|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Warren Buffett yêu những cổ phiếu kiểu 'cầu thu phí': Đầu tư một lần rồi hái quả ngọt mãi về sau

12:16 | 09/02/2022
Chia sẻ
Warren Buffett thích những doanh nghiệp cần ít vốn đầu tư, có thể kiếm được tiền từ nhiều người, dễ dàng nâng giá bán mà không lo mất khách hàng. Apple là một trong những ví dụ điển hình.
Warren Buffett yêu những cổ phiếu kiểu 'cầu thu phí': Đầu tư một lần rồi hái quả ngọt mãi về sau - Ảnh 1.

Tỷ phú Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn Berkshire Hathaway (trái) ngồi cùng tỷ phú Charlie Munger, Phó Chủ tịch. (Ảnh: Getty Images).

Warren Buffett kiếm tiền từ người đi đường

Trong cuốn sách "Buffett: The Making of an American Capitalist" (tạm dịch là Buffett: Sự hình thành của một nhà tư bản Mỹ), tác giả Roger Lowenstein cho biết huyền thoại đầu tư Warren Buffett có mong ước kiếm tiền từ những người đi đường khi ông còn là một cậu bé.

Trong một lần ngồi chơi ở nhà bạn, nhìn dòng xe chạy qua trước cửa, Warren Buffett nói với mẹ của bạn: "Xe cộ tấp nập quá. Tiếc là mình không thể kiếm tiền từ những người đi qua đây".

Nhiều năm sau, Warren Buffett cùng với chiến hữu Charlie Munger cố tìm cách mua lại Detroit International Bridge Company - công ty sở hữu chiếc cầu thu phí duy nhất do cổ đông Mỹ kiểm soát. Đây là cây cầu mà mọi người phải trả tiền mới được đi qua.

Bộ đôi Buffett - Munger cuối cùng nắm giữ 24% vốn của Detroit International Bridge. Ước mơ thu tiền của người qua đường hồi thơ bé đã phần nào trở thành hiện thực. Năm 1977, Buffett nói về lý do mình yêu thích cầu thu phí:

"Trong môi trường lạm phát, sở hữu một cây cầu thu phí là rất tuyệt vời nếu như không bị quản lý về giá. Bởi vì bạn đã bỏ tiền ra đầu tư rồi, tiền xây cây cầu là tiền theo giá cũ. Khi lạm phát xảy ra, bạn cũng không phải xây lại cầu", Buffett giải thích.

Nói cách khác, khi giá cả tăng lên, công ty quản lý cầu có thể tăng mức thu phí tương ứng để bù đắp vốn bỏ ra trước kia mà không lo mất khách hàng.

Ngày nay, những cây cầu thu phí ngày càng ít dần nhưng vị Chủ tịch của Berkshire Hathaway đã tìm được một mục tiêu đầu tư thay thế tuyệt vời: Apple với các dòng iPhone khiến tín độ công nghệ đắm đuối.

Warren Buffett mê mẩn Apple

Ông Bill Brewster, một cổ đông của Berkshire Hathaway và là người dẫn chương trình "The Business Brew" nói: "Warren Buffett có con đường thu phí của ông ấy, và iPhone có lẽ là con đường thu phí tốt nhất từng được xây dựng. Con đường này là thứ mà gần như mọi người đều mang trong túi và lôi ra dùng khoảng 40 lần mỗi ngày". 

"Tất nhiên Apple cũng mất chi phí nghiên cứu và phát triển (R&D) nhưng iPhone được bán với biên lợi nhuận khổng lồ, và thế là Apple chỉ việc thu, thu, thu, thu tiền về. Đúng là một doanh nghiệp tuyệt vời", ông Brewster nói.

Trong ba tháng cuối năm 2021, Apple ghi nhận doanh thu cao kỷ lục gần 124 tỷ USD, biên lợi nhuận gộp lên tới gần 44%. Chi phí R&D chỉ tương đương 5% doanh thu trong kỳ. Sau khi trừ hết các loại chi phí, Apple có lãi ròng kỷ lục 34,6 tỷ USD trong một quý, biên lãi ròng cũng lập đỉnh mới 27,9%. 

Warren Buffett yêu những cổ phiếu kiểu 'cầu thu phí': Đầu tư một lần rồi hái quả ngọt mãi về sau - Ảnh 2.

Nhiều người từng khuyên Warren Buffett mua cổ phiếu Apple nhưng trong suốt một thời gian dài ông đều từ chối vì cho rằng Apple là một doanh nghiệp công nghệ và ông thì không hiểu gì về công nghệ. 

Năm 2016, Tập đoàn Berkshire Hathaway mới mua những cổ phiếu Apple đầu tiên vì Warren Buffett nhận ra rằng "táo khuyết" giống một công ty sản xuất hàng tiêu dùng hơn, và ông hiểu rất rõ các doanh nghiệp hàng tiêu dùng.

Buffett đánh giá hệ sinh thái iPhone của Apple là "có tính kết dính" và tạo động lực để khách hàng phải thường xuyên lên đời sản phẩm. Vì vậy, Apple là một khoản đầu tư an toàn hơn và giống một công ty hàng tiêu dùng hơn là một đại gia công nghệ.

Warren Buffett cũng thích cổ phiếu Microsoft nhưng không bao giờ đầu tư để tránh xung đột lợi ích vì ông là bạn thân của Bill Gates - nhà sáng lập Microsoft.

Tháng 2/2020, Warren Buffett phải công nhận rằng Apple "có lẽ là doanh nghiệp tốt nhất trên thế giới mà tôi biết". Lý do có lẽ đến từ sự tương đồng giữa Apple và một cây cầu thu phí trên các khía cạnh như biên lợi nhuận cao, khả năng định giá và vị thế trên thị trường.

Hiện nay, Berkshire Hathaway đang nắm giữ khoảng 887 triệu cổ phiếu Apple, tương đương hơn 5% vốn điều lệ của nhà sản xuất iPhone. Số cổ phiếu này hiện có giá trị thị trường 155 tỷ USD trong khi giá gốc là 36 tỷ USD.

Từ 2016 đến nay, cổ phiếu Apple đã tăng giá hơn 420%, khiến nó trở thành con gà đẻ trứng vàng trong danh mục của Berkshire Hathaway.

Ngoài việc liên tục tăng giá khủng, Apple còn đều đặn trả cổ tức tiền mặt mỗi quý một lần, giá trị cổ tức trên mỗi cổ phiếu chỉ giảm xuống sau mỗi lần chia tách làm tăng số lượng cổ phiếu lưu hành.

Warren Buffett yêu những cổ phiếu kiểu 'cầu thu phí': Đầu tư một lần rồi hái quả ngọt mãi về sau - Ảnh 4.

Trong thư gửi cổ đông Berkshire Hathaway năm 2021, Warren Buffett cho biết trung bình mỗi năm, tập đoàn nhận về khoảng 775 triệu USD cổ tức từ Apple.

Song Ngọc