|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Vốn hóa Facebook tụt xuống dưới Berkshire Hathaway, ông chủ Mark Zuckerberg nghèo hơn Warren Buffett

09:21 | 05/02/2022
Chia sẻ
Cổ phiếu Meta Platforms (tên cũ là Facebook) lao dốc khiến cho cả vốn hóa của công ty cũng như tài sản của ông chủ Mark Zuckerberg đều sa sút nặng nề.
Vốn hóa Facebook tụt xuống dưới Berkshire Hathaway, ông chủ Mark Zuckerberg nghèo hơn Warren Buffett - Ảnh 1.

Tỷ phú Mark Zuckerberg, CEO Meta Platforms - công ty mẹ của Facebook. (Ảnh: Getty Images).

Phiên 3/2, cổ phiếu Meta Platforms – công ty sở hữu mạng xã hội Facebook - cắm đầu giảm 26,4%, tức là mất hơn 1/4 giá trị chỉ trong một ngày. Sang phiên 4/2 vừa qua, Facebook tiếp tục giảm nhẹ 0,28%.

Vốn hóa của Facebook hiện chỉ còn khoảng 660 tỷ USD, thấp hơn 42 tỷ USD so với tập đoàn đầu tư đa ngành Berkshire Hathaway của huyền thoại Warren Buffett. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 3/2020 (tức gần hai năm trước), vốn hóa Facebook tụt xuống dưới Berkshire.

Từ tháng 3/2020 đến tháng 9/2021, cổ phiếu Facebook tăng 150% khi nhà đầu tư tin rằng các đợt phong tỏa gắt gao trong đại dịch sẽ khiến nhu cầu giao tiếp từ xa và giải trí qua Internet tăng mạnh.

Tuy nhiên trong hơn một tháng đầu năm 2022, cổ phiếu đại gia mạng xã hội này lao dốc hơn 30% trong khi Berkshire tăng gần 5%.

Một phần nguyên nhân đến từ kế hoạch tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), khiến cho các cổ phiếu công nghệ như Facebook chịu tổn thất lớn. Ngược lại, các cổ phiếu tài chính – ngân hàng trong danh mục đầu tư của Berkshire lại được hưởng lợi.

Vốn hóa Facebook tụt xuống dưới Berkshire Hathaway, ông chủ Mark Zuckerberg nghèo hơn Warren Buffett - Ảnh 2.

Berkshire Hathaway bắt kịp với Meta Platforms (Facebook) sau gần hai năm thua kém.

Ngày 2/2, Meta Platforms - công ty mẹ của Facebook, WhatsApp, Instagram và Oculus gây sốc cho nhà đầu tư khi thông báo số người dùng hoạt động hàng ngày (DAU) quý IV/2021 suy giảm lần đầu tiên trong lịch sử.

Tuy mức giảm không lớn nhưng là bằng chứng rõ ràng cho thấy Facebook không thể cứ mãi tăng trưởng số người dùng.

Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) trong quý IV thấp hơn kỳ vọng của giới phân tích và giảm so với cùng kỳ 2020. Nhà sáng lập kiêm CEO Mark Zuckerberg cho biết việc Apple thay đổi chính sách bảo mật đã gây ảnh hưởng tới hoạt động quảng cáo của Facebook và cảnh báo doanh thu năm 2022 có thể thiệt hại 10 tỷ USD.

Bên cạnh đó, sự cạnh tranh khốc liệt của các nền tảng mạng xã hội mới như TikTok cũng khiến Facebook khó thu hút thêm người dùng mới.

Vốn hóa Facebook tụt xuống dưới Berkshire Hathaway, ông chủ Mark Zuckerberg nghèo hơn Warren Buffett - Ảnh 3.

Để cứu vãn tình thế, công ty của tỷ phú Mark Zuckerberg đang mạnh tay đầu tư vào thực tế ảo, metaverse và nhiều công nghệ mới khác.

Trong khi đó, Berkshire Hathaway tiếp tục sở hữu những doanh nghiệp sản xuất kinh doanh truyền thống như hãng bảo hiểm xe hơi Geico, công ty vận tải đường sắt BNSF, công ty kẹo See's Candies, hãng kem Dairy Queen, …

Tài sản của CEO Mark Zuckerberg chủ yếu nằm trong cổ phiếu Meta (Facebook) còn gia tài của Chủ tịch Warren Buffett hầu hết nằm ở cổ phiếu Berkshire Hathaway. 

Trong bối cảnh hai cổ phiếu diễn biến ngược chiều, tài sản ròng của hai vị siêu tỷ phú cũng đi mỗi người một ngả.

Từ đầu năm đến nay, Warren Buffett có thêm hơn 5 tỷ USD và vươn từ vị trí thứ 10 lên thứ 7 trong danh sách người giàu nhất thế giới.

Ngược lại, Mark Zuckerberg mất hơn 36 tỷ USD kể từ đầu năm. Riêng ngày 3/2, nhà sáng lập 38 tuổi này thiệt hại 29 tỷ USD.

Vốn hóa Facebook tụt xuống dưới Berkshire Hathaway, ông chủ Mark Zuckerberg nghèo hơn Warren Buffett - Ảnh 5.

Warren Buffett là tỷ phú duy nhất trong top 10 gia tăng tài sản trong những tuần đầu năm 2022.

Đức Quyền