|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

IMF dự kiến sẽ nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

09:20 | 02/12/2023
Chia sẻ
Ngày 01/12, nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh COP28 tại UAE, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Tổng Giám đốc IMF và Tổng Giám đốc WTO.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp Tổng Giám đốc IMF. (Ảnh: Nhật Bắc/VGP).

Bày tỏ vui mừng gặp lại Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgiva, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cảm ơn sự hỗ trợ tích cực của IMF trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam và mời bà Kristalina Georgiva sớm thăm Việt Nam.

Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgiva đánh giá cao các nỗ lực phát triển vượt bậc của Việt Nam thời gian qua và cho biết IMF dự kiến sẽ nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong giai đoạn tới; khẳng định sẽ sớm sang thăm Việt Nam. Hai bên chia sẻ quan điểm cộng đồng quốc tế cần gia tăng điểm đồng, tăng cường đoàn kết, mở rộng hợp tác bảo đảm lợi ích của người dân.

Thủ tướng gặp Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo Iwalea. (Ảnh: Nhật Bắc/VGP). 

Tại cuộc gặp với Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo Iwalea, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn chủ động, tích cực đẩy mạnh hội nhập quốc tế, đặc biệt là về kinh tế-thương mại và chủ động tham gia, đóng góp xây dựng vào các hoạt động của WTO.  

Thủ tướng đề nghị WTO tăng cường hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong các vấn đề liên quan đến thương mại, nghiên cứu xử lý tình trạng gia tăng áp đặt các biện pháp phòng vệ thương mại, trong đó có việc áp thuế carbon.

Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo Iwalea nhấn mạnh Việt Nam là hình mẫu thành công trong việc tận dụng những lợi ích của thương mại phục vụ phát triển, mong muốn chia sẻ những bài học của Việt Nam với các nước, nhất là các nước châu Phi. 

Bà Tổng Giám đốc hoàn toàn chia sẻ các đề xuất của Thủ tướng Chính phủ và khẳng định WTO chia sẻ những khó khăn của Việt Nam và sẽ tích cực hợp tác, đồng hành với Việt Nam trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội.

Hà Văn

UOB: Nhiều tín hiệu tích cực từ bên ngoài, sản xuất và xuất khẩu sẽ tăng trưởng mạnh trong nửa cuối năm
Theo ông Suan Teck Kin, Giám đốc điều hành Khối Nghiên cứu thị trường và Kinh tế toàn cầu, UOB, động lực chung trong lĩnh vực sản xuất và thương mại bên ngoài đang có những dấu hiệu tích cực và càng được hỗ trợ khi Fed cắt giảm lãi suất từ tháng 6/2024.