|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Berkshire Hathaway mạnh tay gom thêm cổ phiếu dầu khí, tiền mặt xuống thấp nhất ba năm

10:16 | 01/05/2022
Chia sẻ
Cổ phiếu tập đoàn dầu khí Chevron trở thành khoản đầu tư lớn thứ 3 trong danh mục của Berkshire Hathaway.

Chủ tịch kiêm CEO tập đoàn Berkshire Hathaway, tỷ phú Warren Buffett. (Ảnh: Reuters).

Theo báo cáo gửi tới Ủy ban Chứng khoán và Sở Giao dịch Mỹ (SEC) ngày 29/4, tập đoàn Berkshire Hathaway sở hữu 174,5 triệu cổ phiếu tại đại gia dầu khí Chevron, trị giá 25,9 tỷ USD. Tại ngày đầu năm 2022, Berkshire chỉ nắm giữ 38,2 triệu cổ phần, trị giá khoảng 4,5 tỷ USD.

Giá cổ phiếu Chevron tăng 36% trong quý I nhưng giá trị khoản đầu tư của Berkshire tăng tới 5 lần nhờ tăng cường gom thêm cổ phiếu.

Cổ phiếu Chevron tăng hơn 30% trong 4 tháng đầu năm 2022.

Trong bối cảnh xung đột quân sự Ukraine - Nga bùng phát và kéo dài dai dẳng, giá dầu tăng cao đã giúp cho Chevron nói riêng và cổ phiếu ngành năng lượng nói chung diễn biến khả quan.

Thống kê dưới đây cho thấy chỉ số đại diện thị trường chứng khoán Mỹ là S&P 500 hiện thấp hơn 13,3% so với ngày đầu năm, hầu hết nhóm ngành đều chìm trong sắc đỏ. Tuy nhiên, riêng cổ phiếu ngành năng lượng tăng vọt hơn 35%.

Cổ phiếu năng lượng ngược chiều tăng mạnh, bất chấp diễn biến u ám của thị trường chung.

Nhiều tập đoàn dầu khí cũng tạo ra lợi nhuận tốt và trả cổ tức tương đối cao. Ngành năng lượng nói chung có lợi suất cổ tức 4,7%, riêng Chevron là 3,6%, trong khi trung bình của chỉ số S&P 500 chỉ là 1,5%.

Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett mua cổ phần Chevron lần đầu tiên vào quý III/2020.

Quý I/2022, Berkshire không chỉ mua thêm Chevron mà còn mạnh tay gom một cổ phiếu dầu khí khác là Occidental Petroleum. Tổng giá trị khoản đầu tư vào Occidental hiện là 7 tỷ USD, nằm trong top 10 danh mục Berkshire. Chevron nắm chắc vị trí thứ 3, chỉ đứng sau Apple và Bank of America.

Tính đến ngày 29/4 vừa qua, số cổ phiếu Apple trong danh mục của Berkshire Hathaway có giá trị 143 tỷ USD, con số với Bank of America là 36,9 tỷ USD.

Ngoài mua thêm cổ phiếu dầu khí, Berkshire trong quý I còn đồng ý chi 11,6 tỷ USD tiền mặt để mua công ty bảo hiểm Alleghany. Đây là thương vụ lớn nhất của Warren Buffett và Berkshire Hathaway từ năm 2016. Tập đoàn đa ngành của Warren Buffett cũng mua 4 tỷ USD cổ phiếu của hãng sản xuất máy tính và máy in HP. 

Tổng cộng, Berkshire mua ròng 41 tỷ USD cổ phiếu trong quý I/2022.

Việc tích cực đầu tư vào cổ phiếu đã làm cho khối tiền mặt và đầu tư tài chính ngắn hạn (chủ yếu là trái phiếu chính phủ) của Berkshire Hathaway giảm mạnh, còn 106 tỷ USD vào ngày cuối quý I. Đây là mức thấp nhất kể từ quý III/2018.

Hoạt động mua cổ phiếu của chính Berkshire Hathaway để làm cổ phiếu quỹ cũng giảm từ 6,9 tỷ USD trong quý IV/2021 xuống còn 3,2 tỷ USD trong quý I vừa qua.

Tiền mặt của Berkshire Hathaway giảm xuống mức thấp nhất kể từ quý III/2018.

Song Ngọc