|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Berkshire Hathaway báo lãi giảm quá nửa khi thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc

06:14 | 01/05/2022
Chia sẻ
Lợi nhuận quý I/2022 của Berkshire Hathaway giảm xuống còn 5,46 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ quý I/2020. Nguyên nhân chính là giá trị danh mục đầu tư suy giảm theo thị trường chung.

Tỷ phú Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway, và người dẫn chương trình Becky Quick của CNBC, ngày 29/4/2022. (Ảnh: CNBC).

Theo CNBC, tập đoàn đa ngành Berkshire Hathaway của Chủ tịch Warren Buffett vừa công bố lãi sau thuế quý I/2022 ở mức 5,46 tỷ USD, giảm 53% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thống kê dưới đây cho thấy con số lợi nhuận quý I vừa qua là mức thấp nhất kể từ quý đầu năm 2020 khi Berkshire báo lỗ kỷ lục 50 tỷ USD vì COVID-19 đổ bộ nước Mỹ.

 

Lợi nhuận hoạt động của Berkshire – bao gồm hàng loạt ngành nghề như bảo hiểm, đường sắt, sản xuất, bán lẻ - đạt 7,04 tỷ USD, tương đương cùng kỳ năm ngoái.

Lợi nhuận từ riêng hoạt động bán bảo hiểm giảm sốc 94%, từ 764 triệu USD trong quý I/2021 xuống còn 47 triệu USD trong quý I năm nay.

Trái lại, lợi nhuận từ lĩnh vực sản xuất, dịch vụ và bán lẻ tăng 15,5% lên hơn 3 tỷ USD. Lợi nhuận từ mảng đường sắt và năng lượng cũng tăng nhẹ.

Berkshire Hathaway ghi nhận kết quả kinh doanh như trên trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ suy giảm vì các đợt phong tỏa chống dịch COVID-19 tái bùng phát.

Bộ Thương mại Mỹ ngày 28/4 thông báo GDP quý I của nền kinh tế lớn nhất thế giới bất ngờ giảm 1,4%, trái ngược với dự báo tăng trưởng 1% của các nhà kinh tế do Dow Jones khảo sát. Như thể hiện trong biểu đồ bên dưới, đây là quý đầu tiên GDP Mỹ đi xuống kể từ quý II/2020.

 GDP của Mỹ suy giảm lần đầu tiên kể từ quý II/2020. 

Lợi nhuận thuần của Berkshire Hathaway không chỉ bao gồm kết quả của các mảng sản xuất kinh doanh mà còn gồm cả giá trị danh mục cổ phiếu. Trong quý I vừa qua, danh mục của Berkshire lỗ 1,58 tỷ USD vì thị trường chứng khoán tụt dốc.

Từ lâu, Chủ tịch kiêm CEO Warren Buffett đã khuyến nghị nhà đầu tư chỉ nên chú ý đến lợi nhuận từ các hoạt động sản xuất kinh doanh của Berkshire và phớt lờ những lên xuống thất thường của danh mục đầu tư.

Theo huyền thoại đầu tư này, việc theo dõi những biến động hàng quý của giá cổ phiếu không mang lại lợi ích gì và dễ khiến nhà đầu tư đưa ra những nhận định sai lầm. Berkshire Hathaway tính cả lãi/lỗ của danh mục đầu tư trong con số lợi nhuận ròng là vì quy định kế toán, không phải vì Warren Buffett muốn vậy.

“Con số lãi/lỗ từ hoạt động đầu tư trong mỗi quý thường không có ý nghĩa gì và có thể khiến con số lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) cực kỳ dễ gây hiểu lầm cho những nhà đầu tư không hiểu rõ nguyên tắc kế toán”, Berkshire Hathaway viết trong thông cáo ngày 29/4/2022.

 

Tăng đầu tư, giảm mua cổ phiếu quỹ

Hoạt động mua cổ phiếu quỹ của Berkshire đã chậm lại đáng kể, từ 6,9 tỷ USD trong quý IV/2021 xuống còn 3,2 tỷ USD trong quý I vừa qua. Nguyên nhân là tập đoàn của tỷ phú Warren Buffett đã tích cực xuống tiền đầu tư hơn trước.

Cuối tháng 3, Berkshire đồng ý mua công ty bảo hiểm Alleghany với giá 11,6 tỷ USD bằng tiền mặt. Đây là thương vụ lớn nhất của Warren Buffett và Berkshire Hathaway từ năm 2016.

Trong quý I, Berkshire còn công bố khoản đầu tư vào công ty dầu khí Occidental Petroleum và hãng sản xuất máy tính HP, trị giá hiện nay lần lượt là 7,5 tỷ USD và 4,5 tỷ USD.

Báo cáo mới công bố ngày 29/4 cho thấy Berkshire còn mạnh tay đầu tư vào một tập đoàn dầu khí khác là Chevron. Tại ngày cuối tháng 3, giá trị số cổ phiếu Chevron trong danh mục của Berkshire là 25,9 tỷ USD, cao gấp gần 6 lần con số 4,5 tỷ USD tại ngày cuối năm 2021.

Trong ba tháng đầu năm 2022, giá cổ phiếu Chevron chỉ tăng 36%. Sở hữu của Berkshire tại Chevron tăng từ 38,2 triệu cổ phiếu lên thành 174,5 triệu cổ phiếu. Chevron đã trở thành khoản đầu tư lớn thứ 3 trong danh mục của Berkshire, chỉ sau Apple và Bank of America.

Trong top 10 khoản đầu tư của Berkshire Hathaway có hai cổ phiếu dầu khí là Chevron và Occidental.

Cổ phiếu của chính Berkshire Hathaway cũng diễn biến khả quan trong 4 tháng đầu năm 2022 khi tăng hơn 7%. Trái lại, chỉ số S&P 500 hiện thấp hơn 13,3% so với ngày đầu năm.

Báo cáo tài chính quý I/2022 của Berkshire được công bố ngay trước khi đại hội cổ đông được tổ chức tại thành phố Omaha, bang Nebraska. Hàng nghìn cổ đông từ khắp nơi trên thế giới đã tập trung về quê hương của tỷ phú Warren Buffett để dự đại hội thường niên trực tiếp đầu tiên của Berkshire sau hai kỳ đại hội online liên tiếp vì COVID-19.

Đức Quyền

VinaCapital dự báo lợi nhuận doanh nghiệp sáng hơn năm sau và gợi ý 4 chủ đề đầu tư đáng quan tâm
Tại Hội nghị nhà đầu tư 2023, đại diện VinaCapital cho rằng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết sẽ gặp khó khăn trong năm nay với mức tăng chỉ khoảng 0,6%. Bức tranh sang năm tới có thể sẽ sáng hơn với mức tăng trưởng dao động 9 - 56%, tùy vào ngành nghề, mức bình quân là 25%.