|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

8 chiến lược giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi nợ nần

08:32 | 10/06/2022
Chia sẻ
Nếu bạn phải vay tiền để chi tiêu, đi học đại học hoặc mua xe, mua nhà hay các mục đích đầu tư nào khác thì chắc chắn, bạn sẽ muốn khoản vay đó nhanh chóng được hoàn trả.

Hầu hết chúng ta đều sẽ có những khoản nợ dù ít hay nhỏ, tùy theo từng giai đoạn khác nhau - khi đi học, khi đi làm, khi lo cho gia đình hoặc thực hiện các mục tiêu tài chính. Làm thế nào để nhanh trả hết nợ, ổn định tài chính là mục tiêu của rất nhiều người. Chưa nói tới các nỗ lực kiếm tiền nhiều hơn thì việc tập trung vào những giải pháp thông minh giúp giảm lãi suất, tiết kiệm chi tiêu,... cũng rất hữu ích và không khó để thực hiện.

Chiến thuật giúp nhanh trả hết nợ nần 

1. So sánh mức lãi suất khi vay nợ 

Bạn có thể kiểm tra mức lãi suất mà các ngân hàng, tổ chức tín dụng khác nhau áp dụng cho khoản vay (định mức vay) của bạn. Không cần tốn thời gian đến từng ngân hàng, hãy điền các đơn đăng ký trực tuyến và tìm hiểu, bạn sẽ chỉ mất vài phút để hoàn thành mà không ảnh hưởng tới điểm tín dụng. 

Những khoản nợ có thể khiến chúng ta cảm thấy kiệt sức. (Nguồn: AARP)

Dành thời gian để khảo sát một loạt các lựa chọn sẽ mang lại hiệu quả. Một nghiên cứu từ SuperMoney.com (Mỹ) đã phân tích 160.000 đề nghị cho vay cho hơn 15.000 người đi vay và phát hiện ra rằng sự khác biệt trung bình giữa đề nghị APR cao nhất và thấp nhất cho cùng một người đi vay là 7,1 điểm phần trăm.

Andrew Latham, chuyên gia CFP và là biên tập viên quản lý của SuperMoney.com cho biết: “Chỉ chấp nhận lời đề nghị cho vay đầu tiên mà bạn đủ điều kiện có thể là một sai lầm lớn. Dữ liệu gợi ý rằng việc so sánh nhiều người cho vay có thể giúp bạn tiết kiệm nhiều tiền hơn cố gắng tăng điểm tín dụng của bạn lên 100 điểm".

2. Thanh toán nợ sớm và thường xuyên

Nếu bạn có khả năng linh hoạt về tài chính để trả thêm hoặc trả sớm khoản vay của mình, bạn nên làm như vậy. Bạn càng thực hiện nhiều khoản thanh toán bổ sung cho khoản vay của mình, số dư càng giảm nhanh và bạn sẽ phải trả lãi tổng thể càng ít.

Hầu hết các tổ chức cho vay không tính bất kỳ khoản phạt nào nếu bạn trả hết khoản vay của bạn sớm và bạn có thể cắt giảm hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm thời hạn của mình với các khoản thanh toán bổ sung nhất quán.

3. Thực hiện nhiều hơn khoản thanh toán tối thiểu mỗi tháng

Việc thực hiện khoản thanh toán tối thiểu mỗi tháng có lẽ sẽ không giúp giảm được nhiều khoản nợ tổng thể của bạn, bởi vì phần lớn số tiền của bạn sẽ được dùng để trả lãi trước, đặc biệt là đối với các khoản vay có lãi suất cao. Thực hiện các khoản thanh toán hàng tháng cao hơn sẽ làm giảm khoản nợ của bạn nhiều hơn và có ít khả năng tăng lãi suất hơn.

Sớm trả hết nợ bạn sẽ sớm ổn định tài chính cá nhân. (Nguồn: Bankrate.com)

Dù vậy, nếu lựa chọn giữa thanh toán tối thiểu hoặc hoàn toàn không thanh toán, hãy thanh toán mức tối thiểu. Bằng cách này, bạn sẽ giữ được điểm tín dụng của mình ở trạng thái tốt.

4. Xem xét một khoản vay có lãi suất thay đổi định kỳ

Các mức lãi suất thay đổi thay đổi định kỳ trong suốt thời hạn khoản vay của bạn và chúng thường bắt đầu thấp hơn các khoản vay lãi suất cố định. Mặc dù bạn có nguy cơ phải đối diện với thực tế là lãi suất cho vay tăng lên trong thời hạn của nó, nhưng bạn cũng có thể hưởng lợi từ việc giảm lãi suất. Việc thanh toán khoản vay của bạn đủ nhanh có thể phủ nhận khía cạnh lãi suất bị khóa của một khoản vay cố định, vì bạn sẽ được hưởng mức lãi suất thấp hơn khi bắt đầu.

5. Đáo hạn khoản vay của bạn

Nếu điểm tín dụng, thu nhập hoặc tình hình tài chính của bạn nói chung đã được cải thiện kể từ khi bạn vay lần đầu tiên, bạn có thể xem xét đáo hạn để tận dụng các điều khoản có lợi hơn. Điều này có thể bao gồm một tỷ lệ lãi suất tốt hơn, dịch vụ khách hàng dễ tiếp cận hơn và một thời hạn khác.

6. Dùng tiền thưởng, tiền hoàn thuế (nếu có) để trả nợ

Mặc dù việc dồn thêm tiền mặt vào khoản nợ của bạn có vẻ không phải là ý tưởng thú vị nhất (và bạn chắc chắn nên tiết kiệm một ít tiền để làm điều gì đó tốt đẹp cho bản thân) nhưng một khoản tiền, thu nhập bất ngờ có thể làm tăng khả năng thanh toán nợ của bạn một cách nhanh chóng.

Không phải lúc nào bạn cũng có thể lên kế hoạch về số tiền mình sẽ nhận được, nhưng nếu bạn có ý tưởng (giả sử công ty của bạn thưởng cho kỳ nghỉ hàng năm 10 triệu đồng), bạn có thể dành một phần nhất định để trả nợ của mình. Tỷ lệ phần trăm chính xác mà bạn phân bổ không quan trọng, vì mọi thứ đều có ích.

7. Đăng ký thanh toán nợ tự động

Nhiều tổ chức, ngân hàng cho vay giảm giá cho những người vay đăng ký thanh toán tự động. Mặc dù mức chiết khấu 0,25% hoặc 0,5% có vẻ không nhiều, nhưng tỷ lệ giảm sẽ tăng lên trong dài hạn.

Ngoài ra, đăng ký thanh toán tự động đảm bảo bạn sẽ không bỏ lỡ các khoản thanh toán - một sai lầm phổ biến khiến bạn bị phạt, chịu lãi suất cao và thậm chí là bị giảm điểm tín dụng, có thể khiến bạn khó thực hiện các khoản vay trong tương lai.

8. Không để lãi suất cộng dồn vào khoản vay của bạn

Lãi vốn hóa là khoản lãi chưa thanh toán được cộng vào số dư khoản vay của bạn sau các khoảng thời gian không thanh toán, bao gồm cả việc tạm dừng, hoãn trả và sau thời gian gia hạn của bạn. Điều này sẽ làm tăng số dư khoản vay tổng thể của bạn và sau đó bạn sẽ phải trả lãi cho số tiền cao hơn đó, làm tăng tổng chi phí khoản vay của bạn.

Mặc dù việc vay nợ có thể giúp bạn ổn định trở lại nếu bạn đang gặp khó khăn về tài chính, nhưng hãy nhớ rằng lãi suất thường sẽ tiếp tục tích lũy. Vì vậy, bạn càng đợi lâu để bắt đầu trả khoản vay, thì cuối cùng, bạn càng phải trả nhiều tiền hơn.

 

Thu Phương

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam
Trong bối cảnh bất động sản gặp khó trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng và trái phiếu thì vốn FDI được coi là một điểm sáng. Song, không phải ai cũng biết cách mà dòng vốn này chảy vào Việt Nam.