|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Facebook đang khốn đốn nhưng Apple vượt đỉnh lợi nhuận 100 tỷ USD, vốn hóa Amazon tăng kỷ lục 191 tỷ USD

18:04 | 06/02/2022
Chia sẻ
Giá cổ phiếu Facebook rơi tự do sau khi công bố kết quả kinh doanh gây thất vọng nhưng các đại gia công nghệ khác như Apple hay Amazon vẫn đang sống rất khỏe.
Facebook đang khốn đốn nhưng Apple vượt đỉnh lợi nhuận 100 tỷ USD, vốn hóa Amazon tăng kỷ lục 191 tỷ USD - Ảnh 1.

Từ trái qua phải: Jeff Bezos - Nhà sáng lập Amazon, Mark Zuckerberg - CEO Meta Platforms, Tim Cook - CEO Apple. (Ảnh: Getty Images, Đồ họa: Song Ngọc).

Facebook và Amazon đều phá kỷ lục của Apple

Một trong những sự kiện thu hút sự chú ý của giới công nghệ cũng như thị trường tài chính tuần vừa qua là Meta Platforms (trước đây là Facebook) cuối ngày 2/2 công bố lợi nhuận đi xuống và thấp hơn dự báo của Phố Wall, lượng người dùng hầu như không tăng trưởng.

Ngay sáng hôm sau (3/2), giá cổ phiếu Meta Facebook lao dốc hơn 26% làm cho 251 tỷ USD vốn hóa bay hơi.

Nhưng rồi cũng chỉ một ngày sau (4/2), cổ phiếu Amazon dẫn dắt đà phục hồi của chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite sau khi đại gia thương mại điện tử này thông báo lợi nhuận quý IV vượt xa kỳ vọng của giới phân tích.

Tổng doanh thu khớp với dự báo, riêng mảng điện toán đám mây vượt kỳ vọng. Amazon còn ghi nhận 12 tỷ USD lợi nhuận từ khoản đầu tư vào công ty xe điện Rivian khi hãng xe này IPO tháng 11 năm ngoái.

Tập đoàn của tỷ phú Jeff Bezos cũng thông báo doanh thu từ các dịch vụ quảng cáo tăng 32% so với cùng kỳ năm trước lên 9,7 tỷ USD trong quý IV/2021. Đây là lần đầu tiên Amazon thông báo cụ thể doanh thu từ quảng cáo.

Tuy Amazon dự báo doanh thu quý I/2022 sẽ thấp hơn mong đợi của giới chuyên gia nhưng nhà đầu tư vẫn có lý do để lạc quan về triển vọng của công ty. "Doanh thu quảng cáo chiếm phần lớn trong nhóm các loại doanh thu khác. Chúng tôi thấy hài lòng về tốc độ tăng trưởng của mảng quảng cáo", Giám đốc Tài chính (CFO) của Amazon cho hay.

Đóng cửa ngày 4/2, cổ phiếu Amazon vọt lên 13,5%, đánh dấu phiên tích cực nhất kể từ năm 2015 và đẩy vốn hóa tăng 191 tỷ USD lên 1.600 tỷ.

Nếu như Facebook lập kỷ lục buồn về mức giảm vốn hóa trong một ngày thì Amazon lại phá đỉnh lịch sử của thị trường chứng khoán Mỹ về mức tăng vốn hóa trong một phiên.

Facebook đang khốn đốn nhưng Apple vượt đỉnh lợi nhuận 100 tỷ USD, vốn hóa Amazon tăng kỷ lục 191 tỷ USD - Ảnh 3.

Mức tăng vốn hóa ngày 4/2 của Amazon là con số lớn nhất lịch sử chứng khoán Mỹ và chỉ kém Tập đoàn Dầu khí Trung Quốc (PetroChina) khi so sánh trên phạm vi toàn thế giới.

Kỷ lục tăng vốn hóa tại Mỹ trước đó thuộc về Apple khi vào ngày 28/1, giá trị của nhà sản xuất iPhone tăng 179 tỷ USD sau buổi công bố kết quả kinh doanh khả quan.

Kỷ lục sa sút vốn hóa trước đó cũng do Apple thiết lập vào ngày 3/9/2020 khi nhiều cổ phiếu công nghệ bất ngờ bị bán tháo.

Facebook đang khốn đốn nhưng Apple vượt đỉnh lợi nhuận 100 tỷ USD, vốn hóa Amazon tăng kỷ lục 191 tỷ USD - Ảnh 4.

Tình cảnh éo le của Facebook hiện nay có một phần nguyên nhân không nhỏ đến từ Apple.

Trước đây, nếu người dùng sản phẩm của Apple không muốn các ứng dụng (app) theo dõi và thu thập thông tin cá nhân, họ sẽ phải mò tìm các tùy chọn và tắt tính năng theo dõi. Rất ít người để ý đến việc này nên Facebook và các ứng dụng khác có thể thoải mái tìm hiểu hành vi người dùng để bán quảng cáo phù hợp.

Từ năm 2021, Apple yêu cầu các nhà phát triển app phải hiển thị thông báo xin phép người dùng trước khi thu thập dữ liệu. Hệ quả dễ đoán là có rất nhiều người không đồng ý để cho các app theo dõi mình. Facebook không biết người dùng là ai và không thể bán quảng cáo một cách hiệu quả như trước.

CEO Mark Zuckerberg cho biết Meta Platforms (công ty mẹ của mạng xã hội Facebook) có thể thiệt hại khoảng 10 tỷ USD doanh thu trong năm 2022 vì chính sách này của Apple.

Facebook đang khốn đốn nhưng Apple vượt đỉnh lợi nhuận 100 tỷ USD, vốn hóa Amazon tăng kỷ lục 191 tỷ USD - Ảnh 5.

Doanh thu, lợi nhuận của Apple cùng thăng hoa

Cuối tháng 1 vừa qua, Apple thông báo doanh thu trong ba tháng cuối năm 2021 đạt kỷ lục 124 tỷ USD. Đây là lần thứ 2 trong lịch sử "táo khuyết" ghi nhận trên 100 tỷ USD doanh thu trong một quý.

CEO Tim Cook cho biết các vấn đề về chuỗi cung ứng của Apple đang dần được xử lý và sẽ sớm cải thiện. "Trong quý kết thúc vào tháng 3/2022, chúng tôi kỳ vọng doanh thu sẽ tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Chúng tôi cũng dự báo những hạn chế về nguồn cung trong quý này sẽ ít nghiêm trọng hơn so với quý vừa qua", Tim Cook nói.

Facebook đang khốn đốn nhưng Apple vượt đỉnh lợi nhuận 100 tỷ USD, vốn hóa Amazon tăng kỷ lục 191 tỷ USD - Ảnh 6.

Lợi nhuận ròng của Apple trong quý vừa qua cũng lập đỉnh mới 34,6 tỷ USD. Tổng cộng 4 quý của năm 2021, lãi sau thuế của nhà sản xuất iPhone đạt 100,5 tỷ USD. Năm tài chính của Apple không trùng với năm dương lịch mà bắt đầu vào ngày 26/9. Do đó, con số 100,5 tỷ USD nói trên không phải số lợi nhuận chính thức trong một năm của Apple.

Mặc dù vậy, thành tích "táo khuyết" vẫn rất đáng nể. Trong lịch sử thế giới mới chỉ có hai doanh nghiệp ghi nhận trên 100 tỷ USD trong 12 tháng. Một là Vodafone vào năm 2014 sau khi thoái vốn khỏi Verizon Wireless. Công ty thứ 2 là đại gia dầu mỏ Trung Đông Saudi Aramco vào năm 2018, trước khi tập đoàn này IPO.

Facebook đang khốn đốn nhưng Apple vượt đỉnh lợi nhuận 100 tỷ USD, vốn hóa Amazon tăng kỷ lục 191 tỷ USD - Ảnh 7.

Lũy kế 4 quý gần đây, lợi nhuận ròng của Apple vượt mốc 100 tỷ USD

Kể từ trước khi ra mắt iPhone đến nay, lợi nhuận ròng của Apple tăng hơn 100 lần. Trong 12 tháng kết thúc vào tháng 3/2005, Apple thông báo lãi sau thuế chỉ 752 triệu USD. Sau 5 năm, công ty lần đầu vượt mốc 10 tỷ USD lợi nhuận/năm.

Trong mùa lễ hội cuối năm 2011, lợi nhuận của Apple đạt trên 10 tỷ USD/quý. Từ 2011 đến nay, kết quả kinh doanh của Apple đã tăng trưởng 165%.

Song Ngọc