|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Phố Wall coi Việt Nam là một trong ba thị trường hot nhất Đông Nam Á năm 2022

11:59 | 04/04/2022
Chia sẻ
Giới phân tích trên Phố Wall nhận định, Đông Nam Á sẽ là một nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư quốc tế nhờ gần như không bị ảnh hưởng bởi căng thẳng địa chính trị tại Ukraine. Đáng chú ý, Việt Nam là một trong những lựa chọn yêu thích của JPMorgan Asset Management.

(Hình minh họa: Alamy). 

Theo các ngân hàng hàng đầu Phố Wall như Goldman Sachs và JPMorgan Asset Management, tuy căng thẳng địa chính trị đã leo thang trên phạm vi toàn cầu nhưng các thị trường Đông Nam Á vẫn có thể là điểm đến tương đối an toàn cho nhà đầu tư.

Ông Timothy Moe, Giám đốc Đầu tư chứng khoán khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Goldman Sachs, cho rằng chứng khoán Đông Nam Á hiện đang bị tụt lại so với mặt bằng chung và “chịu cảnh phớt lờ từ các nhà đầu tư trong một thập kỷ qua”.

Bước vào quý II/2022, CNBC đã phỏng vấn các nhà phân tích từ hai đại gia ngân hàng Mỹ xem đâu là lựa chọn hàng đầu của họ trong số các thị trường tại khu vực Đông Nam Á. Indonesia là cái tên được lựa chọn bởi cả hai, trong khi Việt Nam là thị trường yêu thích của JPMorgan Asset Management.

Indonesia: Cổ phiếu ngân hàng và hàng hóa

Ông Desmond Loh, nhà quản lý danh mục tại JPMorgan Asset Management, cho biết: “Tại Indonesia, chúng tôi lạc quan đối với nhóm cổ phiếu ngân hàng vì đa số người dân vẫn chưa có hoặc đang thiếu cơ hội tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng”.

“Chúng tôi hiện đang nắm giữ cổ phiếu tại các ngân hàng tư nhân lớn cũng như các ngân hàng quốc doanh của Indonesia. Các ngân hàng này đang thúc đẩy quá trình số hóa nhằm đẩy nhanh tốc độ thâm nhập tài chính tại đất nước Đông Nam Á”, ông Loh nói tiếp.

Ông nói thêm rằng giá hàng hóa tăng mạnh cũng có lợi cho các công ty xuất khẩu và cán cân thương mại của Indonesia. Yếu tố này sẽ hỗ trợ đồng rupiah và triển vọng tăng trưởng ngắn hạn của xứ sở vạn đảo.

Giá hàng hóa toàn cầu đã biến động mạnh kể từ khi chiến sự ở Ukraine nổ ra. Nga là nước sản xuất dầu thô hàng đầu, còn Ukraine là nhà xuất khẩu lớn của các mặt hàng như lúa mì và ngô. Tính tới sáng ngày 4/4, giá dầu Brent giao sau đã tăng hơn 30% kể từ đầu năm.

Việt Nam và Singapore

JPMorgan Asset Management cũng yêu thích thị trường Việt Nam. Ông Loh gọi Việt Nam là “tay chơi xuất sắc trong vài năm qua” về sức bền của nền kinh tế và tăng trưởng. Ông chỉ ra rằng Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế dương trong đại dịch.

Vị giám đốc cho biết: “Để tận dụng đà tăng trưởng của Việt Nam, chúng tôi đang nắm giữ vị thế trong các cổ phiếu tiêu dùng chất lượng cao và nhóm ngân hàng”. Song, ông không tiết lộ cụ thể về mã cổ phiếu.

Trong khi đó, Singapore là thị trường Đông Nam Á còn lại mà Goldman Sachs lựa chọn, bên cạnh Indonesia. Giám đốc Moe cho biết có ba lý do mà gã khổng lồ ngành ngân hàng Mỹ ưa thích hai đất nước này.

Thứ nhất là Singapore và Indonesia vẫn còn dư địa để tăng trưởng và cải thiện kinh tế hậu đại dịch. Thứ hai, ngành ngân hàng chiếm tỷ trọng lớn trong chỉ số chứng khoán của hai nước và sẽ được lợi khi chính sách tiền tệ được thắt chặt và lãi suất tăng. Cuối cùng là sự xuất hiện ngày càng nhiều của các công ty kinh tế số, và những doanh nghiệp này đang từ từ được thêm vào chỉ số chứng khoán của hai nước.

Chỉ số Jakarta Compiste đã đi lên hơn 7% trong năm nay, trong khi chỉ số VN-Index của Việt Nam tăng khoảng 1% và chỉ số Straits Times của Singapore thì đã tiến hơn 9% trong cùng giai đoạn. 

Để so sánh, chỉ số khái quát nhất của MSCI về chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương (ngoại trừ Nhật Bản) lại đi xuống 6%. Tại Mỹ, chỉ số S&P 500 rớt 4,6% trong năm 2022, còn chỉ số Stoxx 600 của châu Âu mất khoảng 6%.

Nhà quản lý Loh của JPMorgan Asset Management nhận định Đông Nam Á “tương đối miễn nhiễm” với căng thẳng địa chính trị đang gia tăng ở châu Âu. Nguyên do là Nga và Ukraine chiếm chưa tới 1% kim ngạch xuất khẩu của khu vực.

Ông nhấn mạnh: “Rủi ro địa chính trị leo thang cho thấy động lực ngắn hạn tới giá hàng hóa, củng cố sức mạnh của các nước xuất khẩu hàng hóa thuộc ASEAN”.

Dòng vốn sẽ không rời đi

Nhà đầu tư toàn cầu bắt đầu thay đổi vị thế từ vài tuần trước nhằm chuẩn bị cho các động thái thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ hơn từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Tuy nhiên, các nhà phân tích kỳ vọng tác động lên Đông Nam Á sẽ nhỏ hơn so với trước đây.  

Trong tháng 3, Fed đã lần đầu tiên tăng lãi suất kể từ năm 2018. Sau đó, Chủ tịch Jerome Powell cam kết sẽ có hành động cứng rắn do số liệu lạm phát đang “quá cao”.

Nguy cơ Fed tiếp tục tăng lãi suất làm dấy lên lo ngại rằng dòng vốn sẽ rời đi và tiền tệ sẽ mất giá tại các thị trường mới nổi Đông Nam Á. Hiện tượng này đã xuất hiện trong cuộc “taper tantrum” hồi năm 2013, khi lợi suất trái phiếu nhảy vọt sau khi Fed ám chỉ sẽ giảm lượng tài sản mua vào.

Ông Loh nhấn mạnh: “Chúng tôi không cho rằng dòng vốn sẽ tháo chạy khỏi các nước ASEAN như trong cuộc taper tantrum trước đây”. Lý do ông đưa ra là tình hình tài chính của các doanh nghiệp Đông Nam Á hiện nay “nhìn chung lành mạnh hơn nhiều” so với một thập kỷ trước. 

Trừ Singapore thì hầu hết các ngân hàng trung ương ở Đông Nam Á vẫn chưa thắt chặt chính sách tiền tệ. Một phần nguyên do là tình hình lạm phát trong khu vực không nghiêm trọng như các nền kinh tế phát triển ở phương Tây.

Giám đốc Moe của Goldman Sachs nói thêm rằng các nền kinh tế Đông Nam Á ngày này cũng bền bỉ hơn so với trong các chu kỳ kinh tế trước đây. Ông chỉ ra rằng cán cân thanh toán của các nước này đã được cải thiện và tiền tệ có định giá hấp dẫn hơn.

Giang