|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Thuduc House có thể được hoàn nhập dự phòng hơn 440 tỷ đồng

16:04 | 03/07/2023
Chia sẻ
Theo các nội dung tại Bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân TP HCM, Thuduc House dự kiến, lợi nhuận công ty sẽ biến động mạnh do hoàn nhập chi phí thuế GTGT liên quan đến hoạt động kinh doanh linh kiện điện tử giai đoạn 2017-2019 với số tiền 442,5 tỷ đồng.

CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House – Mã: TDH) vừa thông tin kết quả xét xử vụ án hình sự liên quan đến hoạt động xuất khẩu linh kiện điện tử giai đoạn 2017 - 2019 của công ty.

18 bị cáo phải bồi hoàn cho Thuduc House 341 tỷ đồng 

Về trách nhiệm dân sự trong vụ án, Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên Thuduc House phải hoàn trả cho Cục Thuế TP HCM số tiền thuế giá trị gia tăng (GTGT) đã hoàn là 365,5 tỷ đồng. Theo đó yêu cầu Cục thi hành dân sự TP HCM chuyển số tiền 365,5 tỷ đồng mà Thuduc House đã tạm nộp cho Cơ quan điều tra cho Cục Thuế thành phố.

Sau khi trừ đi phần thu lợi bất chính của Thuduc House liên quan đến hoạt động kinh doanh linh kiện điện tử giai đoạn 2017 - 2019 là 22,4 tỷ đồng và số tiền các bị cáo của Cục Thuế TP HCM trong vụ án đã tự nguyện nộp khắc phục hậu quả để chuyển cho Thuduc House là 2,1 tỷ đồng thì số tiền thuế GTGT của Thuduc House còn thiệt hại là 341 tỷ đồng.

Đối với phần thiệt hại còn lại này, HĐXX cũng tuyên 18 bị cáo bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của vụ án liên đới bồi hoàn 341 tỷ đồng cho Thuduc House.

Nhằm đảm bảo nguyên tắc thận trọng trong kế toán, được ĐHĐCĐ thông qua theo Nghị quyết số 1184/NQ-ĐHĐCĐ.2021 ngày 22/12/2021, Thuduc House đã thực hiện trích lập dự phòng toàn bộ chi phí thuế GTGT liên quan đến hoạt động kinh doanh linh kiện điện tử giai đoạn 2017-2019 vào BCTC năm 2021 với tổng chi phí ghi nhận là 620,6 tỷ đồng. Trong đó bao gồm: 88,3 tỷ đồng tiền thuế GTGT khấu trừ và 10,2 tỷ đồng tiền chậm nộp liên quan; 365,5 tỷ đồng hoàn thuế GTGT và 91,7 tỷ đồng tiền chậm nộp liên quan; 64,9 tỷ đồng thuế GTGT chưa được hoàn.

Thuduc House cho biết, ngay sau khi bản án có hiệu lực đã thực hiện hoàn nhập phần thiệt hại được các bị cáo tự nguyện khắc phục và được HĐXX tuyên các bị cáo bồi thường theo quy định. Tuy nhiên, số chi phí thực tế được hoàn nhập còn phụ thuộc vào việc thi hành án của Cục thi hành dân sự TP HCM.

Chưa có cơ sở truy thu khoản tiền chậm nộp gần 92 tỷ

Theo Thuduc House, việc Cục Thuế thành phố truy thu tiền chậm nộp đối với đối số tiền hoàn thuế giá trị gia tăng là 365,5 tỷ đồng với Thuduc House theo quy định Luật Thuế là không có cơ sở do vụ việc đã khởi tố hình sự theo quy định của Bộ luật hình sự.

Vì vậy, Thuduc House sẽ có văn bản kiến nghị lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu Cục Thuế TP HCM thu hồi, hủy bỏ các quyết định ngày 25/12/2020 và ngày 11/1/2021, không thực hiện truy thu tiền chậm nộp là 91,7 tỷ đồng và gỡ bỏ các biện pháp cưỡng chế đối với Thuduc House liên quan đến số tiền chậm nộp này theo đúng quy định của pháp luật để Thuduc House sớm khôi phục lại hoạt động kinh doanh, đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp cho các cổ đông của Thuduc House (trong đó có cổ đông nhà nước).

Đối với số tiền chậm nộp này, Thuduc House cũng sẽ thực hiện hoàn nhập chi phi đã ghi nhận là 91,7 tỷ đồng và giảm số tiền phải trả tương ứng cho Cục Thuế TP HCM trên báo cáo tài chính ngay khi bản án có hiệu lực pháp luật.

Có thể được hoàn nhập tổng cộng 442,5 tỷ đồng

Theo bản án sơ thẩm, HĐXX đã tuyên nghĩa vụ của Thuduc House phải hoàn trả cho bị hại là Cục thuế TP HCM là 365,5 tỷ đồng và các bị cáo phải bồi thường thiệt hại cho Thuduc House như đã đề cập ở trên.

Về phần trách nhiệm dân sự tại bản án sơ thẩm, Thuduc House đã tạm nộp toàn bộ số tiền 365,5 tỷ đồng cho Cơ quan cảnh sát điều tra từ tháng 6/2021.

Do đó, HĐXX đã chuyển đề nghị gỡ bỏ hạn chế các giao dịch, biến động tài sản Văn phòng đăng ký đất đai TP HCM của Thuduc House theo công văn 1729/CV-CSKT-P10 ngày 13/4/2021 cho Cơ quan điều tra Bộ công an xử lý theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, Viện kiểm sát nhân dân TP HCM cũng chấp thuận đề nghị cho phép Thuduc House được giao dịch bình thường về tài sản mà không cần thông báo cho Cơ quan điều tra theo công văn 1729/CV-CSKT-P10 ngày 13/4/2021.

Vì vậy, Thuduc House sẽ sớm gửi văn bản đề nghị Cơ quan điều tra Bộ công an gỡ bỏ hạn chế cho Thuduc House và các công ty thành viên theo quy định của pháp luật để mọi giao dịch tại Văn phòng đăng ký đất đai TP HCM được trở lại bình thường, đảm bảo quyền lợi cho các khách hàng của Thuduc House.

Ngoài ra, đối với hành vi vi phạm quy định về kế toán gây thiệt hại nghiêm trọng cho Thuduc House trong vụ án này, HĐXX cũng tuyên các bị cáo liên đới bồi thiệt hại Thuduc House là 7,7 tỷ đồng. Tại thời điểm tuyên án, các bị cáo đã nộp khắc phục hầu hết cho Thuduc House đối với phần thiệt hại này.

Như vậy, theo các nội dung tại Bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân TP HCM thì báo cáo kết quả kinh doanh của Thuduc House sẽ có sự biến động mạnh về chỉ tiêu lợi nhuận do phần hoàn nhập chi phí thuế GTGT liên quan đến hoạt động kinh doanh linh kiện điện tử giai đoạn 2017-2019 với tổng số tiền dự kiến là 442,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Thuduc House cho biết, việc hoàn nhập chi phí thực tế này còn phụ thuộc rất lớn vào việc thi hành án của các bị cáo liên đới bồi hoàn cho công ty.

Nguồn: Thuduc House.

Mới đây, 29/6,  Thuduc House đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên lần 1 năm 2023 không thành công và công ty sẽ tiến hành tổ chức ĐHĐCĐ lần 2 trong vòng 30 ngày, kể từ ngày 29/6 do số lượng cổ đông đi họp chỉ chiếm 15,8% trên tổng số biểu quyết của tất cả cổ đông có quyền biểu quyết.

Trong tài liệu gửi cổ đông, HĐQT công ty dự kiến trình cổ đông kế hoạch kinh doanh năm 2023 với doanh thu thuần 440 tỷ đồng và lãi ròng 88 tỷ đồng, lần lượt gấp 3,5 lần và 18 lần kết quả năm trước.

Theo Thuduc House, với tình hình thị trường tín dụng và bất động sản khó khăn như hiện nay, công ty sẽ tập trung triển khai vào các dự án và khu đất hiện hữu và phối hợp với các đơn vị để sớm triển khai các dự án đã tồn đọng nhiều năm.

Ngoài ra, công ty cũng đề xuất phương án không chia cổ tức các năm 2022 và 2023. Theo BCTC hợp nhất kiểm toán, cuối năm 2022, Thuduc House đang lỗ luỹ kế gần 690 tỷ đồng.

Lâm Anh

Vì sao chủ đề nâng hạng được nhiều bộ ngành, tập đoàn đề cập tại sự kiện có Thủ tướng tham dự sáng nay?
Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024 với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, câu chuyện nâng hạng thị trường là chủ đề nóng được nhiều đại diện của bộ ngành, doanh nghiệp niêm yết, thành viên thị trường đề cập đến.