêm về lý do mua mới nhà máy cá.  

 Nguồn: HL tổng hợp.

Năm 2024, công ty xuất khẩu tôm này đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 75 triệu USD từ 10.000 tấn thành phẩm. Doanh thu thuần dự kiến tăng trưởng 22% lên 2.500 tỷ đồng, chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế ở mức 105 tỷ đồng, cao hơn 57% so với năm ngoái. 

Trước lo lắng của cổ đồng về việc không đạt kế hoạch kinh doanh, ban lãnh đạo nói việc xây dựng kế hoạch dựa trên thông tin từ Phòng kinh doanh, thông tin tài chính tại thời điểm lập kế hoạch. Ban Tổng giám đốc sẽ chịu trách nhiệm trước HĐQT và ĐHĐCĐ.

Theo đó, đại diện HĐQT Camimex cũng đề nghị Ban Tổng giám đốc thận trọng hơn khi trình các kế hoạch kinh doanh và nổ lực để hoàn thành kế hoạch kinh doanh. 

Năm nay, công ty cũng dự kiến mạnh tay chi cho đầu tư lớn với số tiền 420 tỷ đồng, bao gồm đầu tư kho lạnh 6.000 tấn với giá trị 120 tỷ đồng và đầu tư nuôi thủy sản công nghệ cao giá trị 300 tỷ đồng.

Với các dự án trên, Camimex Group có thể trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia hoặc được triển khai ở công ty con, công ty liên doanh/liên kết. Nguồn đầu tư từ vốn tự có, vốn vay và do HĐQT quyết định phương thức cụ thể. 

Công ty vẫn tiếp tục không chia cổ tức bằng tiền. Ban lãnh đạo lý giải trong hợp đồng với các tổ chức tín dụng có điều khoản đề nghị không được chia cổ tức bằng tiền mặt từ nhiều năm trước, công ty đã làm việc với các ngân hàng nhưng chưa thống nhất được, ban điều hành thời gian tới sẽ làm việc lại với ngân hàng để gỡ bỏ điều khoản này. 

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I, Camimex Group ghi nhận doanh thu thuần tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm trước lên 790 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 31 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Lãnh đạo doanh nghiệp lý giải mức tăng trưởng trên là do số lượng và cơ cấu bán hàng, đồng thời nhu cầu thị trường có sự khác biệt về giá cả giữa hai kỳ. 

Với kết quả trên, công ty xuất khẩu tôm đã thực hiện khoảng 32% kế hoạch doanh thu và gần  30% chỉ tiêu lợi nhuận năm chỉ sau một quý. 

Huy Lê