|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Trong khi Berkshire Hathaway gom cổ phiếu dầu khí, Carl Icahn lại chốt lời hàng tỷ USD

07:23 | 07/03/2022
Chia sẻ
Hai tỷ phú đầu tư Warren Buffett và Carl Icahn có nước đi trái ngược nhau trong lúc giá dầu tăng vọt giữa khủng hoảng Nga - Ukraine.
Trong khi Berkshire gom cổ phiếu dầu khí, Carl Icahn lại chốt lời hàng tỷ USD - Ảnh 1.

Tỷ phú Carl Icahn (trái) và Warren Buffett. (Ảnh: Getty Images, CNBC).

Tờ Wall Street Journal đưa tin tỷ phú đầu tư Carl Icahn đã bán sạch 10% cổ phần trong nhà sản xuất dầu khí Occidental Petroleum. Mối quan hệ sóng gió giữa hai bên kết thúc đúng vào lúc giá Occidental tăng vọt.

Icahn chỉ trích mạnh mẽ việc Occidental chạy đua với Chevron để mua lại công ty cùng ngành Anadarko Petroleum hồi tháng 5/2019. Ông cũng không hài lòng với khoản vay đắt đỏ 10 tỷ USD từ Warren Buffett mà công ty dựa vào để trả cho thương vụ. 

Icahn đã lên chiến dịch vận động sa thải CEO Vicki Hollub trong gần một năm khi giá Occidental lao dốc vào tháng 3/2020. Sự kiện này giúp ông tăng tỷ lệ sở hữu từ 2,5% lên 10%.

Trong khi Berkshire Hathaway gom cổ phiếu dầu khí, Carl Icahn lại chốt lời hàng tỷ USD - Ảnh 2.

Giờ đây, cổ phiếu của Occidental đang gia tăng mạnh mẽ, gấp hơn 5 lần kể từ khi giá giảm sâu xuống dưới 10 USD/cp trong 2020, phần lớn nhờ vào đà tăng nóng của dầu thô. Biểu đồ trên cho thấy, Occidental đóng cửa ngày 4/3 ở mức 56,15 USD/cp, gần bằng giá ngay trước khi thương vụ mua lại Anadarko được hoàn thành.

Gần đây Icahn đã cắt giảm vị thế trong Occidental và ông bán phần còn lại trong những ngày qua, theo lá thư gửi tới HĐQT công ty ngày 6/3. Hai đại diện của Icahn trong HĐQT Occidental cũng sẽ từ chức, theo thỏa thuận giữa ông với công ty hai năm trước.

Nguồn tin của Wall Street Journal tiết lộ rằng Icahn đã chốt lời khoảng 1 tỷ USD từ khoản đầu tư vào Occidental. Ngược lại, tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett lại đang rót tiền vào Occidental trong tuần vừa qua. Tính tới 4/3, Berkshire Hathaway sở hữu khoảng 5 tỷ USD cổ phiếu Occidental, theo CNBC

Icahn chuyển sự chú ý sang công ty tiện ích nhỏ hơn là Southwest Gas. Tuần trước, công ty năng lượng này thông báo kế hoạch tách một công ty con mà Icahn đã kêu gọi bán ra.

Giang

Chuyên gia: Đua nhau mua lại TPDN trước hạn, ngân hàng muốn tái cơ cấu vốn với lãi suất thấp
Theo chuyên gia Cấn Văn Lực, việc các ngân hàng đẩy mạnh mua lại TPDN trước hạn là để sau đó quay vòng phát hành mới với mức lãi suất thấp hơn, ít phụ thuộc vào nguyên nhân giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn.