|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Apple báo lãi kỷ lục, danh mục của Warren Buffett tăng gần 10 tỷ USD trong một ngày

11:11 | 29/01/2022
Chia sẻ
Giá cổ phiếu Apple tăng 7% trong phiên 28/1 sau khi báo cáo lợi nhuận khả quan. Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett là cổ đông lớn của Apple nên cũng được hưởng lợi đáng kể.
Apple báo lãi kỷ lục, danh mục của Warren Buffett tăng gần 10 tỷ USD trong một ngày - Ảnh 1.

CEO Tim Cook của Apple (trái) và tỷ phú Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn Berkshire Hathaway. (Ảnh: Twitter Tim Cook).

Apple mới công bố kết quả kinh doanh quý IV/2021 (tức quý I theo niên độ tài chính của Apple) cho thấy doanh thu đạt kỷ lục gần 124 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước. Trung bình mỗi ngày của quý IV, Apple thu về hơn 1 tỷ USD. Biên lãi gộp cũng cải thiện từ 39,8% lên 43,8%.

Hầu hết dòng sản phẩm như iPhone, Macbook và thiết bị đeo đều ghi nhận doanh thu tăng trưởng tốt, chỉ riêng iPad báo cáo doanh thu giảm 14% so với cùng kỳ. 

Nhà đầu tư đặc biệt phấn khởi khi CEO Tim Cook cho biết những vấn đề về chuỗi cung ứng đang dần dịu bớt. Lợi thuận thuần lập đỉnh mới 34,6 tỷ USD, tăng trưởng hơn 20%.

Apple báo lãi kỷ lục, danh mục của Warren Buffett tăng gần 10 tỷ USD trong một ngày - Ảnh 2.

Tập đoàn Berkshire Hathaway của Chủ tịch Warren Buffett bắt đầu mua cổ phiếu Apple vào năm 2016 và hiện nay sở hữu khoảng 887 triệu đơn vị, tương đương hơn 5% vốn điều lệ của nhà sản xuất iPhone.

Trong phiên 28/1 sau khi kết quả kinh doanh khả quan được công bố, giá cổ phiếu Apple tăng thêm 11,11 USD (tương đương 7%) rồi đóng cửa ở 170,33 USD. Do vậy, giá trị cổ phiếu Apple trong danh mục của Berkshire tăng thêm xấp xỉ 10 tỷ USD chỉ trong một ngày.

Apple như con gà đẻ trứng vàng của Warren Buffett

Warren Buffett từng xa lánh Apple và ngành công nghệ nói chung vì ông tự nhận là mình không phải người "hi-tech", và ông không đầu tư vào những gì mà mình không hiểu. Các đồ dùng của ông đều thuộc nhóm "low tech", trong nhiều thập kỷ ông chỉ dùng chiếc điện thoại nắp gập giá 20 USD.

Đến năm 2016, Buffett nhận ra rằng Apple không hẳn là một tập đoàn công nghệ mà là một doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng - bán lẻ, và đây là lĩnh vực mà ông hiểu cực kỳ rõ. Trong danh mục đầu tư của Warren Buffett từ lâu đã có các cổ phiếu hàng tiêu dùng – bán lẻ như Kroger, Procter & Gamble, Coca Cola, …

Tuy bắt đầu gom Apple khá muộn nhưng Berkshire Hathaway vẫn thu lợi khủng từ cổ phiếu "táo khuyết này". Hiện nay Apple chiếm tỷ trọng tới 40% trong danh mục của Berkshire, vượt xa tất cả cổ phiếu khác.

Tháng 2/2020, Warren Buffett phải công nhận rằng Apple "có lẽ là doanh nghiệp tốt nhất mà tôi biết trên thế giới".

Theo CNBC, CEO Tim Cook từng tặng Warren Buffett nhiều chiếc smartphone do Apple sản xuất. Từ năm 2018, CEO Tim Cook đã tuyên bố là đích thân ông sẽ bay đến thành phố Omaha, bang Nebraska nơi Warren Buffett sinh sống để giúp cài đặt chiếc iPhone mới nếu Buffett muốn đổi điện thoại.

Đến đầu năm 2020, Buffett mới cho biết ông đã bỏ hẳn chiếc điện thoại nắp gập cũ để chuyển sang chiếc iPhone 11 mới ra lò lúc bấy giờ. Tuy nhiên, Buffett chỉ dùng chiếc iPhone đời mới này để nghe gọi điện thoại. Ngoài ra, ông dùng một chiếc iPad để xem giá cổ phiếu và nghiên cứu về doanh nghiệp.

Apple thường xuyên trả cổ tức và Buffett thích điều này. Ngày 27/1 vừa qua, Apple thông báo sẽ trả cổ tức tiền mặt 0,22 USD cho mỗi cổ phiếu phổ thông. Ngày chốt danh sách cổ đông là 7/2 tới đây.

"Tôi không coi Apple là một cổ phiếu mà tôi coi nó là mảng kinh doanh lớn thứ 3 của chúng tôi", Warren Buffett trả lời phỏng vấn CNBC năm 2020, hai mảng kinh doanh lớn khác là bảo hiểm và đường sắt.

Buffett đánh giá hệ sinh thái iPhone của Apple là "có tính kết dính" và tạo động lực để khách hàng phải nâng cấp thường xuyên. Vì vậy, Apple là một khoản đầu tư an toàn hơn và giống một công ty hàng tiêu dùng hơn là một tập đoàn công nghệ".

CEO của Apple cũng hết lời khen ngợi khoản đầu tư của Berkshire. "Chúng tôi điều hành doanh nghiệp vì mục tiêu dài hạn, vậy nên việc nhà vô địch về đầu tư dài hạn rót tiền vào cổ phiếu Apple quả thực là điều tuyệt vời", Tim Cook nói năm 2019.

Cũng trong năm 2019, Apple công bố một trò chơi dựa trên thời thơ ấu của Warren Buffett và được trình chiếu tại đại hội cổ đông của Berkshire Hathaway.

Trong một năm gần đây, giá cổ phiếu Apple tăng 29%. Từ đầu năm 2022 đến nay, tài sản ròng của Warren Buffett tăng gần 4,5 tỷ USD. Nhà đầu tư huyền thoại 91 tuổi hiện nay là người giàu thứ 7 thế giới, vượt lên trên nhà sáng lập Facebook là Mark Zuckerberg.

Apple báo lãi kỷ lục, danh mục của Warren Buffett tăng gần 10 tỷ USD trong một ngày - Ảnh 4.

Song Ngọc - Đức Quyền