|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Berkshire Hathaway sắp chi 11,6 tỷ USD mua một công ty bảo hiểm sau khi theo dõi suốt 60 năm

22:04 | 21/03/2022
Chia sẻ
Mua công ty bảo hiểm Alleghany trị giá 11,6 tỷ USD sẽ là thương vụ lớn nhất của tập đoàn Berkshire Hathaway kể từ năm 2016 trở lại đây. Chủ tịch Warren Buffett sẽ đỡ buồn phiền về việc không tìm được mục tiêu thâu tóm.
Berkshire Hathaway sắp chi 11,6 tỷ USD mua một công ty bảo hiểm sau khi theo dõi suốt 60 năm - Ảnh 1.

Tỷ phú Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO tập đoàn Berkshire Hathaway, ngày 1/5/2021. (Ảnh: CNBC).

Sáng 21/3 theo giờ Mỹ, tập đoàn Berkshire Hathaway thông báo đã đồng ý mua lại công ty bảo hiểm Alleghany với giá 11,6 tỷ USD, tương đương 848 USD/cp. Giao dịch được thực hiện hoàn toàn bằng tiền mặt và dự kiến hoàn thành vào quý IV năm nay.

Berkshire cho biết mức giá nói trên tương đương 1,26 lần giá trị sổ sách của Alleghany tại ngày 31/12/2021 và cao hơn 16% so với giá trung bình của cổ phiếu Alleghany trong 30 ngày qua.

Mua lại Alleghany sẽ là thương vụ lớn nhất của Berkshire trong 6 năm trở lại đây. Năm 2016, Berkshire mua công ty sản xuất linh kiện tàu bay Precision Castparts với giá 37 tỷ USD, bao gồm cả nợ.

Alleghany có trụ sở tại New York và sở hữu nhiều công ty con trong lĩnh vực bảo hiểm tài sản, bảo hiểm tai nạn và tái bảo hiểm.

"Berkshire sẽ mãi mãi là ngôi nhà tuyệt vời của Alleghany, một công ty mà chúng tôi đã theo dõi sát sao trong 60 năm qua", tỷ phú Warren Buffett nói trong một thông cáo. Trong thư gửi cổ đông cuối tháng 2 vừa qua, Warren Buffett và phó tướng Charlie Munger vẫn còn than phiền về việc không tìm được mục tiêu đầu tư lớn nào.

Bảo hiểm là một trong những lĩnh vực kinh doanh chính của Berkshire. Tập đoàn của Chủ tịch Warren Buffett đang sở hữu công ty bảo hiểm xe hơi Geico, công ty tái bảo hiểm General Re và một số doanh nghiệp khác.

Tính đến cuối năm 2021, Berkshire Hathaway có gần 147 tỷ USD tiền mặt và đầu tư tài chính ngắn hạn, như thể hiện trong biểu đồ dưới đây. Nhìn chung, thương vụ mua Alleghany trị giá 11,6 tỷ USD không phải là con số quá lớn với Berkshire.

Berkshire Hathaway sắp chi 11,6 tỷ USD mua một công ty bảo hiểm sau khi theo dõi suốt 60 năm - Ảnh 3.

Bà Cathy Seifert, nhà phân tích tại CFRA Research nhận định: "Đối với Berkshire, thương vụ Alleghany này giúp tăng cường hiện diện trong lĩnh vực bảo hiểm và tái bảo hiểm khi mà các điều kiện để thị trường tăng trưởng vẫn còn rất hấp dẫn". 

Giá cổ phiếu Alleghany ngày 21/3 bật tăng 25%. Cổ phiếu hạng A của Berkshire tuần trước vượt qua mốc 500.000 USD/cp lần đầu tiên trong lịch sử.

Trong vài tuần vừa qua, Berkshire đã chi khoảng 5 tỷ USD để mua cổ phần và trở thành cổ đông lớn của công ty dầu khí Occidental Petroleum. Trong top 10 khoản đầu tư giá trị nhất của Berkshire hiện nay có hai công ty dầu khí.

Berkshire Hathaway sắp chi 11,6 tỷ USD mua một công ty bảo hiểm sau khi theo dõi suốt 60 năm - Ảnh 4.

Hai cổ phiếu dầu khí trong top 10 danh mục của Berkshire Hathaway là Occidental và Chevron.

Warren Buffett hiện nay là người giàu thứ 5 thế giới. Thống kê dưới đây cho thấy ông là siêu tỷ phú có tài sản tăng mạnh nhất tính từ đầu năm đến nay. 

Mark Zuckerberg - nhà sáng lập Facebook - đã biến mất khỏi top 10, Elon Musk và Jeff Bezos vẫn vững vàng ở hai vị trí đầu tiên dù tài sản ròng suy giảm.

Berkshire Hathaway sắp chi 11,6 tỷ USD mua một công ty bảo hiểm sau khi theo dõi suốt 60 năm - Ảnh 5.

Song Ngọc

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.