|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

ĐHĐCĐ CEO Group không đủ điều kiện tiến hành

09:51 | 30/06/2023
Chia sẻ
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ĐHĐCĐ của CEO Group không đủ điều kiện tiến hành lần đầu tiên.

ĐHĐCĐ CEO Group lần 1 bất thành. (Ảnh: H.L).

Sáng ngày 30/6, CTCP Tập đoàn C.E.O (CEO Group, Mã: CEO) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2023. Tính đến 9 giờ 30 phút, số lượng cổ đông tham dự chỉ chiếm 35,42% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết (bao gồm cả dự trực tiếp và ủy quyền). Do đó, căn cứ theo điều lệ doanh nghiệp, Đại hội không đủ điều kiện tiến hành.

Tổng số cổ đông của CEO Group tại ngày chốt danh sách là 43.953 cổ đông. Năm ngoái, tổng số cổ đông của công ty là 42.765 cổ đông, tại thời điểm bắt đầu Đại hội có tới 669 cổ đông tham dự. 

Chia sẻ tại Đại hội, Chủ tịch HĐQT CEO Group Đoàn Văn Bình cho biết, đây là lần đầu tiên trong lịch sử ĐHĐCĐ của CEO Group không đủ điều kiện tiến hành lần đầu tiên.

Năm 2023, doanh nghiệp lên kế hoạch tổng doanh thu 3.000 tỷ đồng (gồm doanh thu bán hàng; doanh thu tài chính và thu nhập khác) và lợi nhuận sau thuế 315 tỷ đồng, lần lượt tăng 14% và 2% so với kết quả thực hiện năm ngoái. 

"Từ nay đến cuối năm, hai lĩnh vực trụ cột chính của CEO hoạt động là bất động sản cũng như ngành du lịch dự báo vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Từ quý II/2022 đến nay, thị trường bất động sản vô cùng khó khăn, niềm tin trên thị trường và dòng tiền trên thị trường gần như bằng không. Lãi suất cao, các chi phí đầu vào như chi phí nguyên vật liệu, chi phí nhân công đều tăng,… Tuy nhiên, công ty sẽ cố găng hoàn thành kế hoạch năm", ông Bình cho hay.

Về vĩ mô, ông Bình cho biết, Chính phủ đã nhận định được những khó khăn và đang hành động quyết liệt. Trong thời gian ngắn vừa qua đã có ba đợt giảm lãi suất điều hành liên tiếp, dòng tiền cũng có dấu hiệu tích cực hơn. Đối với CEO Group, một số khách hàng đã quay trở lại nộp tiền cho những sản phẩm đã mua, tron khi những tháng trước đó gần như không có. 

Về kế hoạch tăng vốn, ông Bình cho biết, ngày hôm qua (29/6) UBCKNN mới chấp thuận cho công ty phát hành tăng vốn. Cụ thể, CEO dự kiến phát hành gần 5,15 triệu cổ phiếu cho cán bộ nhân viên theo chương trình lựa chọn cho người lao động và hơn 252 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Giá phát hành là 10.000 đồng/CP. Sau khi hoàn tất đợt phát hành,  dự kiến vốn điều lệ của CEO Group tăng từ hơn 2.573 tỷ đồng lên gần 5.147 tỷ đồng. 

Số tiền thu được từ đợt phát hành thêm sẽ được dùng để đầu tư dự án Sonasea Residences, tăng vốn cho công ty con và bổ sung vốn lưu động cho hoạt động kinh doanh. 

"Hiện nay vốn điều lệ của CEO Group đang rất thấp (hơn 2.500 tỷ đồng) trong khi hơn 70 công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán đều có vốn điều lệ trung bình vào khoảng 4.000 tỷ đồng. Do đó, việc tăng vốn được HĐQT cũng như Ban điều hành cân nhắc rất kỹ nhằm tiệm cận với năng lực trung bình về vốn của các tập đoàn bất động sản niêm yết và tăng năng lực tài chính để triển khai các dự án,...", ông Bình nói.

(Đồ họa: H.L).

Năm nay, Ban lãnh đạo CEO Group cho biết sẽ tập trung triển khai các tiếp các dự án trọng điểm bao gồm: Sonasea Vân Đồn Harbor City (Quảng Ninh); CEOHomes Hana Harden (Hà Nội); Sonasea Residences tại Phú Quốc (Kiên Giang) và hoàn hoàn thiện thủ tục tại các dự án khác để chuẩn bị thi công, kinh doanh khi thị trường thuận lợi.

Doanh nghiệp dự kiến sẽ chính thức đưa khu nghỉ dưỡng Wyndham Garden Sonasea Vân Đồn tại Dự án Sonasea Vân Đồn Harbor City vào hoạt động từ cuối năm 2023.

Bên cạnh đó, công ty tiếp tục thúc đẩy để có thể hoàn thành các thủ tục pháp lý trở thành chủ đầu tư của ít nhất một dự án bất động sản công nghiệp trong năm nay.

Đối với lĩnh vực xây dựng, doanh nghiệp sẽ triển khai chiến lược phát triển CEO Xây dựng với mục tiêu chính là trở thành tổng thầu xây dựng, tập trung các dự án của Tập đoàn, đồng thời tham gia vào các thị trường ngách như xây dựng nhà ở vừa túi tiền và xây dựng nhà ở tư nhân hộ gia đình trong các khu đô thị của CEO.

Không chia cổ tức năm 2022

(Nguồn: CEO Group).

Theo tờ trình Đại hội, Ban lãnh đạo CEO Group đã lên phương án phân phối lợi nhuận năm 2022. Theo đó, sau khi trích lập các quỹ, lợi nhuận chưa phân phối được chuyển sang năm 2023 là gần 231 tỷ đồng và công ty dự kiến không chia cổ tức năm 2022.

Năm 2023, doanh nghiệp dự kiến chia cổ tức tỷ lệ 5 – 10%.

Hà Lê