|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

BĐS nguội ở nhiều nơi, 'món khoái khẩu' giảm giá tới 20%

08:58 | 20/07/2021
Chia sẻ
Phân khúc đất nền đã ghi nhận hiện tượng giảm giá khoảng 10 - 20% so với thời điểm sốt nóng hồi đầu năm, theo thống kê của Bộ Xây dựng.

Đất nền hết nóng

BĐS nguội ở nhiều nơi, 'món khoái khẩu' giảm giá tới 20%  - Ảnh 1.

Sau đợt sốt nóng hồi đầu năm, nhiều nhà đầu tư đất nền chùn tay. (Ảnh: Ngọc Anh).

Trong Báo cáo toàn ngành xây dựng trong 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021, Bộ Xây dựng cho biết, từ đầu năm, hiện tượng sốt đất nền cục bộ đã diễn ra tại một số khu vực trên cả nước.

Đến nay, thị trường này đã cơ bản được kiểm soát và dần đi vào ổn định. Thị trường cũng ghi nhận hiện tượng giảm giá khoảng 10 - 20% so với thời kỳ sốt nóng. Song, lượng giao dịch vẫn thấp.

Báo cáo mới đây của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, sau khi đạt đỉnh vào tháng 3 vừa qua, kể từ nửa cuối tháng 4, mức độ quan tâm đến thị trường đã có dấu hiệu sụt giảm cùng với sự hạ nhiệt của cơn sốt đất nền.

Cụ thể, nhu cầu tìm kiếm của toàn thị trường bất động sản trong tháng 4 giảm gần 18% so với tháng 3. Trong đó, đất nền là phân khúc có lượt quan tâm giảm mạnh nhất với gần 21%.

Các tỉnh, thành có mức giảm mạnh nhất là Hải Phòng (34%), Bắc Ninh (29%), Đà Nẵng (21%). Đây đều là những khu vực xảy ra sốt đất với lượt quan tâm đạt đỉnh trong quý I. Những điểm nóng bất động sản ở khu vực phía Nam trong 3 tháng đầu năm như Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đều suy giảm mức độ quan tâm vào tháng 4.

Sang tháng 5, dịch bệnh COVID-19 bùng phát khiến thị trường bất động sản thêm trầm lắng. Dù đã trải qua nhiều đợt dịch trước đó và có kinh nghiệm thích nghi, thị trườngvẫn không tránh khỏi ảnh hưởng tiêu cực.

Mức độ quan tâm đến bất động sản, đặc biệt là phân khúc đất nền tiếp tục sụt giảm mạnh. Các tỉnh, thành có mức độ quan tâm giảm sâu nhất là Bắc Giang (49%), Bắc Ninh và Hà Nam (46%), Vĩnh Phúc (38%), Đà Nẵng (36%), Quảng Nam (35%). Đây là những địa phương ghi nhận nhiều ca lây nhiễm cộng đồng trong đợt bùng phát dịch vừa qua.

Giá nhà tiếp tục tăng

Trong khi phân khúc đất nền trầm lắng, Bộ Xây dựng cho biết, giá căn hộ tại Hà Nội và TP HCM quý II vừa qua tiếp tục tăng do khan hiếm nguồn cung mới và ít dự án mới được mở bán. Giá căn hộ chung cư bình quân tăng khoảng 2% so với quý I. Một số dự án có mức giá tăng cao hơn so với mức bình quân khoảng 4 - 7%.

Bên cạnh đó, giá nhà ở riêng lẻ tại nhiều địa phương cũng tiếp tục tăng nhẹ so với quý trước với mức tăng khoảng 3%. Một số địa phương có mức giá bình quân khá cao và tăng đều so với mặt bằng chung của cả nước là Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai. Nhiều nơi đã tăng 5 - 9% so với quý I.

Đáng chú ý, phân khúc nhà liền thổ thời gian vừa qua cũng ghi nhận hiện tượng tăng giá mạnh ở nhiều nơi.

Theo thống kê của JLL, trong quý II/2021, giá bán sơ cấp trung bình của nhà liền thổ thị trường TP HCM và các tỉnh lân cận đạt 2.849 USD/m2 (tương đương hơn 65 triệu đồng/m2). Mức giá này ghi nhận tăng mạnh gần 15% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng gần 8% so với quý trước.

Mức tăng này chủ yếu đến từ các dự án quy mô lớn ở TP Thủ Đức, Đồng Nai và Long An, và những dự án nằm ở khu vực có mật độ đô thị hóa cao như ở Bình Dương.

Còn tại Hà Nội, giá bán sơ cấp trung bình nhà liền thổ tại thị trường này và các tỉnh lân cận đạt 4.941 USD/m2 (tương đương hơn 113 triệu đồng/m2). Toàn miền Bắc ghi nhận giá nhà liền thổ tăng trưởng mạnh mẽ với mức tăng trung bình khoảng 28% so với cùng kỳ năm trước và 15% so với quý trước.

Trong đó, mức tăng giá cao nhất được ghi nhận ở huyện Hoài Đức, lên đến gần 43% so với cùng kỳ năm ngoái do sự gia nhập của dự án An Lạc Green Symphony có giá bán cao hơn mức trung bình toàn huyện.

Còn ở 4 tỉnh vệ tinh, mức tăng cao nhất thuộc về các sản phẩm thuộc khu đô thị Ecopark ở Hưng Yên với mức tăng trung bình khoảng 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hà Lê

Khi nào chứng khoán Việt Nam vào chu kỳ ‘uptrend’: Góc nhìn từ ẩn số lãi suất và trái phiếu doanh nghiệp
Thị trường chứng khoán Việt Nam sắp khép lại quý đầu tiên của năm 2023. Đến hẹn lại lên, ông Petri Deryng - nhà quản lý quỹ ngoại Pyn Elite Fund vừa có báo cáo đánh giá về thị trường và giải đáp câu hỏi phần đông nhà đầu tư quan tâm “khi nào chứng khoán Việt Nam tăng tốc?”.