|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Báo cáo thường niên 2020 của WTO

13:22 | 20/07/2020
Chia sẻ
Báo cáo thường niên mang đến một cái nhìn toàn diện về về các hoạt động của WTO trong năm 2019 và đầu năm 2020.

WTO có tên đầy đủ là Tổ chức Thương mại Thế giới (World Trade Organization). Tổ chức này được thành lập và hoạt động từ 1/1/1995, với mục tiêu thiết lập và duy trì một nền thương mại toàn cầu tự do, thuận lợi và minh bạch.

WTO được thành lập với 4 nhiệm vụ chủ yếu:

- Thúc đẩy việc thực hiện các Hiệp định và cam kết đã đạt được trong khuôn khổ WTO (và cả những cam kết trong tương lai, nếu có);

- Tạo diễn đàn để các thành viên tiếp tục đàm phán, kí kết những Hiệp định, cam kết mới về tự do hóa và tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại;

- Giải quyết các tranh chấp thương mại phát sinh giữa các thành viên WTO; và

- Rà soát định kì các chính sách thương mại của các thành viên.

Báo cáo thường niên năm 2020 của WTO - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: WTO)

Báo cáo thường niên năm 2020 mang đến một cái nhìn toàn diện về về các hoạt động của WTO trong năm 2019 và đầu năm 2020. Báo cáo này bắt đầu bằng một thông điệp từ Tổng giám đốc WTO, ông Roberto Azevêdo và một vài tổng quan về năm vừa qua.

Tiếp theo là những đánh giá chuyên sâu hơn về các lĩnh vực hoạt động chính của WTO, đồng thời bao gồm những điểm nổi bật đáng chú ý trong các hoạt động và sự kiện trong 12 tháng vừa qua.

Ông Roberto Azevêdo chia sẻ:

"Nền kinh tế toàn cầu đang ở trong tình trạng suy thoái tồi tệ nhất kể từ những năm 1930. Các nhà kinh tế dự báo một năm gập ghềnh phía trước. Họ ước tính trong năm 2020, khối lượng thương mại hàng hóa toàn cầu sẽ sụt giảm từ 13% đến 32% so với năm ngoái.

Trước đại dịch, năm 2019 đã đánh dấu một năm hoạt động mạnh mẽ của WTO về mặt đàm phán thương mại.

Các nước thành viên của tổ chức đã có những bước tiến đáng kể, tìm ra sáng kiến mới cho thương mại điện tử, tạo thuận lợi cho đầu tư để phát triển, điều tiết thương mại dịch vụ trong nước.

Năm 2019, WTO tổ chức các khóa đào tạo cho hơn 18 nghìn quan chức chính phủ, tăng cường kĩ năng, giúp đỡ mỗi quốc gia thành viên, đóng góp tích cực cho thương mại thế giới.

WTO cũng đã tổ chức Đánh giá toàn cầu về viện trợ cho thương mại. Sự kiện diễn ra trong ba ngày, đã đem đến hơn 1.500 người tham gia để chia sẻ ý tưởng.

Hợp tác và đoàn kết giữa các nước thành viên là rất cần thiết cho thế giới cùng giải quyết chống lại COVID-19 và chuẩn bị cho sự hồi phục kinh tế".

Chi tiết báo cáo thường niên năm 2020 của WTO

Phùng Nguyệt