|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Điện Gia Lai sẽ trích lập dự phòng nếu các chính sách khuyến khích điện mặt trời trì hoãn

13:41 | 18/06/2024
Chia sẻ
Theo GEC, trường hợp rủi ro các chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời tiếp tục trì hoãn hoặc không thuận lợi trong giai đoạn hiện nay, công ty sẽ trích lập dự phòng đối với các khoản chi phí đã đầu tư nhằm tránh rủi ro trong dài hạn.

CTCP Điện Gia Lai (GEC - Mã: GEG) dự kiến tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên vào ngày 25/6 tại TP HCM. Theo tài liệu họp, hội đồng quản trị trình kế hoạch năm nay với doanh thu hợp nhất đạt 3.120 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 335 tỷ đồng, lần lượt tăng 38% và 72% so với thực hiện 2023.

Tỷ lệ chia cổ năm 2023 dự kiến là 5%. Hình thức (bằng tiền hoặc cổ phiếu) và thời điểm chi trả do hội đồng quản trị quyết định, dự kiến trong 2024. Trường hợp thanh toán bằng cổ phiếu, GEC sẽ phát hành hơn 17 triệu cp cho cổ đông phổ thông.

Trong phương án phân phối lợi nhuận năm 2024, công ty muốn trích lập quỹ khen thưởng, quỹ phúc lợi 5%, đồng thời chi trả cổ tức cổ phiếu ưu đãi cổ tức chuyển đổi tỷ lệ 6%.

 

Ban lãnh đạo công ty đánh giá tình hình thế giới trong năm 2024 dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; tăng trưởng kinh tế, thương mại, đầu tư toàn cầu tiếp tục xu hướng chậm lại. Ở trong nước, có những thuận lợi rất cơ bản, nhưng nền kinh tế tiếp tục chịu "tác động tiêu cực kép" từ những yếu tố bất lợi bên ngoài và những hạn chế, bất cập bên trong; thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen.

Nhu cầu tiêu thụ điện dự báo tiếp tục tăng; tình hình thủy văn, biến đổi khí hậu diễn biến khó lường… là những thách thức không nhỏ trong công tác cung ứng điện năm 2024. Tổng giám đốc EVN cho biết đã tính toán cân đối cung - cầu điện năm 2024 với nhu cầu điện tăng trưởng 8,96% so với năm 2023 và hai kịch bản lưu lượng nước về các hồ thủy điện.

Về đầu tư, GEC tiếp tục nghiên cứu phát triển các loại hình năng lược tái tạo mới như điện rác, hydrogen, điện gió ven bờ kết hợp hydrogen, điện gió ngoài khơi, thủy điện tích năng… tại các tỉnh, thực hiện phân kỳ đầu tư cũng như áp dụng công nghệ phù hợp, đảm bảo hiệu quả đầu tư.

Công ty tập trung hoàn thiện pháp lý nhà máy thủy điện EA Tih và triển khai thi công theo kế hoạch.

Trước những thay đổi về chính sách của Chính phủ đối với các dự án điện mặt trời (dự kiến), GEC tiếp tục thi công hoàn thiện và đưa dự án điện mặt trời Đức Huệ 2 vào vận hành thương mại.

Trường hợp rủi ro các chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời tiếp tục trì hoãn hoặc không thuận lợi trong giai đoạn hiện nay, công ty sẽ trích lập dự phòng đối với các khoản chi phí đã đầu tư nhằm tránh rủi ro trong dài hạn. Khoản chi phí trích lập này sẽ được hoàn nhập trong tương lai nếu dự án được hoàn thành và bán điện.

GEC đã đầu tư đáng kể vào các dự án điện mặt mặt trời. Nguồn: GEC.

Giai đoạn sắp tới, các dự án thủy điện vừa và nhỏ thuộc GEC đang dần đến hết thời hạn Hợp đồng mua bán điện (PPA) 20 năm theo hợp đồng mẫu áp dụng biểu giá chi phí tránh được.

Ngày 12/4/2024 Bộ Công thương đã ban hành Thông tư số 07/2024/TT-BCT về việc Quy định phương pháp xác định giá phát điện, hợp đồng mua bán điện, áp dụng cho các nhà máy thủy điện nhỏ sau 20 năm hết PPA. Điều này sẽ một thách thức rất lớn cho công ty để đảm bảo doanh thu cũng như lợi nhuận cho cổ đông trong giai đoạn sau này.

Với mục tiêu tránh biến động lớn trong kết quả kinh doanh sắp tới, GEC cần phải tìm kiếm phát triển những dự án năng lượng mới cũng như M&A dự án năng lượng hiệu quả để triển khai đầu tư xây dựng, đưa vào vận hành đảm bảo nguồn thu cho trong tương lai.

Ngoài ra, việc đàm phán giá điện phụ thuộc vào chủ trương, hướng dẫn của Bộ Công Thương và quá trình triển khai của EVN nên chưa xác định khoản thời gian hoàn tất và ghi nhận doanh thu cụ thể, dự kiến sẽ được thực hiện trong năm 2024. Do đó, tiến độ hoàn thành công tác đàm phán giá điện và ghi nhận doanh thu hồi tố sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh 2024.

Xuân Nghĩa