|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ Danh Khôi: Đang cân nhắc dùng khu đất tại quận 12, Nhà Bè làm nhà ở xã hội

07:00 | 26/04/2023
Chia sẻ
Năm 2023, Danh Khôi sẽ tạm dừng phát triển các dự án mới. Đối với các dự án nhà ở xã hội, ban lãnh đạo đang suy nghĩ kế hoạch tham gia dựa trên quỹ đất mà công ty đang có tại huyện Nhà Bè hay quận 12. Tuy nhiên, để thực hiện phân khúc này, chắc chắn trong năm nay phía công ty vẫn chưa thể thực hiện được mà phải đợi sang năm 2025.

ĐHĐCĐ của Danh Khôi chiều 25/4. (Ảnh: Minh Hằng).

Chiều 25/4, CTCP Tập đoàn Danh Khôi (Mã: NRC) đã tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2023 với 129 cổ đông và ủy quyền, đại diện cho dơn 55 triệu cổ phiếu, tương ứng 59,45% số cổ phần có quyền biểu quyết. Đại hội kết thúc với tất cả tờ trình được thông qua.

Năm 2023, cổ đông Danh Khôi đã thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanh với doanh thu thuần hợp nhất 200 tỷ đồng, tăng gần 3% so với kết quả thực hiện được trong năm 2022. Lợi nhuận sau thuế kỳ vọng đạt 50 tỷ đồng, trong khi năm trước lỗ gần 73 tỷ đồng.

 Nguồn: Tổng hợp từ BCTC của công ty. 

Về kế hoạch cổ tức, Hội đồng quản trị (HĐQT) trình cổ đông hủy phương án phân phối lợi nhuận năm 2022. Nguyên nhân được đưa ra là do tình hình kinh tế có nhiều biến động và điều kiện thị trường không thuận lợi. Bên cạnh đó, công ty cũng dự kiến không trả cổ tức năm 2023.

Để thực hiện được các mục tiêu trên, ban lãnh đạo công ty cho biết sẽ tiếp tục xúc tiến việc hoàn thiện pháp lý dự án, thu xếp nguồn vốn và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để khởi công xây dựng.

Tại đại hội, ông Lê Thống Nhất, Chủ tịch HĐQT chia sẻ, trong năm nay HĐQT công ty sẽ tích cực hơn nữa phát huy công việc khai thác, thẩm định và quyết định đầu tư các dự án hiệu quả, đem lại lợi nhuận và giá trị cao cho công ty.

Song, thực tế hoạt động kinh doanh có nhiều biến động và khó có thể dự báo chính xác, điều này rất cần có sự chủ động nên HĐQT đề xuất ĐHĐCĐ giao cho HĐQT quyết định tất cả các vấn đề có liên quan đến đầu tư, phân phối dự án với loại dự án, số lượng dự án và quy mô vốn không hạn chế.

Về chủ trương ký kết các hợp đồng, giao dịch với các bên có liên quan của công ty, cổ đông giao cho HĐQT quyết định cấp các khoản vay, bảo lãnh và các hợp đồng, giao dịch cho công ty con (và ngược lại) cho các bên có liên quan của công ty với giá trị mỗi khoản vay, bảo lãnh vay, giá trị mỗi hợp đồng, giao dịch không vượt quá 35% tổng tài sản ghi trong báo cáo tài chính gần nhất đã được kiểm toán. 

Tại đại hội, ĐHĐCĐ đã bổ nhiệm thêm 2 thành viên HĐQT là ông Vũ Ngọc Châu (tái bổ nhiệm) và bà Hàn Thị Quỳnh Thi (bổ nhiệm mới) cho nhiệm kỳ 2022 - 2027.

 Hai thành viên trúng cử vào HĐQT của Danh Khôi nhiệm kỳ 2022 - 2027. (Ảnh: Minh Hằng).

Thảo luận:

Câu hỏi: Hiện tại, có thông tin Danh Khôi mua lại dự án Astral City (Bình Dương), vậy kế hoạch của công ty trong thời gian tới với dự án này như thế nào?

Chủ tịch công ty khẳng định: “Chính xác thì CTCP Tập đoàn Danh Khôi không phải là đơn vị mua lại dự án Astral City mà CTCP Danh Khôi Holdings đang là đơn vị mua lại cổ phần của CTCP Sài Gòn KL - đơn vị đang là chủ đầu tư của dự án Astral City.

Hiện tại, Danh Khôi cũng là đơn vị phối hợp với Danh Khôi Holdings để phát triển dự án trên, vì vậy, Astral City là dự án trọng điểm của Danh Khôi trong năm nay, đây cũng là cơ hội để Danh Khôi đạt được kế hoạch kinh doanh đã đề ra.

Những dự án gối đầu của Danh Khôi trong năm 2023 là gì?

Mục tiêu của Danh Khôi năm nay là tập trung vào các dự án đang tồn đọng và cố gắng đạt hiệu quả cao nhất. Hiện tại kế hoạch năm 2023 của công ty sẽ tạm thời chưa phát triển thêm các dự án mới.

Những dự án đang trong giai đoạn triển khai và hoàn thiện các thủ tục pháp lý như Dự án Aria Đà Nẵng Hotel & Resort, The Royal Boutique Hotel & Condo Đà Nẵng, Nhơn Hội New City, Kỳ Co Gateway, Takashi Ocean Suite Kỳ Co, Welltone Luxury Residence, Aria Vũng Tàu Hotel & Resort, Barya Citi và Astral City.

Doanh thu năm 2023 của công ty đến từ những nguồn nào?

Ông Nguyễn Huy Cường, Tổng Giám đốc Danh Khôi cho biết, công ty đặt doanh thu dự kiến đối với dịch vụ bất động sản (BĐS) là 23,7 tỷ đồng, dịch vụ phát triển BĐS là 119 tỷ đồng và hợp tác đầu tư BĐS là 120 tỷ đồng.

Trong đó công ty xác định 4 dự án trọng điểm là Astral City, Welltone Luxury Residence,The Royal Boutique Hotel & Condo Đà Nẵng và dự án Aria Đà Nẵng. Đây là các dự án có thể phân phối cho năm 2023 cũng như gối đầu cho năm 2024 của công ty. Chủ tịch công ty chia sẻ thêm, sản lượng của 4 dự án trên đạt khoảng gần 8.000 sản phẩm, 4 dự án trên là các dự án gần như chuẩn chỉnh về pháp lý. 

Sắp tới công ty có dự định tham gia vào phân khúc nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội hay không?

Ông Lê Thống Nhất cho biết HĐQT và ban điều hành cũng đang suy nghĩ kế hoạch tham gia vào nhà ở xã hội dựa trên quỹ đất mà công ty đang có tại huyện Nhà Bè hay quận 12. Tuy nhiên, để thực hiện phân khúc này, chắc chắn trong năm nay phía công ty vẫn chưa thể thực hiện được mà phải đợi sang năm 2025.

Chiến lược trung và dài hạn của công ty thời gian tới?

Ban lãnh đạo Danh Khôi nhận định những năm vừa qua thị trường có nhiều biến động. Công ty xác định 2023 là năm để kiện toàn lại bộ máy để chuẩn bị cho kế hoạch trung và dài hạn. Theo đó, công ty đang xin đấu thầu tại những địa phương mạnh về du lịch như Đà Nẵng, Huế hay Bình Thuận.

Vì sao công ty chuyển từ có lãi sang lỗ trên báo cáo kiểm toán năm 2022?

Giám đốc Tài chính của Danh Khôi cho biết, nguyên nhân chính là kế toán của công ty chưa trích lập đủ dự phòng của khoản đầu tư trước đây tại dự án ở Bà Rịa Vũng Tàu. Đến thời điểm này vẫn chưa xong thủ tục pháp lí sang tên cho Danh Khôi. Việc trích lập dự phòng là theo yêu cầu của bên kiểm toán.

Minh Hằng