|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Berkshire Hathaway tiết lộ gom hơn 4 tỷ USD cổ phiếu HP, giá lập tức tăng nóng

10:25 | 07/04/2022
Chia sẻ
Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett mới đây đã mua gần 121 triệu cổ phiếu HP, trị giá khoảng 4 tỷ USD.

 Tỷ phú Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. (Ảnh: Reuters).

Cuối ngày 6/4 theo giờ Mỹ, tập đoàn đa ngành Berkshire Hathaway thông báo đã mua 121 triệu cổ phiếu tại công ty sản xuất máy tính và máy in nổi tiếng thế giới HP. Tính theo giá đóng cửa 34,91 USD/cp của ngày 6/4 là, số cổ phiếu HP nói trên có giá trị khoảng 4,2 tỷ USD.

Sau khi thông tin được công bố, giá cổ phiếu HP đã bật tăng gần 10% lên 38,38 USD/cp.

HP có trụ sở chính tại thành phố Palo Alto, bang California. Hiện nay HP có khoảng 1,06 tỷ cổ phiếu đang lưu hành. Như vậy tập đoàn của tỷ phú Warren Buffett đang có tỷ lệ sở hữu khoảng 11,4%.

 

 Trước khi gom HP, Berkshire đã thực hiện hai thương vụ đầu tư lớn khác trong khoảng một tháng qua. 

Đầu tháng 3, Berkshire liên tục chi hơn 6 tỷ USD trong nhiều ngày để sở hữu 14,6% công ty dầu khí Occidental Petroleum. Ngày 21/3, Berkshire lại đồng ý mua lại công ty bảo hiểm Alleghany với giá 11,6 tỷ USD bằng tiền mặt.

Trong bức thư gửi cổ đông hôm 26/2, Chủ tịch Warren Buffett vẫn phàn nàn về việc không tìm được các thương vụ đầu tư lớn thực sự hấp dẫn và cho rằng “các cơ hội nội tại đem lại lợi nhuận cao hơn nhiều những thương vụ sáp nhập”.

Trước khi thông báo mua Alleghany, Berkshire đã có 6 năm liên tiếp không thực hiện vụ M&A lớn nào và do vậy tích lũy được khối tiền mặt lên tới 146,7 tỷ USD như thể hiện trong thống kê bên dưới. Chủ tịch Warren Buffett đã cam kết sẽ giữ lại ít nhất 30 tỷ USD tiền mặt để phòng trường hợp thực sự cần kíp.

 

Berkshire không nói cụ thể người quyết định đầu tư vào HP là Warren Buffett hay các cấp dưới của ông là Todd Combs và Ted Weschler. Thông thường, Buffett chỉ tham gia vào những thương vụ có giá trị tương đối lớn.

Chính Buffett là người quyết định đầu tư vào cổ phiếu Apple và gọi tập đoàn sản xuất iPhone này là “doanh nghiệp tốt nhất” mà ông từng biết, sánh ngang với ba công ty con quan trọng của Berkshire là hãng bảo hiểm Geico, doanh nghiệp đường sắt BNSF, và mảng năng lượng BHE.

Hiện nay, Apple là cổ phiếu có tỷ trọng lớn nhất danh mục đầu tư của Berkshire, Occidental Petroleum xếp thứ 8, HP chưa đủ để lọt vào top 10.

 

Theo thống kê của Bloomberg dưới đây, Warren Buffett hiện là người giàu thứ 5 thế giới với khối tài sản ròng 125 tỷ USD, tăng mạnh so với đầu năm. Đa số tỷ phú khác trong top 10 người giàu nhất đều ở trong ngành công nghệ và có tài sản ròng sa sút.

 

Song Ngọc