|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Greg Abel, người sẽ kế nhiệm ghế CEO của Warren Buffett là ai?

11:33 | 04/05/2021
Chia sẻ
Từ lâu Greg Abel đã được coi là ứng viên sáng giá cho vị trí CEO của Warren Buffett tại Berkshire Hathaway. Nhiều chuyên gia đánh giá rằng ông là lựa chọn thông minh để thay thế Warren Buffett sau hơn 20 năm phục vụ tập đoàn và tỏ ra rất tinh khôn trong các thương vụ.
Greg Abel, người kế nhiệm sự nghiệp của Warren Buffett là ai? - Ảnh 1.

Greg Abel, Phó Chủ tịch mảng kinh doanh phi bảo hiểm của Berkshire Hathaway. (Ảnh: Bloomberg).

Mới đây Warren Buffett đã đưa ra câu trả lời cho câu hỏi nhiều người thắc mắc từ lâu: Ai sẽ điều hành Berkshire Hathaway nếu ông không thể đảm nhận vị trí CEO nữa?

"Các thành viên hội đồng quản trị đều nhất trí rằng nếu có chuyện gì xảy ra với tôi trong đêm nay thì ngày mai Greg Abel sẽ tiếp quản mọi việc", ông nói với CNBC.

Phó Chủ tịch Charlie Munger khẳng định "Greg sẽ giữ được văn hóa" đã làm nên thành công của Berkshire trong nhiều thập kỷ.

Các đồn đoán về người tiếp quản ghế nóng của Berkshire Hathaway bắt đầu nổi lên từ năm 2006, khi Warren Buffett lần đầu thảo luận về chuyện kế vị trong thư gửi cổ đông.

Warren Buffett viết rằng tuy ông mong cánh tay phải lâu năm Charlie Munger sẽ thay thế mình nhưng ông cần người trẻ hơn để đảm đương công việc. Vào năm 2006, nhà hiền triết xứ Omaha 75 tuổi, còn Munger thì đã 82 tuổi. Hiện nay Buffett 90 còn Munger 97.

Warren Buffett nói thêm rằng tập đoàn của ông cần "nhà lãnh đạo có bộ gen được lập trình sẵn để phát hiện và phòng tránh các rủi ro nghiêm trọng, bao gồm những nguy cơ chưa ai từng đối mặt".

Bình luận của Abel trong tại cuộc họp cổ đông ngày 1/5/2021 cho thấy ông có thể chính là nhà quản lý rủi ro thiên bẩm mà Warren Buffett mường tượng 15 năm trước.

"Tôi đang cố gắng hiểu các đối thủ cạnh tranh đang làm gì, những rủi ro cơ bản xung quanh các doanh nghiệp của Berkshire và chúng có thể bị gián đoạn vì những nguyên nhân nào. Câu hỏi quan trọng nhất luôn là liệu chúng tôi có đang phân bổ vốn vào các doanh nghiệp phù hợp với rủi ro hay không?", ông Abel nói với các cổ đông.

Sự nghiệp của Greg Abel

Abel đã làm việc cho Warren Buffett trong hơn hai thập kỷ. Gần đây nhất, ông phụ trách mảng năng lượng của tập đoàn với vị trí CEO của Berkshire Hathaway Energy. 

Abel sinh ra ở Edmonton, Canada, ông lớn lên ở một khu dân cư của tầng lớp lao động với cha là người bán hàng. Khi còn nhỏ, Abel kiếm tiền từ các công việc lặt vặt, như phát tờ rơi quảng cáo và nạp bình cứu hỏa cho công ty mà cha ông làm việc, theo tờ The Globe and Mail.

Abel bắt đầu sự nghiệp tại hãng kiểm toán PricewaterhouseCoopers trước khi gia nhập công ty địa nhiệt CalEnergy vào năm 1992. Sau này CalEnergy đổi tên thành MidAmerican.

Abel gia nhập Berkshire Hathaway khi tập đoàn giành quyền kiểm soát MidAmerican vào năm 1999. Ông trở thành CEO của MidAmerican năm 2008 và sau đó công ty một lần nữa đổi tên thành Berkshire Hathaway Energy (BHE).

Hiện tại, Abel là CEO và Chủ tịch của BHE, quản lý việc kinh doanh của Berkshire trong ngành năng lượng, bao gồm các công ty con tập trung vào than, khí tự nhiên, thủy điện, điện gió, điện mặt trời, địa nhiệt và năng lượng hạt nhân.

Abel cũng là thành viên HĐQT của công ty thực phẩm Kraft Heinz Company và hãng bảo hiểm AEGIS Insurance Services, CNBC cho biết.

Greg Abel, người kế nhiệm ghế CEO của Warren Buffett là ai? - Ảnh 2.

Các tuabin gió của Berkshire Hathaway Energy. (Ảnh: Getty Images).

Abel được Wall Street Journal nhận định là chuyên gia sắc sảo trong lĩnh vực mua lại. Warren Buffett nhận xét về Abel năm 2013: "Tôi luôn dành thời gian cho Greg mỗi khi cậu ấy gọi. Abel đem đến cho tôi những ý tưởng tuyệt vời và cậu ấy có suy nghĩ cùng cách tiếp cận kinh doanh thực sự sáng tạo".

Đánh giá của Phố Wall

Các chuyên gia, nhà phân tích chủ yếu có phản ứng tích cực trước viễn cảnh Abel là người cầm cương Berkshire Hathaway. Dưới đây là 4 phản ứng trước thông tin ông là người được Warren Buffett lựa chọn:

1. "Tất nhiên Abel không có uy tín, tính cách và danh tiếng như những gì Warren Buffett đã xây dựng trong nhiều thập kỷ, vì vậy ông ấy sẽ không có sức hút như Buffett. Nhưng Abel toát ra năng lực và thành công tột độ. Abel có thành tích rất tốt tại Berkshire và tôi không nghĩ các cổ đông có thể đòi hỏi ai hơn thế", Giáo sư Tài chính David Kass của trường Kinh doanh Robert H. Smith School thuộc Đại học Maryland nói với Bloomberg.

2. "Greg là người kế nhiệm hiển nhiên của Warren Buffett và đã được đào tạo cho vị trí CEO của Berkshire. Về mặt văn hóa doanh nghiệp, Abel là lựa chọn thông minh và sẽ được cổ đông chấp nhận. Tuy nhiên, lấp đầy chỗ trống của một huyền thoại đầu tư và biểu tượng toàn cầu như Buffett là nhiệm vụ khó khăn và sẽ có rất nhiều thách thức", Giám đốc phân tích cổ phiếu Dan Ives của Wedbush Securities viết trong email gửi đến Business Insider.

3. "Tin tốt về Greg là ông ấy hiểu rất rõ Berkshire. Khi đối đáp với cổ đông, các câu trả lời của ông ấy không hề thể hiện chút nghi vấn hay mơ hồ nào. Hãy mong rằng Charlie đã đúng và văn hóa của Berkshire sẽ được bảo tồn", nhà quản lý danh mục Ed Walczak tại Vontobel nói với tờ Financial Times.

4. Jim Shanahan, nhà phân tích tại Edward Jones, ngờ rằng Warren Buffett "tiết lộ phương án kế vị ghế CEO một cách miễn cưỡng". Ông nói thêm với Reuters rằng "Việc Abel được trao lại vương miện không hẳn là điều đáng ngạc nhiên". Ông cảm thấy "rất nhẹ nhõm" khi biết tin Abel sẽ là người chèo lái Berkshire trong tương lai.

Giang

Động lực cho 6 tháng cuối năm: Phải thoát khỏi 'kinh tế nhị nguyên', ưu tiên phát triển doanh nghiệp Việt
Nền kinh tế nửa đầu năm 2024 phục hồi không bằng phẳng, các doanh nghiệp lớn, FDI có xu hướng tốt lên nhưng doanh nghiệp nội lại gặp nhiều khó khăn khó khăn. Vì vậy, TS. Trần Đình Thiên cho rằng, về lâu dài ohải thoát khỏi cấu trúc kinh tế nhị nguyên, ưu tiên phát triển lực lượng doanh nghiệp Việt đúng hướng thị trường.