|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Thuduc House miễn nhiệm Chủ tịch, bổ nhiệm nữ luật sư sinh năm 1996 vào HĐQT

20:48 | 18/08/2023
Chia sẻ
ĐHĐCĐ đã miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT đối với ông Nguyễn Huy Hoàng và Thành viên HĐQT đối với ông Đàm Mạnh Cường. Thay vào đó, cổ đông đã thông qua việc bổ nhiệm một nữ luật sư 27 tuổi và ông Nguyễn Quang Nghĩa - cổ đông lớn nhất của Thuduc House.

Ông Nguyễn Quang Nghĩa (người đeo khẩu trang) và bà Võ Thị Tường Vy ra mắt ĐHĐCĐ Thuduc House. (Ảnh: TN).

Ngày 18/8, CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House - Mã: TDH) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên lần 2 với tất cả tờ trình được thông qua.

Miễn nhiệm chức Chủ tịch của ông Nguyễn Huy Hoàng, hai thành viên mới tham gia HĐQT

Về vấn đề nhân sự, ĐHĐCĐ đã miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT đối với ông Nguyễn Huy Hoàng và Thành viên HĐQT đối với ông Đàm Mạnh Cường. Dù vậy, ông Hoàng vẫn đảm nhiệm chức Tổng Giám đốc tại công ty.

Hai người thay thế ông Hoàng và ông Cường trong HĐQT là Nguyễn Quang Nghĩa (sinh năm 1978) và bà Võ Thị Tường Vy (sinh năm 1996).

Theo giới thiệu, ông Nghĩa đang là cổ đông lớn nhất của Thuduc House với tỷ lệ sở hữu tại ngày 20/6 là 18,75%, tương đương hơn 21 triệu cổ phiếu. Ông Nghĩa có bằng cử nhân đại học và đã đầu tư kinh doanh các lĩnh vực tài chính, bất động sản và dịch vụ từ năm 2022, ngoài ra không có bất kì thông tin gì thêm.

Trong khi đó, bà Võ Thị Tường Vy (sinh năm 1996) hiện không nắm bất kỳ cổ phần TDH nào và đang là luật sư tại CTCP D2 Solution. Bà Vy là luật sư, từng làm trưởng ban thư ký tại Trung tâm Trọng tài Thương mại phía Nam giai đoạn 2020 - 2022. 

Đặt mục tiêu lợi nhuận gấp 18 lần năm ngoái, đề xuất không chia cổ tức

ĐHĐCĐ đã thông qua kế hoạch năm 2023 với doanh thu thuần là 440 tỷ và lãi sau thuế hơn 88 tỷ đồng, lần lượt gấp gần 3 lần và 11 lần kết quả năm trước.

 Nguồn: Tổng hợp từ BCTC của công ty. 

Ban lãnh đạo Thuduc House cho biết năm nay chỉ tập trung triển khai các dự án và khu đất hiện hữu. Trong giai đoạn hai năm 2023 - 2024, công ty sẽ phát triển theo nguyên tắc an toàn và bền vững và đề xuất không chia cổ tức cho năm 2023.

Ông Đàm Mạnh Cường cho biết mục tiêu doanh thu đặt ra cho năm 2023 chưa tính đến doanh thu từ dự án Phú Mỹ tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Hiện tại công ty đã chuyển nhượng dự án này cho đối tác và đang thúc đẩy hoàn thành thủ tục pháp lý trong quý III/2023 để có thể ghi nhận doanh thu.

Một số dự án tồn đọng sẽ được Thuduc House đẩy mạnh trong năm nay bao gồm khu nhà ở Long Hội, Long An Khu 2; khu nhà ở 3,3 ha Hiệp Bình Phước; khu nhà ở 10 ha Hiệp Bình Chánh; khu trung tâm thương mại 1.778 m2 thuộc dự án Phước Long Spring Town, phường Phước Long B, TP Thủ Đức.

Ngoài các dự án trên, ban lãnh đạo cho biết sẽ tiếp tục liên hệ với các cơ quan ban ngành cùng các đơn vị có liên quan để lấy lại quyền kiểm soát chợ đầu mối nông sản Thủ Đức. 

Đối với dự án chung cư TDH RiverView, công ty đã hoàn tất thi công và được đưa vào khai thác sử dụng. Công ty đã nộp hồ sơ để xin cấp chủ quyền căn hộ cho cư dân. Tại dự án Bình Chiểu diện tích 4 ha, dự án cũng đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở cho 145 nền nhà trong dự án. Đối với chung cư S-Home TDH Phước Long, công ty đang chờ Sở Tài nguyên Môi Trường tính tiền sử dụng đất bổ sung.

Đối với khu chung cư Citrine Apartment, dự án đã hoàn thành thi công và được đưa vào khai thác sử dụng. Hiện tại, Thuduc House đang trong quá trình làm chủ quyền từng căn hộ cho cư dân.

Đối với dự án khu dân cư trung tâm tại thị trấn Bến Lức giai đoạn 2, dự án vẫn đang trong quá trình đền bù và xin quy hoạch. Công ty đang khởi kiện để giải quyết công nợ với đối tác là Công ty PPI.

Về bản án sơ thẩm về vụ linh kiện điện tử, tại Đại hội, ông Đàm Mạnh Cường cho biết thật sự bản án này chưa đạt được mong muốn của công ty. Thuduc House đã có văn bản kháng cáo gửi lên Tòa án với mong muốn cơ quan điều tra chuyển 365 tỷ đồng mà Thuduc House đã tạm nộp về lại cho công ty và cơ quan thuế thu lại phần thất thoát từ các bị can.

Tuy nhiên, thực tế Nhà nước muốn thu hồi cho nhà nước trước nên mong muốn trên của công ty sẽ khó thực hiện. Ông Cường cũng kỳ vọng năm nay sẽ công bố bản án và bắt đầu thi hành án trong năm sau.

Về việc xét xử vụ án hình sự liên quan đến hoạt động xuất khẩu linh kiện điện tử giai đoạn 2017 - 2019 của Thuduc House, Hội đồng xét xử tuyên Thuduc House phải hoàn trả cho Cục Thuế TP HCM số tiền thuế giá trị gia tăng (GTGT) đã hoàn là 365,5 tỷ đồng.

Theo đó yêu cầu Cục thi hành dân sự TP HCM chuyển số tiền 365,5 tỷ đồng mà Thuduc House đã tạm nộp cho Cơ quan điều tra cho Cục Thuế thành phố. Sau khi trừ đi phần thu lợi bất chính của Thuduc House liên quan đến hoạt động kinh doanh linh kiện điện tử giai đoạn 2017 - 2019 là 22,4 tỷ đồng và số tiền các bị cáo của Cục Thuế TP HCM trong vụ án đã tự nguyện nộp khắc phục hậu quả để chuyển cho Thuduc House là 2,1 tỷ đồng thì số tiền thuế GTGT của Thuduc House còn thiệt hại là 341 tỷ đồng.

Đối với phần thiệt hại còn lại này, Hội đồng xét xử cũng tuyên 18 bị cáo bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của vụ án liên đới bồi hoàn 341 tỷ đồng cho Thuduc House.

Minh Hằng