|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nhờ đâu Warren Buffett giàu lên trong khi 9 siêu tỷ phú khác nghèo đi trong tháng đầu năm 2022?

07:33 | 31/01/2022
Chia sẻ
Tài sản ròng của 9 trong 10 người giàu nhất thế giới đều lao dốc trong những tuần đầu năm 2022. Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn Berkshire Hathaway, là ngoại lệ.
Nhờ đâu Warren Buffett giàu lên trong khi 9 siêu tỷ phú khác nghèo đi trong tháng đầu năm 2022? - Ảnh 1.

Tỷ phú Warren Buffett trả lời phỏng vấn năm 2019. (Ảnh: Reuters).

Warren Buffett bứt phá

Trong số 10 người giàu nhất thế giới theo xếp hạng của Bloomberg Billionaire Index, có đến 8 người đến từ lĩnh vực công nghệ là Elon Musk (CEO Tesla và nhà sáng lập SpaceX), Jeff Bezos (sáng lập Amazon), Bill Gates (sáng lập Microsoft), Larry Page và Sergey Brin (đồng sáng lập Google), Mark Zuckerberg (sáng lập Facebook), Steve Ballmer (cựu CEO Microsoft), và Larry Ellison (sáng lập Oracle).

Tài sản ròng của 8 siêu tỷ phú này tập trung chủ yếu trong cổ phiếu của các doanh nghiệp công nghệ do mình từng điều hành và/hoặc sáng lập.

Hai người siêu giàu còn lại không đến từ ngành công nghệ là Bernard Arnault - ông vua hàng hiệu sở hữu hãng thời trang xa xỉ LVMH, và Warren Buffett - Chủ tịch kiêm CEO tập đoàn đầu tư đa ngành Berkshire Hathaway.

Nhờ đâu Warren Buffett giàu lên trong khi 9 siêu tỷ phú khác nghèo đi trong tháng đầu năm 2022? - Ảnh 2.

Trong những tuần gần đây, thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt lao dốc sau khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) ra tín hiệu sẽ mạnh tay thắt chặt tiền tệ để kiểm soát lạm phát. Các tài sản rủi ro như bitcoin, cổ phiếu tăng trưởng hay cổ phiếu công nghệ định giá cao phải chịu thiệt hại nặng nề nhất. 

Trong bối cảnh cung tiền thu hẹp và lãi suất lên cao, nhà đầu tư ồ ạt rút tiền khỏi nhóm rủi ro và ưu tiên các tài sản an toàn như trái phiếu Kho bạc Mỹ hay cổ phiếu thuận chu kỳ như nhóm ngân hàng, năng lượng.

So với đầu năm 2022, chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite đã lao dốc 12%, cao hơn hẳn chỉ số đại diện thị trường S&P 500 và chỉ số blue chip Dow Jones.

Khối gia tài của 8 siêu tỷ phú công nghệ cũng vì vậy mà bay hơi đáng kể trong những tuần qua. Elon Musk vẫn giữ ngôi đầu thế giới nhưng tài sản ròng đã sụt 50 tỷ USD, Jeff Bezos mất hơn 23 tỷ USD, Mark Zuckerberg mất gần 13 tỷ USD, ..

Nhờ đâu Warren Buffett giàu lên trong khi 9 siêu tỷ phú khác nghèo đi trong tháng đầu năm 2022? - Ảnh 3.

Warren Buffett là thành viên duy nhất trong top 10 giàu lên trong 4 tuần đầu năm 2022 với giá trị tài sản ròng tăng gần 4,5 tỷ USD và vượt lên trên Mark Zuckerberg để giữ vị trí số 7. Lần gần đây nhất Mark Zuckerberg vượt qua Buffett là vào năm 2018.

CNBC dẫn lời ông Dan Ives, chuyên gia phân tích tại công ty chứng khoán Wedbush Securities nhận định: "Trong suốt nhiều thập kỷ, nhà hiền triết xứ Omaha (tức Warren Buffett) vẫn giữ được bàn tay vàng trong giới đầu tư. Niềm tin mãnh liệt của Buffett vào đầu tư giá trị sẽ đưa tên tuổi của ông vào sử sách trong nhiều thế kỷ tới".

Nhà đầu tư giá trị là những người tìm kiếm và mua cổ phiếu đang bị định giá quá thấp, giao dịch ở dưới giá trị thực. Trong khi các tỷ phú khác có tài sản tập trung vào cổ phiếu công nghệ do mình sáng lập thì Tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett lại sở hữu một danh mục đầu tư đa dạng trong nhiều lĩnh vực như bảo hiểm, đường sắt, hàng tiêu dùng, ngân hàng, ...

Từ lâu, Warren Buffett đã khuyến nghị nhà đầu tư dồn tiền vào các quỹ mô phỏng biến động của chỉ số thị trường để đa dạng hóa danh mục đầu tư. Mục tiêu là thu được lợi nhuận ngang bằng với thị trường chung. Tại Mỹ, chỉ số phổ biến nhất là S&P 500 bao gồm 500 doanh nghiệp lớn như Apple, Google, Coca-Cola, ...

Năm 2017, Warren Buffett cho rằng với những người đang muốn xây dựng tài khoản cho đến khi nghỉ hưu, các quỹ chỉ số đa dạng "lúc nào cũng là lựa chọn hợp lý nhất".

"Hãy liên tục mua chứng chỉ quỹ S&P 500 với chi phí thấp. Kiên trì mua trong lúc thị trường thăng hoa cũng như khi lao dốc, thị trường giảm lại càng nên mua", Buffett trả lời phỏng vấn CNBC. Các quỹ chỉ số không cần thuê người phân tích doanh nghiệp và lựa chọn cổ phiếu nên chi phí thấp hơn nhiều so với các quỹ chủ động.

Tuy đang sở hữu khối tài sản 113 tỷ USD nhưng nhiều khả năng Warren Buffett trong tương lai sẽ rời khỏi top 10 giàu nhất thế giới. Năm ngoái, vị tỷ phú này cho biết mới chỉ hoàn thành khoảng một nửa mục tiêu dùng tài sản làm từ thiện và sẽ tiếp tục cho đi.

Warren Buffett thường tặng cổ phiếu Berkshire Hathaway cho quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation. 

Tháng 6/2021, Buffett cho biết: "Vào năm 2006, tôi đã cam kết sẽ dùng toàn bộ cổ phiếu Berkshire Hathaway - chiếm hơn 99% tài sản ròng của tôi - cho hoạt động thiện nguyện. Sau sự kiện quyên tặng số cổ phiếu trị giá 4,1 tỷ USD ngày hôm nay, tôi đã đi được một nửa chặng đường".

Kinh tế hồi phục, Berkshire Hathaway thuê thêm lao động

Trong một diễn biến khác, vào ngày 28/1, Berkshire Hathaway thông báo các công ty con thuộc tập đoàn này hiện có tổng cộng khoảng 372.000 nhân viên, tăng 12.000 người so với ngày cuối năm 2020.

Sự cải thiện này mới chỉ bù đắp được một phần sự sa sút trước đó. Trong năm 2020, Berkshire cắt giảm 31.000 việc làm khi nền kinh tế điêu đứng vì đại dịch và nhu cầu sụt giảm. 

Năm 2021, nền kinh tế Mỹ hồi phục mạnh mẽ, GDP cả năm tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất kể từ 1984. 

Nhờ đâu Warren Buffett giàu lên trong khi 9 siêu tỷ phú khác nghèo đi trong tháng đầu năm 2022? - Ảnh 5.

Các công ty con lớn nhất và sử dụng nhiều lao động nhất của Berkshire Hathaway bao gồm hãng bảo hiểm xe hơi Geico, hãng giao đồ ăn McLane, công ty đường sắt BNSF, ...

Ngày 26/2 tới đây, Warren Buffett sẽ công bố bức thư gửi cổ đông Berkshire Hathaway và tập đoàn này cũng sẽ thông báo kết quả kinh doanh cả năm 2021. Nhiều nhà phân tích dự báo lợi nhuận hoạt động sẽ vượt mức đỉnh 24,8 tỷ USD của năm 2018. Lợi nhuận hoạt động năm 2020 là 21,9 tỷ USD.

Đức Quyền

CEO Hoà Phát: Tiêu thụ thép quý IV có thể chỉ tăng nhẹ
Ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Hoà Phát cho biết giai đoạn quý IV, tiêu thụ thép sẽ tốt lên nhưng không nhiều do nền kinh tế vẫn tương đối xấu. Để có sự thay đổi đột biến, ngành phải chờ khi nào nền kinh tế phục hồi mạnh, bất động sản và chế biến chế tạo đi lên.