|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

BlackRock cảnh báo ‘trật tự thế giới mới’ sẽ chi phối thị trường chứng khoán

15:37 | 05/04/2022
Chia sẻ
BlackRock khuyên nhà đầu tư nên chuẩn bị cho hồi kết của kỷ nguyên lạm phát và lãi suất thấp. Nghiên cứu của hãng chỉ ra rằng cổ phiếu giá trị thường sinh lời vượt trội trong giai đoạn đầu của chu kỳ tăng lãi suất tại Mỹ.

BlackRock nhìn thấy một thời đại mới đang đến, sau 14 năm kể từ khi Lehman Brothers sụp đổ và dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. (Ảnh: Getty Images). 

Môi trường đầu tư mới

Một thời đại cũ vừa khép lại. Đó là lời của ông Tony DeSpirito, Giám đốc cấp cao tại BlackRock. Vị chuyên gia tại công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới kêu gọi nhà đầu tư cần chuẩn bị cho cái kết của môi trường lãi suất thấp và tăng trưởng chậm, hai xu hướng đã định hình thị trường kể từ cuộc khủng hoảng năm 2008.

Ông DeSpirito viết trong báo cáo triển vọng quý II rằng bất chấp khởi đầu bấp bênh của năm 2022, “điều chúng tôi tương đối chắc chắn là chúng ta đang dần tách ra khỏi hệ thống đầu tư đã thống trị kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008”.

BlackRock nhìn nhận rằng “trật tự thế giới mới” đang thành hình và “chắc chắc sẽ dẫn đến lạm phát cũng như lãi suất cao hơn so với giai đoạn 2008-2020”. Không những vậy, trật tự này sẽ tạo ra một môi trường khó khăn hơn cho nhà đầu tư, đặc biệt là trong bối cảnh chiến sự Nga - Ukraine đang đe dọa kéo chi phí năng lượng và hàng hóa lên cao.

“Tuy nhiên, tình hình có thể có lợi cho thị trường Mỹ. Lý do là chứng khoán Mỹ ít bị ảnh hưởng bởi đà tăng đột biến của giá năng lượng cũng như bởi tác động trực tiếp và hệ quả kinh tế từ chiến sự như thị trường châu Âu”, ông DeSpirito viết. Theo ông, nhà đầu tư có thể tái cân bằng danh mục bằng cách tìm tới các cổ phiếu giá trị.

Cổ phiếu giá trị lên ngôi?

MarketWatch cho biết để đưa ra nhận định trên, đội ngũ của BlackRock đã nghiên cứu các chu kỳ tăng lãi suất trước đây của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) từ năm 1983 đến năm 2015. Các chuyên gia phát hiện rằng cổ phiếu giá trị không những vượt trội so với các cổ phiếu vốn hóa lớn, mà còn qua mặt một thước đo quan trọng của thị trường trái phiếu. 

 

Nhóm chuyên gia đã so sánh Chỉ số Trái phiếu Tổng hợp Mỹ của Bloomberg, chỉ số Russell 1000 và Chỉ số Giá trị Russell 1000. Đáng chú ý, tỷ suất sinh lời của cả ba chỉ số đều dương trong ba năm đầu kể từ khi Fed bắt đầu tăng lãi suất.

Các giả định khác trong báo cáo triển vọng của BlackRock là lạm phát sẽ rút lui từ mức đỉnh 40 năm trong năm nay. Chi phí sinh hoạt vẫn sẽ nằm trên mức 2% trước đại dịch, trường hợp tệ nhất là dao động trong khoảng 3 - 4%.

Nhóm chuyên gia của BlackRock kỳ vọng lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm sẽ lên cao hơn nữa so với mức 2,4% hiện nay khi Fed tăng lãi suất. Tuy nhiên, “lợi suất phải lên đến 3 - 3,5% thì nhà đầu tư mới phải suy nghĩ lại về việc được mất khi đầu tư cổ phiếu so với trái phiếu”.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm được sử dụng để định giá nhiều loại tài sản, từ trái phiếu doanh nghiệp cho đến các khoản vay bất động sản thương mại. Lợi suất tăng có thể khiến điều kiện đi vay của doanh nghiệp lớn khó khăn hơn, ngay tại thời điểm áp lực lạm phát bào mòn biên lợi nhuận của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, ông DeSpirito nhìn thấy “cơ hội đang bị đánh giá thấp trong các công ty” có năng lực chuyển phần chi phí gia tăng cho người tiêu dùng, dẫu họ đang đối mặt với áp lực lạm phát.

Ông viết: “Giai đoạn lãi suất cực kỳ thấp vốn rất có lợi cho cổ phiếu tăng trưởng và gây trở ngại cho nhà đầu tư giá trị. Khả năng lớn là con đường phía trước sẽ rất khác, sức hấp dẫn của chiến lược đầu tư giá trị có thể được khôi phục phần nào nhờ sự đảo chiều này”.

Giang