|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Chủ tịch CEO Group: Có nhóm làm giá cổ phiếu liên hệ với tôi nhưng tôi đã từ chối

10:30 | 25/07/2023
Chia sẻ
"Thời gian qua có một số nhóm làm giá cổ phiếu của CEO, cũng có nhóm liên hệ với tôi nhưng tôi đã từ chối. Trong lịch sử nắm giữ cổ phần của tôi, tôi chỉ mua thêm chứ không bán", ông Đoàn Văn Bình chía sẻ.

ĐHĐCĐ thường niên 2023 lần 2 của CEO Group đủ điều kiện tiến hành. (Ảnh: H.L).

Sáng ngày 25/7, CTCP Tập đoàn C.E.O (CEO Group, Mã: CEO) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2023 lần 2. Tính đến 8 giờ 45 phút, đại hội có sự tham dự của 211 cổ đông, đại diện cho hơn 93,4 triệu cổ phần, chiếm 36,22% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết (bao gồm cả dự trực tiếp và ủy quyền). Do đó, đại hội đủ điều kiện tiến hành.

Báo cáo tại đại hội, ông Đoàn Văn Minh, Thành viên HĐQT, Tổng giám đốc CEO Group cho biết, năm 2023, dự báo tình hình kinh tế thế giới có những chuyển biến tích cực sau đại dịch, tăng trưởng toàn cầu về cơ bản đang trên đà phục hồi, dù còn tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro và chưa vững chắc.

Thị trường bất động sản tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và sẽ nhận được sự quan tâm rất lớn của Chính phủ. Đây sẽ là trọng tâm chính trong các cơ chế chính sách nhằm phục hồi và tăng trưởng kinh tế.

Theo ông Minh, việc triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho phát triển nhà ở xã hội, tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy giải ngân đầu tư công,… cũng sẽ đem lại ảnh hưởng tích cực cho thị trường bất động sản. Năm 2023 cũng là năm Quốc hội thông qua các đạo luật cơ bản liên quan đến thị trường Bất động sản (Luật Đất đai, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Nhà ở,…sửa đổi) sẽ tháo gỡ những điểm nghẽn về mặt pháp lý cho thị trường. Nhờ đó, thị trường dự báo sẽ có nhiều cơ hội để phát triển.

Gần đây, Chính phủ đã thông qua và ban hành Nghị định số 10 ngày 3/4/2023 bổ sung quy định hướng dẫn về việc cấp Giấy chứng nhận cho các công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch (biệt thự du lịch, căn hộ du lịch,….) trên đất thương mại, dịch vụ và Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã ban hành Công văn số 3382 ngày 15/5/2023, Thông tư số 02/2023 ngày 15/5/2023.

Ban lãnh đạo đánh giá các văn bản mới ban hành này đã tháo gỡ khó khăn về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các sản phẩm bất động sản du lịch trên thị trường hiện nay.

Bên cạnh đó, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam được Quốc hội thông qua, đã sửa đổi một số quy định liên quan đến chính sách thị thực nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho khách du lịch, chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài,… vào Việt Nam nhằm góp phần thúc đẩy du lịch, phát triển kinh tế - xã hội, hỗ trợ các doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Ngoài ra, Ban lãnh đạo CEO Group đánh giá lãi suất đang có xu hướng giảm là tín hiệu tốt để dòng tiền trở lại các kênh đầu tư, trong đó có bất động sản. Nhu cầu thị trường bất động sản vẫn còn lớn, đặc biệt là nhu cầu thực về nhà ở cho các đối tượng có thu nhập thấp, thu nhập trung bình. Nhu cầu đầu tư với các bất động sản có đủ điều kiện pháp lý vẫn lớn khi các kênh đầu tư khác kém hấp dẫn.

Tuy nhiên, ông Minh cho biết, vẫn còn những khó khăn thách thức ảnh hưởng đến hoạt động của công ty trong thời gian tới. Đơn cử, quan hệ quốc tế có những biến động và diễn biến khó lường. Đặc biệt, chiến tranh giữa Nga và Ukraina là nhân tố tiếp theo ảnh hưởng tiêu cực đến chuỗi cung ứng, giá cả và lạm phát.

Hệ thống pháp luật đặc biệt là các văn bản đối với bất động sản còn bất cập, chồng chéo dẫn đến thời gian thực hiện thủ tục pháp lý của các dự án bị kéo dài. Việc nguồn vốn tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản bị kiểm soát chặt chẽ, thị trường trái phiếu chưa hồi phục, cộng với lạm phát, chi phí tăng,… làm cho các doanh nghiệp bị khó khăn về dòng tiền. Song song với đó, thị trường bất động sản tiếp tục trầm lắng do tâm lý của các nhà đầu tư chờ đợi các động thái của Chính phủ.

Kế hoạch lãi sau thuế 315 tỷ đồng

(Đồ họa: H.L).

Tại Đại hội, Ban lãnh đạo Công ty trình cổ đông kế hoạch kinh doanh hợp nhất năm 2023 với tổng doanh thu 3.000 tỷ đồng (gồm doanh thu bán hàng; doanh thu tài chính và thu nhập khác) và lợi nhuận sau thuế 315 tỷ đồng, lần lượt tăng 14% và 2% so với kết quả thực hiện năm ngoái. 

Năm nay, CEO Group cho biết sẽ tập trung triển khai các tiếp các dự án trọng điểm bao gồm: Sonasea Vân Đồn Harbor City (Quảng Ninh); CEOHomes Hana Harden (Hà Nội); Sonasea Residences tại Phú Quốc (Kiên Giang) và hoàn hoàn thiện thủ tục tại các dự án khác để chuẩn bị thi công, kinh doanh khi thị trường thuận lợi.

Doanh nghiệp dự kiến sẽ chính thức đưa khu nghỉ dưỡng Wyndham Garden Sonasea Vân Đồn tại Dự án Sonasea Vân Đồn Harbor City vào hoạt động từ cuối năm 2023.

Bên cạnh đó, công ty tiếp tục thúc đẩy để có thể hoàn thành các thủ tục pháp lý trở thành Chủ đầu tư của ít nhất một dự án bất động sản công nghiệp trong năm nay.

Đối với lĩnh vực xây dựng, CEO Group cho biết sẽ triển khai chiến lược phát triển CEO Xây dựng với mục tiêu chính là trở thành tổng thầu xây dựng, tập trung các dự án của Tập đoàn, đồng thời tham gia vào các thị trường ngách như xây dựng nhà ở vừa túi tiền và xây dựng nhà ở tư nhân hộ gia đình trong các khu đô thị của CEO.

Không chia cổ tức năm 2022

(Nguồn: CEO Group).

Cũng tại Đại hội, Ban lãnh đạo công ty trình cổ đông thông qua phương án phân phối lợi nhuận năm 2022. Theo đó, sau khi trích lập các quỹ, lợi nhuận chưa phân phối được chuyển sang năm 2023 là 231 tỷ đồng và công ty dự kiến không chia cổ tức năm 2022.

Năm 2023, doanh nghiệp dự kiến chia cổ tức tỷ lệ 5 – 10%.

Được chấp thuận tăng vốn lên hơn 5.000 tỷ đồng 

Về kế hoạch tăng vốn, Ban lãnh đạo CEO Group cho biết, ngày 29/6 vừa qua, UBCKNN đã chấp thuận cho công ty phát hành tăng vốn. Cụ thể, CEO dự kiến phát hành gần 5,15 triệu cổ phiếu cho cán bộ nhân viên theo chương trình lựa chọn cho người lao động và hơn 252 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Giá phát hành là 10.000 đồng/CP. Sau khi hoàn tất đợt phát hành,  dự kiến vốn điều lệ của CEO Group tăng từ hơn 2.573 tỷ đồng lên gần 5.147 tỷ đồng. 

Số tiền thu được từ đợt phát hành thêm sẽ được dùng để đầu tư dự án Sonasea Residences, tăng vốn cho công ty con và bổ sung vốn lưu động cho hoạt động kinh doanh. 

Phần thảo luận: 

Kế hoạch phát triển thêm 1.000 ha đất?

Chủ tịch HĐQT CEO Group Đoàn Văn Bình: Hiện nay CEO có khoảng 15 dự án với quỹ đất hơn 1.000 ha. Đến nay mới khai thác được khoảng 260 ha, còn khoảng 800 ha nữa. Chúng ta có kế hoạch phát triển thêm khoảng 1.000 ha và trong thời gian qua Tập đoàn cũng tích cực làm việc với các địa phương như TP HCM, Hải phòng, Khánh Hòa, Đà Nẵng,… để đề xuất đầu tư một số dự án. Đến nay, số lượng dự án chúng ta làm việc với các tỉnh có quy mô khoảng 1.200 – 1.300 ha và đã có một số bước tiến nhất định.

Đơn cử, tại Khánh Hòa, CEO Group đang nghiên cứu một khu đô thị hơn 100 ha. Tại Quảng Bình, CEO Group đã ký biên bản ghi nhớ để xúc tiến tham gia lựa chọn nhà đầu tư dự án khu đô thị khoảng 260 ha,…

Từ nay đến cuối năm, hy vọng chúng ta sẽ hiện thực hóa được một số dự án bằng văn bản.

Tiến độ đền bù dự án tại Phú Quốc, thời hạn dự kiến mở bán?

Ông Bình: Tại Phú Quốc CEO Group có khoảng 4 – 5 dự án với tổng diện tích hơn 400 ha, đến thời điểm này đang khai thác khoảng 132 ha. Các dự án còn lại chủ yếu là các dự án đô thị. Trong thời gian vừa qua, dự án Sonasea Residences quy mô hơn 60 ha đã cơ bản hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng và có quỹ đất sạch, phấn đấu đến quý IV/2023 có thể khởi công dự án. Tổng mức đầu tư dự án này khoảng 3.000 tỷ đồng.

Thời gian qua một số doanh nghiệp bị thanh tra trong việc chuyển đổi đất công, phát hành trái phiếu,… CEO có gặp phải tình trạng này không?

Ông Bình: CEO Group từ trước đến nay không tham gia chuyển đổi đất công, không phát hành trái phiếu. Do đó, cho đến nay, công ty không gặp bất kỳ rủi ro nào liên quan đến lĩnh vực này. 

Tiềm năng phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, khi nào hồi phục?

Ông Bình: Thời gian qua, trong các chuyến đi công tác sau dịch COVID-19, tôi thấy đi đến đâu cũng tiêu điều. Nhiều cửa hàng đóng cửa, dán biển hiệu cho thuê tràn lan. Tại các dự án của CEO, tầm này năm nay chỉ lấp đầy được khoảng 30%, khách vào rồi ra gần như không chi tiêu gì, và đây là tình trạng chung của ngành du lịch. Năm 2023 dự báo vẫn còn nhiều khó khăn, chúng tôi hy vọng từ đầu năm 2024, ngành du lịch sẽ có những khởi sắc.

Kế hoạch đầu tư vào lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp?

Ông Bình: Lĩnh vực KCN là một trong những vực tiềm năng và trong thời gian tới vẫn được đánh giá là tiềm năng mặc dù có thể có những thay đổi nhất định do hậu COVID-19, do chiến tranh,… Trong thời gian gần đây, tổng cầu thế giới suy giảm dẫn đến sản xuất suy giảm và theo đó sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu phân khúc bất động sản công nghiệp. Ban lãnh đạo chúng tôi cũng đang nghiên cứu một số dự án hoặc cũng có thể nghiên cứu triển khai các dự án thứ phát trong các KCN đã thành danh hoặc xây kho tàng, bến bãi để cho thuê,…

Nhận định của Ban lãnh đạo về tình tình thị trường bất động sản trong thời gian tới?

Ông Bình: Từ giữa năm 2022 đến nay, thanh khoản của thị trường bất động sản rất kém. Bản thân CEO Group cũng đã trải qua ba lần thị trường khó khăn, và khó khăn lần này cũng không khác nhiều so với hai lần trước, thậm chí còn có nhiều thách thức hơn. Tuy nhiên, Chính phủ đã vào cuộc tháo gỡ như ban hành các chính sách, chỉ đạo giảm lãi suất,…

Tôi cho rằng từ nay đến cuối năm, thị trường bất động sản sẽ còn khó khăn và khó khăn dự kiến kéo dài đến năm 2024 ở một mức độ nào đó.

Việc chấm dứt thí điểm BQL Khu kinh tế Vân Đồn, việc này có ảnh hưởng đến CEO Group không?

Ông Bình: Tôi khẳng đinh việc này không ảnh hưởng gì đến công ty.

Trong hai năm qua, cổ phiếu CEO Group có lúc tăng giảm rất bất thường, có những lệnh mua bán lên đến hàng trăm nghìn cổ phiếu. Liệu có chuyện thâu tóm hay không?

Ông Bình: Ban lãnh đạo doanh nghiệp luôn nỗ lực để gia tăng giá trị của công ty còn giá cả của cổ phiếu là do thị trường quyết định. Chúng tôi không thể trả lời được cổ đông là bất thường hay không. Thời gian qua cũng có một số nhóm đánh đấm cổ phiếu của CEO Group, cũng có nhóm liên hệ với tôi nhưng tôi đã từ chối.

Trong lịch sử nắm giữ cổ phần của tôi, tôi chỉ mua thêm chứ không bán. Tôi cũng không tham gia đầu tư cổ phiếu của bất kỳ công ty nào, tôi chỉ tập trung vào công việc của mình. Đấy cũng là lý do tôi không tham gia gặp gỡ giao lưu với các nhóm trên thị trường đang đồn là đánh đấm cổ phiếu của CEO.

Tôi cho rằng có nhóm nào đó đang làm giá cổ phiếu của chúng ta nhưng chúng ta không tham gia. Về việc có thâu tóm hay không thì tôi cũng không trả lời được nhưng đến giờ này cũng không có biểu hiện gì về việc này. 

Tình hình bán hàng của CEO Group trong 6 tháng đầu năm?

Bà Vũ Thị Lan Anh, Phó Tổng giám đốc CEO Group: Tình hình kinh doanh của CEO Group cũng như nhiều doanh nghiệp khác từ đầu năm đến nay vô cùng khó khăn. Công tác bán hàng tại các dự án cũng rất khó khăn. CEO Group tập trung kinh doanh các sản phẩm tại dự án ở Vân Đồn. Cập nhật đến thời điểm hiện tại, đối với những sản phẩm đưa ra thị trường tại dự án Sonasea Vân Đồn Harbor City cũng đã kinh doanh được hơn 90% và dự kiến tiếp tục ghi nhận lợi nhuận trong năm 2023 – 2024. Biên lợi nhuận của dự án này rơi vào khoảng 10 – 30%. 

Kết quả kinh doanh quý II và 6 tháng đầu năm?

Bà Lan Anh: Công ty có lợi nhuận trong quý II nhưng không nhiều. Đối với các doanh nghiệp bất động sản thì thường doanh thu và lợi nhuận sẽ tập trung vào quý cuối năm.

Mong ban lãnh đạo chia sẻ chi tiết hơn về kế hoạch hiện thực hóa mục tiêu lợi nhuận, sử dụng đồng vốn ra sao?

Ông Bình: Như tôi đã nói, chúng ta có kế hoạch tăng vốn bởi vì vốn điều lệ của chúng ra đang ở mức rất thấp so với vốn điều kệ trung bình của 80 doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán. Chúng ta đang có quỹ đất tương đối lớn và có tiềm năng phát triển trong thời gian tới nên chúng tôi có quyết định tăng vốn cho các cổ đông hiện hữu. Trong điều kiện thị trường có thể nói là khó khăn như này để mà có thặng dư vốn cổ phần thì chắc chắn là phương án tăng vốn rất khó.

Về phương án cụ thể chúng tôi đã đề cập rõ. Về chiến lược, từ năm 2022 chúng tôi đã đặt kế hoạch doanh thu năm 2023 là 4.000 tỷ đồng, năm 2024 là 5.000 tỷ đồng,… Tuy nhiên, diễn biến thị trường hiện nay đã khác. Chúng ta đều biết, trong năm nay, nhiều doanh nghiệp bất động sản thực hiện bảo toàn vốn thôi đã là một nỗ lực rất lớn. Tôi cũng kỳ vọng lợi nhuận cao để chia cổ tức cho các cổ đông nhưng trong bối cảnh hiện nay, tồn tại được là mục tiêu quan trọng nhất của các doanh nghiệp. Nếu chúng ta muốn tăng trưởng thì đấy là một sự nỗ lực rất lớn của Ban điều hành.

Cũng có cổ đông hỏi tại sao lợi nhuận của CEO Group thấp nhưng thú thật chúng tôi cũng đã cố gắng rất nhiều. Có những doanh nghiệp lợi nhuận tăng 50 – 100% thì thật sự chúng tôi cũng không hiểu tại sao các doanh nghiệp lại có thể lãi được nhiều như thế.

Nhưng mà chúng ta hướng đến phát triển bền vững, chúng ta không chạy đua theo lợi nhuận. Đây là một thông điệp rất quan trọng mà chúng tôi mong các cổ đông có chung tầm nhìn.

Doanh nghiệp có kế hoạch chuyển sàn sang HOSE không?

Ông Bình: Tính đến thời điểm này chúng ta không có kế hoạch chuyển sàn, vẫn sẽ ở lại sàn HNX.

Tập đoàn có ưu đãi gì cho cổ đông trung thành nắm giữ cổ phiếu 10 - 20 năm hay không?

Ông Bình: Đây là một ý kiến rất là hay, Ban lãnh đạo hoàn toàn nhất trí với đề xuất này. Trên thị trường rất ít doanh nghiệp đưa ra chính sách ưu đãi cho cổ đông nhưng thủ tục xác định cổ đông,... rất rườm rà. Nhưng ngay sau ĐHĐCĐ lần này, chúng tôi cũng sẽ nghiên cứu chính sách này và công bố cho các cổ đông.

Hà Lê