|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Bất động sản đối mặt áp lực thiếu hụt nguồn cung trong năm 2022

08:00 | 30/12/2021
Chia sẻ
Nguồn cung trên thị trường bất động sản hiện đang bị thiếu hụt. Đây cũng là một vấn đề đáng lo ngại trong năm 2022 khi cung không đủ cầu sẽ khiến giá nhà bị đẩy lên cao.
Bất động sản đối mặt áp lực thiếu hụt nguồn cung trong năm 2022 - Ảnh 1.

Lo ngại thiếu hụt nguồn cung đẩy giá nhà tăng cao trong năm 2022. (Ảnh minh họa: Ngọc Anh).

Năm 2021 là một năm có nhiều khó khăn với kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản nói riêng dưới tác động của đại dịch COVID-19. Theo các chuyên gia, sang năm 2022, bên cạnh những khó khăn, thị trường sẽ có nhiều cơ hội để vực dậy.

Ông Neil MacGregor, Tổng Giám đốc Savills Việt Nam dự báo, trong phân khúc nhà ở, khu đô thị sẽ phát triển mạnh trong năm 2022. Một số khu đô thị then chốt được phát triển trong vài năm qua có thể kể đến nằm tại các tỉnh Đồng Nai, Long An và Bình Dương.

Đây sẽ tiếp tục là xu hướng chủ đạo trong thời gian tới khi mà nguồn cung bất động sản nhà ở tại TP HCM đang quá thiếu hụt. Do đó, các nhà đầu tư và các đơn vị phát triển bất động sản sẽ chuyển sang tìm kiếm những khu đô thị vệ tinh, khi có các cơ sở hạ tầng làm cầu nối giữa các khu vực này với thành phố lớn, nơi làm việc của họ.

Bên cạnh đó, theo vị chuyên gia này, bất động sản công nghiệp và logistics sẽ tiếp tục tăng vọt. Đây là phân khúc được săn đón trong vài năm qua và dự báo sẽ còn tiếp diễn và tạo đà tăng trưởng khi những nhà máy sản xuất bắt đầu đặt cơ sở tại Việt Nam để đầu tư vào các dự án xí nghiệp mới. 

Điển hình là thông báo mới đây về việc nhà máy sản xuất LEGO sẽ được xây dựng tại Việt Nam và áp dụng tiêu chuẩn cao về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) vào thiết kế của họ.

Phân khúc bất động sản công nghiệp và logistics cũng sẽ chào đón một số lĩnh vực mới. Trong đó, sẽ có sự tăng trưởng về phân phối kho hàng và dịch vụ của thương mại điện tử cũng như logistics nhằm phục vụ thị trường trong nước, do đặc điểm địa lý của Việt Nam với các thành phố trọng điểm đều cần sự phân phối này.

Các lĩnh vực có sự tăng trưởng khác có thể đến từ trung tâm dữ liệu (data centre) khi mà internet đang ngày càng phát triển, đòi hỏi phải có một nguồn lớn để lưu trữ dữ liệu. Như vậy, có thể thấy rằng lĩnh vực data centre sẽ phát triển.

Bên cạnh đó, các kho lạnh cũng có mối liên kết với thương mại điện tử. Các nhà bán hàng trên các trang thương mại điện tử phải tìm cách lưu trữ hàng hóa, và điều này dẫn đến việc gia tăng nhu cầu sử dụng kho lạnh.

Bất động sản đối mặt áp lực thiếu hụt nguồn cung trong năm 2022 - Ảnh 2.

Ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam. (Ảnh: Savills).

Tuy nhiên, theo ông Neil MacGregor, trong năm tới, khó khăn dành cho các nhà đầu tư hay các chủ sở hữu bất động sản nhà ở là vấn đề nguồn cung. Bởi hiện nay, nguồn cung trên thị trường đang bị thiếu hụt.

Đối với người mua, cụ thể là với khả năng chi trả thấp, có rất ít lựa chọn nhà ở tại TP HCM ở thời điểm này. Đối với chủ doanh nghiệp lớn, để tìm một văn phòng có không gian rộng ở trung tâm thành phố là chuyện không hề dễ dàng, và họ sẽ phải tìm đến khu vực ngoài trung tâm.

Lĩnh vực công nghiệp cũng gặp phải tình trạng tương tự khi nguồn cung ở thành phố đang bị thiếu hụt. Theo chuyên gia Savills, đây là một trong những thách thức lớn nhất đối với chủ đầu tư phát triển bất động sản, người tìm mua nhà ở, kể cả với chủ văn phòng hay người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp và logistics thì đều đang có rất ít lựa chọn bất động sản ở thời điểm này.

"Các thành phố và tỉnh lân cận đang bị thiếu hụt nguồn cung và điều quan trọng mà chính quyền cần làm là tiếp tục cải thiện khung pháp lý chủ động để hỗ trợ nhiều nguồn đầu tư vào bất động sản hơn, bao gồm khung kế hoạch để các dự án diễn ra đúng thời hạn. Đồng thời, không để bong bóng bất động sản và kinh tế xảy ra. 

Nếu không, giá cả sẽ tiếp tục leo thang trong năm 2022 và ngành bất động sản sẽ trở nên khó chạm tới kể cả với người mua nhà ở, khách thuê văn phòng hay những nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp", Tổng Giám đốc Savills Việt Nam nhận định.

Công Tâm