|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nhóm cổ đông Berkshire Hathaway muốn đẩy Warren Buffett khỏi ghế chủ tịch

12:16 | 12/03/2022
Chia sẻ
Một số cổ đông của Berkshire Hathaway cho rằng Warren Buffett nên thôi chức chủ tịch để người khác làm thay, tuy nhiên tập đoàn trị giá hơn 700 tỷ USD này không đồng ý.
Nhóm cổ đông Berkshire Hathaway muốn đẩy Warren Buffett khỏi ghế chủ tịch - Ảnh 1.

Tỷ phú Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway, chụp ảnh cùng sinh viên Đại học Nebraska tại đại hội cổ đông năm 2012. (Ảnh: AP).

Reuters cho biết tập đoàn Berkshire Hathaway ngày 11/3 đã bác bỏ đề xuất của 4 cổ đông về việc thay chức Chủ tịch của tỷ phú Warren Buffett. 

Các cổ đông nói trên muốn Berkshire Hathaway công bố thêm thông tin về rủi ro khí hậu, kế hoạch cắt giảm khí nhà kính và cải thiện sự đa dạng của đội ngũ lao động. Tại đại hội cổ đông thường niên năm 2018, Buffett nói rằng những yêu cầu này đi ngược lại triết lý của Berkshire là các công ty con được hoạt động tương đối độc lập.

"Tôi không muốn áp đặt các quan điểm chính trị của tôi vào hoạt động của các công ty con", Warren Buffett nói.

Berkshire Hathaway ngày 11/3 cho biết nhiều đơn vị trực thuộc tập đoàn này đã công bố thông tin về các rủi ro khí hậu, mảng bảo hiểm của Berkshire cũng quản lý các rủi ro từ khí nhà kính một cách phù hợp.

Berkshire cũng tuyên bố các công ty con của tập đoàn đã cam kết xây dựng một lực lượng lao động đa dạng và bình đẳng, không cần tới chỉ đạo của Chủ tịch Warren Buffett.

Warren Buffett mua lại và điều hành Berkshire Hathaway từ năm 1965 đến nay đã được 57 năm. Berkshire cho biết trong năm 2021, vị tỷ phú này nhận thù lao 373.204 USD, giảm nhẹ từ mức 380.328 USD của năm trước đó.

Thù lao của Buffett bao gồm lương 100.000 USD/năm và các chi phí đảm bảo an ninh cho cá nhân và ngôi nhà của ông.

Mức lương của Warren Buffett khá khiêm tốn so với CEO của một công ty có vốn hóa 700 tỷ USD. Tuy nhiên, việc sở hữu 16,2% vốn của Berkshire giúp cho ông có khối tài sản trên 100 tỷ USD và trở thành người giàu thứ 5 thế giới, theo thống kê của Forbes.

Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu Berkshire Hathaway diễn biến khả quan đã đưa tài sản ròng của Buffett tăng hơn 9 tỷ USD, như thể hiện trong thống kê dưới đây. Trong khi đó, các siêu tỷ phú khác đều ghi nhận tài sản ròng sa sút.

Nhóm cổ đông Berkshire Hathaway muốn đẩy Warren Buffett khỏi ghế chủ tịch - Ảnh 3.

Ai sẽ thay thế Warren Buffett trong tương lai?

Ngày 30/4 tới đây, Berkshire Hathaway sẽ tổ chức đại hội cổ đông thường niên. Báo cáo của tập đoàn cho biết hai phó chủ tịch là Greg Abel (phụ trách mảng phi bảo hiểm) và Ajit Jain (phụ trách mảng bảo hiểm) nhận thù lao trị giá 19 triệu USD mỗi người trong năm 2021. Warren Buffett là người quyết định con số thù lao này.

Berkshire cũng thông tin thêm rằng Phó Chủ tịch Greg Abel sẽ trở thành CEO và Howard Buffett (con trai của Warren Buffett) sẽ làm Chủ tịch không điều hành của tập đoàn trong trường hợp Warren Buffett không thể tiếp tục đảm nhiệm các vị trí trên.

Một cổ đông là Trung tâm Pháp luật và Chính sách Quốc gia (NLPC) cho rằng vai trò của cả hai chức vụ trên "bị giảm sút đáng kể" vì Warren Buffett đang nắm giữ cả hai, làm suy yếu chất lượng quản trị doanh nghiệp. Vì vậy, cổ đông này đề nghị một thành viên hội đồng quản trị độc lập nên được làm chủ tịch tập đoàn.

Hội đồng quản trị của Berkshire cho rằng đề xuất của NPLC là một ý tưởng hay, nhưng chỉ trong trường hợp Warren Buffett không còn là CEO nữa.

Từ đầu năm 2022 đến nay, giá cổ phiếu Berkshire đã tăng khoảng 9%, như thể hiện trong biểu đồ bên dưới. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 đã sụt khoảng 12% và rơi vào vùng điều chỉnh giữa những lo ngại về lạm phát cao và cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Nhóm cổ đông Berkshire Hathaway muốn đẩy Warren Buffett khỏi ghế chủ tịch - Ảnh 5.

Cổ phiếu hạng B của Berkshire Hathaway có giá khoảng 300 USD/cp trong khi hạng A có giá gần 500.000 USD/cp. Cổ phiếu hạng A gần như không có thanh khoản.

Berkshire Hathaway kiểm soát hàng chục công ty con, bao gồm hãng bảo hiểm xe hơi Geico, công ty đường sắt BNSF, công ty năng lượng BHE, hãng kẹo See's Candies. Các công ty trong danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway bao gồm Coca-Cola, Amazon, Apple, Wells Fargo, JPMorgan Chase, ...

Cổ phiếu Berkshire Hathaway được chia làm hai hạng A và B. Mỗi cổ phiếu hạng A có quyền biểu quyết lớn gấp 200 lần hạng B. Warren Buffett kiểm soát 32,1% quyền biểu quyết tại Berkshire nên có thể dễ dàng bác bỏ nhiều đề xuất của các cổ đông khác.

Nhóm cổ đông Berkshire Hathaway muốn đẩy Warren Buffett khỏi ghế chủ tịch - Ảnh 6.

Song Ngọc - Đức Quyền