|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

3 vấn đề trò chơi make in Vietnam đang gây sốt Axie Infinity cần giải quyết để duy trì sức hút

07:29 | 07/08/2021
Chia sẻ
Kể từ thời Flappy Bird, đến nay, Việt Nam mới lại có thêm một trò chơi được nhiều người trên toàn thế giới nhắc đến. Những thách thức nào đang chờ đợi Axie Infinity trong tương lai gần?

Axie Infinity, trò chơi trên nền tảng blockchain, đang gây sốt không phải mô hình lừa đảo Ponzi như nhiều người lầm tưởng. Dù vậy, trò chơi này vẫn có nhiều vấn đề cần phải giải quyết để tăng tính bền vững trong dài hạn.

Vấn đề với chương trình Axie Scholarship Program

Chương trình Axie Scholarship Program cho phép người sở hữu axie (quái vật trong trò chơi) có thể cho thuê axie dựa trên nguyên tắc chia sẻ số tiền có được sau đó. Chính sách Axie Scholarship Program cũng có những điểm hạn chế.

Theo Tech in Asia, mối quan hệ giữa người cho thuê và người đi thuê thông qua Axie Scholarship Program đơn thuần dựa trên sự tin tưởng và danh tiếng. Hiểu một cách đơn giản, Axie Infinity hiện không hỗ trợ một cơ chế chính thức nào để ngăn cản việc người đi thuê và/hoặc người cho thuê không thực hiện cam kết của mình hoặc lừa đảo bên còn lại.

Bên cạnh đó, nhiều người đi thuê axie, vốn không có tiền bạc quá rủng rỉnh, cũng gần như khó có thể kiếm tiền từ mảng lợi nhuận tốt nhất trên Axie Infinity là bán axie. Những axie mà họ dùng để chơi sẽ luôn thuộc về chủ nhân của chúng. Sau khi hoàn thành thanh toán và hợp đồng chấm dứt, axie quay trở về với chủ cũ.

Do đó, trừ khi một người đi thuê tái đầu tư số tiền mình kiếm được qua Axie Scholarship Program để mua axie (điều khá khó xét trên giá hiện tại của axie), họ khó có thể kiếm được khoản lời lớn từ Axie Infinity.

Để dễ hình dung, hiện tại, axie rẻ nhất đang có giá khoảng 350 USD trên Axie Marketplace. Con số này cũng đang ngày càng tăng thêm. Vì người chơi cần 3 axie để bắt đầu, điều này có nghĩa là họ cần đầu tư trước 1.050 USD.

Giả sử một người đi thuê axie thông qua chương trình Axie Scholarship Program có thể kiếm được 150 SLP – đơn vị tiền trong game Axie Infinity – mỗi ngày và họ được giữ lại 70% của định giá (0,26 USD) của 1 SLP. Như vậy, người này cần tới 4 tuần để đủ tiền bắt đầu chơi game.

Macky, một người đạp xe xích lô tại Philippines, thường rút tiền mỗi ngày từ Axie Infinity để đủ tiền sinh hoạt. Đó là chưa kể đến việc axie chiến đấu giỏi sẽ có chi phí cao hơn.

3 vấn đề trò chơi 'make-in-Vietnam' đang gây sốt Axie Infinity cần giải quyết để duy trì sức hút - Ảnh 1.

Macky, một người đạp xe xích lô và người chơi Axie Infinity. (Ảnh: Emfarsis Consulting).

"Mặc dù khả năng xảy ra việc lạm dụng hệ thống là có, hầu hết người cho thuê axie đều đáng tin cậy", ông Gabby Dizon, đồng sáng lập Yield Guild Games (YGG), nói với Tech in Asia.

Sky Mavis, startup Việt Nam đằng sau Axie Infinity, đang tìm kiếm các giải pháp cho vấn đề này. Studio đang phát triển một hệ thống trong trò chơi nơi người cho thuê có thể cho thuê một phần của axie thay vì cho thuê toàn bộ tài khoản.

Hiện tại, chương trình Axie Scholarship Program đang được quản lý bởi một bên thứ ba. Trong khi đó hệ thống mới sẽ trở thành một tính năng trong game mà Sky Mavis sẽ toàn quyền quản lý. Bằng cách này, Sky Mavis có thể quản lý và hạn chế được các rủi ro liên quan đến lừa đảo, lạm dụng.

Vòng đời các trò chơi thường khá ngắn

Các trò chơi "nổi tiếng" với việc có vòng đời khá ngắn. "Rất khó để trò chơi có thể thu hút được sự chú ý trong thời gian dài vì có quá nhiều sự cạnh tranh. Ngay cả khi bạn có một câu chuyện hấp dẫn chưa từng xuất hiện, người khác vẫn có thể bắt kịp và thậm chí vượt lên nếu bạn không sáng tạo và cải thiện", một nhà phát hành game nói với Tech in Asia.

3 vấn đề trò chơi 'make-in-Vietnam' đang gây sốt Axie Infinity cần giải quyết để duy trì sức hút - Ảnh 2.

Một axie trong Axie Infinity. (Ảnh: Emfarsis Consulting).

Vị chuyên gia này nói thêm rằng: "Axie Infinity có lợi thế hơn người khác ở thời điểm hiện tại nhưng liệu nó có giữ được nhịp trong 5 hay 10 năm tới không thì tôi không biết. Mọi thứ phụ thuộc vào cách trò chơi này thay đổi và sức mạnh cộng đồng mà nó đang xây dựng".

Miggy Azurin, một người chơi Axie Infinity, nói rằng việc tạo ra những trò chơi có thể duy trì sự hứng thú cho người dùng trong nhiều thế kỷ không phải điều không thể. Anh lấy ví dụ những cái tên như Pokémon hay Runescape.

"Axie Infinity đang đi đúng hướng. Nó không chỉ vui nhộn mà còn khiến người dùng thích thú vì vẫn kiếm được tiền khi chơi. Đội ngũ phát triển của nó cũng rất giỏi vì thế không có lý do để lo ngại trò chơi này mất dần sức hút ở thời điểm này", anh chia sẻ.

Bên cạnh đó, Miggy cũng cho rằng Axie Infinity mới chỉ thực sự phổ biến ở Philippines. "Hãy tưởng tượng khi Sky Mavis bắt đầu marketing ra các thị trường khác, tiềm năng tăng trưởng, mở rộng là cực kỳ ấn tượng", anh dự đoán.

Thông thường, vòng đời một trò chơi thường tuỳ thuộc vào chiều sâu của cách chơi và nội dung mới liên tục được bổ sung. Trong trường hợp của Axie Infinity, vẫn còn một yếu tố khác: người chơi vẫn nhận được tiền thưởng khi chơi.

Nếu bất kỳ một trụ cột nào sụp đổ, Axie Infinity có thể sẽ rơi vào thế khó phục hồi.

Thao túng thị trường

3 vấn đề trò chơi 'make-in-Vietnam' đang gây sốt Axie Infinity cần giải quyết để duy trì sức hút - Ảnh 3.

Axie được trao đổi trên Axie Marketplace. (Ảnh: Emfarsis Consulting).

Đồng token SLP hiện có thể mua được trên nhiều sàn giao dịch phổ biến như Binance. Với sức hút hiện tại, SLP có thể thu hút nhiều nhà đầu tư đầu cơ. Những nhà đầu tư này không chơi Axie Infinity và cũng không hề quan tâm đến nó.

Với mục tiêu mua vào SLP dưới dạng đầu tư, những nhà đầu tư này có thể chuyển sang trạng thái "cá mập" khi nắm giữ số tiền quá lớn.

Vì dụ, một "cá mập" có thể bán ra số lượng lớn SLP để tạo áp lực giảm giá. Trong game, nhiều người chơi Axie Infinity chỉ để kiếm SLP và thực tế này có thể khiến số lượng hoạt động của người dùng giảm xuống.

Về phần mình, ông Aleksander Larsen, đồng sáng lập kiêm giám đốc vận hành Sky Mavis, cho biết Sky Mavis có "bàn tay vô hình" để tác động nếu như có trường hợp gây mất tính ổn định của SLP xảy ra.

Cho tới thời điểm hiện tại, Sky Mavis chưa ghi nhận tình trạng thao túng giá xuất hiện.3 vấn đề trò chơi 'make-in-Vietnam' đang gây sốt Axie Infinity cần giải quyết để duy trì sức hút.

Nam Khánh