|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Chủ tịch Thuduc House và một thành viên HĐQT xin từ nhiệm

14:20 | 07/06/2023
Chia sẻ
Ông Nguyễn Huy Hoàng ngồi ghế Chủ tịch HĐQT của Thuduc House từ tháng 4/2022. Trước khi ông Hoàng đảm nhiệm vị trí này, Thuduc House đã thay 4 chủ tịch trong vòng chưa đầy 5 tháng.

Ngày 5/6, ông Nguyễn Huy Hoàng đã có đơn từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT và Thành viên Uỷ ban Kiểm toán của CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House - Mã: TDH).

Ông Hoàng cho biết có kế hoạch kinh doanh riêng nên không thể tiếp tục đảm nhiệm các chức danh trên và xin được rút khỏi HĐQT công ty kể từ ngày được ĐHĐCĐ biểu quyết thông qua.

Theo kế hoạch, Thuduc House sẽ tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 vào sáng ngày 29/6 theo hình thức trực tuyến. 

Ông Hoàng sinh năm 1975, là Cử nhân Kinh tế Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội. Ông gia nhập HĐQT của Thuduc House từ tháng 4/2022.

Trước đó, giai đoạn 1997-2008, ông Hoàng công tác tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Tĩnh. Năm 2008 đến 2012, ông làm việc tại Công ty TNHH Tập đoàn Xây dựng Delta. 

Thời gian từ 2013-2021, ông Hoàng có từng làm việc và đảm nhiệm các chức vụ quản lý tại CTCP Đầu tư Tập đoàn Intimex; CTCP Xuất nhập khẩu chế biến nông sản Nam Định và CTCP Địa ốc Khang Việt - Khang An.

Thời điểm được bầu vào HĐQT của Thuduc House, ông Hoàng đang làm chuyên viên phòng dự án, phòng pháp lý tại CTCP Ngoại thương và Phát triển đầu tư TP HCM (Fideco).

Đến tháng 6/2022, ông Hoàng được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT của công ty khi người tiền nhiệm là ông Dương Ngọc Hải có đơn xin thôi giữ chức vụ này.

Trong giai đoạn từ tháng 2/2022 đến 6/2022, Thuduc House đã thay đến 4 Chủ tịch. Đầu tiên là ông Lê Chí Hiếu xin từ nhiệm sau hơn 20 năm ngồi vào vị trí này vì lý do sức khoẻ. Sau đó, ông Lữ Minh Sơn được bầu làm Chủ tịch tạm thời cho đến khi tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2022 nhưng cũng đã từ nhiệm vào tháng 3/2022.

Ông Dương Ngọc Hải lập tức được bầu làm Chủ tịch HĐQT thay thế cho ông Sơn nhưng cũng từ nhiệm sau đó 3 tháng.

Ngoài ông Hoàng, tại ĐHĐCĐ sắp tới, doanh nghiệp cũng sẽ lấy phiếu biểu quyết thông qua việc miễn nhiệm chức danh thành viên HĐQT với ông Dương Ngọc Hải do có đơn xin từ nhiệm từ ngày 8/8/2022. Đồng thời, bầu bổ sung hai thành viên mới vào HĐQT. 

Như vậy, trong 3 thành viên HĐQT của doanh nghiệp hiện nay thì có đến hai thành viên đã xin từ nhiệm, người còn lại là ông Đàm Mạnh Cường.

Ở diễn biến khác, mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM vừa có quyết định đưa cổ phiếu TDH ra khỏi diện hạn chế giao dịch kể từ ngày 25/5 bởi công ty ty đã khắc phục được nguyên nhân dẫn đến trình trạng này. Trước đó, cổ phiếu TDH bị hạn chế giao dịch do vi phạm quy định công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, cổ phiếu TDH vẫn còn nằm trong diện cảnh báo do lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến cuối năm 2022 âm 688 tỷ đồng.

Ngay sau khi có thông tin khi thoát khỏi tình trạng hạn chế giao dịch, giá cổ phiếu TDH liên tiếp tăng trần trong các phiên từ ngày 24/5 đến ngày 2/6. Phiên ngày 7/6, cổ phiếu TDH tiếp tục cho thấy dấu hiệu tăng trần khi đang giao dịch ở mức 5.470 đồng/cổ phiếu.

(Nguồn: Tradingview).

Trong văn bản giải trình về việc cổ phiếu tăng trần liên tiếp, công ty cho biết sau gần hai năm bị hạn chế giao dịch, công ty đã nỗ lực hoàn thiện hệ thống quản trị để đảm bảo thông tin minh bạch đến nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cập nhật tình hình hoạt động trong thời gian qua. Công ty cho biết dù thị trường tài chính và bất động sản gặp khó khăn nhưng công ty vẫn có dòng tiền kinh doanh dương và ổn định, không chịu áp lực từ nợ vay.Mảng kinh doanh cho thuê bất động sản mang đến nguồn thu ổn định; còn xây dựng nhà phố, nhà liên kế cho khách hàng hiện hữu dù doanh thu chưa lớn nhưng đã có những kết quả nhất định.

Công ty cũng đang rà soát, hoàn thiện thủ tục pháp lý các dự án dở dang để hoàn tất thủ tục chuyển nhượng các dự án Phú Mỹ; Khu nhà ở Hiệp Bình Chánh (10 ha); Khu nhà ở Hiệp Bình Phước (2,1 ha) cho các đối tác.

Thuduc House cũng đã tiến hành khởi kiện CTCP Kinh doanh và quản lý Chợ nông sản thủ Đức về vấn đề quyền kinh doanh tại Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức.

Ngoài ra, ngày 6/6, Toà án Nhân dân TP HCM đã mở phiên toàn xét xử 67 bị cáo liên quan đến sai phạm xảy ra tại Thuduc House, Cục Thuế TP HCM và các đơn vị khác. 

Đây là vụ án liên quan đến sai phạm về kinh doanh linh kiện điện tử xảy ra tại công ty trong giai đoạn 2017-2019. Theo Thuduc House, việc xét xử đang đi dần đến hồi kết và công ty đề nghị toà án làm rõ trách nhiệm của từng bị cáo trong việc bồi thường tiền thuế giá trị gia tăng hơn 365 tỷ đồng cho Cục Thuế TP HCM, cũng như làm rõ nghĩa vụ với số tiền chậm nộp có liên quan.

Tháng 12/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ công an đã quyết định khởi tố vụ án hình sự “Buôn lậu, Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới và sử dụng con dấu hoặc tài liệu giá” có liên quan đến Thuduc House, Cục thuế TP HCM và một số đơn vị khác.

Ngày 7/2/2023, cơ quan điều tra đã gửi thông báo kết thúc điều tra vụ án và xác định Thuduc House là đương sự trong vụ án; có nghĩa vụ phối hợp điều tra; không bị khởi tố hình sự; không bị kê biên, tạm dừng hay phong tỏa tài sản.

Ngày 19/5, doanh nghiệp nhận được quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm từ ngày 6/6 đến 10/7 của Toàn án Nhân dân TP HCM với tư cách là bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Đăng Nguyên