|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Chủ tịch CenLand: Mỗi tháng tôi chịu lỗ khoảng 2 -3 căn chung cư để nuôi công ty

17:20 | 26/04/2023
Chia sẻ
"Trung bình mỗi tháng tôi phải bỏ ra khoảng 2-3 căn chung cư coi như lỗ để nuôi công ty và tôi nghĩ là tôi còn khoảng vài trăm căn để có thể lo liệu cho công ty qua giai đoạn này", Chủ tịch CenLand Nguyễn Trung Vũ chia sẻ.

Ban chủ tọa Đại hội. (Ảnh: Hà Lê).

Tại tại ĐHĐCĐ thường niên 2023 diễn ra chiều ngày 26/4, ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Bất động sản Thế Kỷ (CenLand, Mã: CRE) cho biết, năm 2022 là một năm "lên bổng xuống trầm" khi quý I thị trường bất động sản tăng nóng nhờ hồi phục sau đại dịch nhưng từ đầu quý II cho đến hết năm lại đảo chiều sang trầm lắng kéo dài.

"Nhìn chung năm 2022 là một năm đầy thách thức đối với ngành bất động sản khi thị trường đối mặt với rất nhiều khó khăn, tín dụng ngân hàng bị thắt chặt, kênh huy động vốn qua trái phiếu bị kiểm soát, lãi suất tăng cao gây áp lực lớn cho người mua nhà và chủ đầu tư", ông Hưng cho hay.

Sau một năm nhiều biến cố thăng trầm, hiện đã có nhiều dấu hiệu cho thấy có sự tháo gỡ về pháp lý và vốn, thị trường bất động sản năm 2023 được kỳ vọng sẽ hồi phục khi trái phiếu doanh nghiệp được gỡ khó, lãi suất vay hạ và dòng tiền sẽ quay trở lại, nguồn cung trên thị trường bất động sản sẽ tăng trở lại và hoạt động mở bán các dự án mới được đẩy mạnh.

Mặc dù có những tín hiệu khả quan nhưng nhìn chung mức độ hồi phục của thị trường còn khá yếu và chưa rõ nét, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn khá nhiều những thách thức không nhỏ cần tháo gỡ và diễn biến khó lường. 

Trên cơ sở này, ông Hưng thay mặt HĐQT công ty trình cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2023 với doanh thu thuần đạt 3.050 tỷ đồng, giảm 12% và lợi nhuận trước thuế đạt 168 tỷ, giảm 32% so với kết quả thực hiện được trong năm 2022.

 (Nguồn: CenLand).

  Trả cổ tức năm 2022 tỷ lệ 10%

Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2022, LNST thuộc về công ty mẹ năm 2022 trên BCTC hợp nhất ghi nhận gần 191 tỷ đồng, doanh nghiệp dự kiến trích 10% cho quỹ dự phòng tài chính và 7% cho quỹ khen thưởng phúc lợi. Tổng LNST sau khi trích lập các quỹ cộng với phần lợi nhuận các năm trước còn để lại gần 585 tỷ đồng, doanh nghiệp dự kiến trả cổ tức cho cổ đông bằng cổ phiếu tỷ lệ 10%.

(Nguồn: CenLand). 

HĐQT CenLand cho biết, ĐHĐCĐ thường niên 2022 đã thông qua phương án phân phối lợi nhuận năm 2021, trong có có nội dung về việc chi trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 15% trên vốn điều lệ tại thời điểm đó gần 2.016 tỷ đồng.

Đồng thời, về việc triển khai, ĐHĐCĐ giao HĐQT công ty, căn cứ tình hình thực tế và giá trị nguồn vốn dự kiến dùng để trả cổ tức nêu trên để lựa chọn thời điểm phù hợp, xây dựng phương án trả cổ tức chi tiết (bao gồm xác định tỷ lệ chi trả cổ tức trên vốn điều lệ) phù hợp tại thời điểm đó để trình ĐHĐCĐ xem xét thông qua trước khi thực hiện.

Do việc triển khai phương án tăng vốn điều lệ trong năm 2022 theo hình thức phát hành cổ phiếu tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu của công ty và chào bán thêm cổ phiếu ra công chúng được hoàn thành tại thời điểm tháng 10/2022 nên công ty chưa thực hiện chi trả cổ tức cho cổ đông theo kế hoạch.

Xét thấy tại thời điểm hiện tại, sau khi công ty hoàn thành đợt tăng vốn điều lệ lên hơn 4.636 tỷ đồng, đồng thời căn cứ trên kết quả hoạt động kinh doanh năm 2022, HĐQT CenLand trình ĐHĐCĐ thông qua phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2022.

Cụ thể, số lượng cổ phiếu đã phát hành là hơn 463,6 triệu cp; số lượng cổ phiếu dự kiến phát hành hơn 46,3 triệu cp. Tổng mệnh giá phát hành hơn 463 tỷ đồng. Phương án phát hành này đã bao gồm kế hoạch trả cổ tức năm 2021 bằng cổ phiếu với tổng giá trị theo mệnh giá hơn 302 tỷ đồng (tương đương 15% vốn điều lệ tại thời điểm ĐHĐCĐ 2022 là gần 2.016 tỷ đồng).

Phần lợi nhuận còn lại sau khi trả cổ tức là 121 tỷ đồng.

(Đồ họa: H.L * riêng kế hoạch năm 2023 lợi nhuận trước thuế).

 Bầu thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2023 - 2028

Theo tờ trình tại Đại hội, số lượng thành viên HĐQT được bầu là 6 người. Cụ thể, gồm: Ông Nguyễn Trung Vũ, ông Phạm Thanh Hưng, bà Nguyễn Minh Hồi, ông Chu Hữu Chiến, ông Nguyễn Đức Vui và bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh.

Phần thảo luận:

Tình hình bán hàng tại các dự án thứ cấp?

Chủ tịch HĐQT Nguyễn Trung Vũ: Ở mảng thứ cấp, CenLand bán các sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực chứ không bán bất động sản nghỉ dưỡng nên công ty không bị ảnh hưởng nhiều.

Quy mô đầu tư dự án ở Đại Lải thế nào?

Ông Vũ: Công ty đã đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng vào dự án này và hiện tại cũng chưa vay ngân hàng đồng nào. Chúng tôi dự kiến đầu tư vào dự án này khoảng 4.500–5.000 tỷ đồng nhưng thủ tục pháp lý đang bị vướng một chút liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch. Dự kiến trong năm nay sẽ xong các thủ tục để triển khai dự án.

Dự án này được CenLand mua lại với quy mô khoảng 37 ha, đây là khu dân cư có vị trí đẹp. Hiện còn khoảng 600–700 sản phẩm thấp tầng tại dự án này chưa bán, ngoài ra còn một tòa chung cư và một tòa khách sạn. Chúng tôi đang có nhiều khách hàng quan tâm đến dự án này, giá bán các sản phẩm cũng tương đối hợp lý. Việc mua dự án này ban lãnh đạo cũng đắn đo và đánh giá rất kỹ.

Nhân sự (lượng môi giới) công ty giảm bao nhiêu % trong năm 2022? 

Tổng Giám đốc Chu Hữu Chiến: Trong bối cảnh thị trường bất đông sản khó khăn, CenLand đã linh hoạt trong việc điều chỉnh cơ cấu chí phí, trong đó có phần nhân sự. Tính đến nay, công ty đã giảm khoảng 40–50% nhân sự.

Cổ phiếu CRE liên tục thủng đáy trong năm vừa qua, lãnh đạo công ty có chia sẻ gì không?

Ông Vũ: Năm ngoái và năm kia tôi có mua vào cổ phiếu CRE và hiện nay lỗ khoảng hơn 30%. Tôi nghĩ thị trường đang như này mà cổ phiếu lên mới là điều lạ, tôi nghĩ mọi người nên giữ vì bán lúc này sẽ rất thiệt. Vì chiến lược kinh doanh của CenLand rất dài và bền vững. Trung bình mỗi tháng tôi phải bỏ ra khoảng 2-3 căn chung cư coi như lỗ để nuôi công ty và tôi nghĩ là tôi còn khoảng vài trăm căn để có thể lo liệu cho công ty vượt qua giai đoạn này.

Tôi nghĩ sau 30/4 năm nay những gì khó khăn nhất sẽ qua đi. Tôi nghĩ cổ phiếu của CenLand đã xuống và không thể rớt xuống thấp hơn được nữa. Tôi có niềm tin cổ phiếu CRE sẽ về trên mệnh giá trong năm nay. 

CenLand có đủ tiền để tất toán lô trái phiếu 450 tỷ đồng trong năm nay hay không?

Ông Chiến: CenLand có rất nhiều nguồn để thu và sẽ đảm bảo thanh toán được lô trái phiếu này.

Bao giờ thị trường bất động sản hồi phục? CenLand có kế hoạch M&A các dự án hay không?

Ông Vũ: Thị trường bất động sản sẽ rất khó hồi phục ngay lập tức do giá bán trong thời gian vừa qua đã bị đẩy lên mức quá cao. Chúng tôi năm nay đang có nhiều dự án chuẩn bị M&A. Chúng tôi cũng không có gì lo lắng về thị trường trong thời gian tới.

Kết thúc Đại hội, tất cả các tờ trình đều được cổ đông thông qua.

Hà Lê