Kinh doanh

Giúp người chơi sắm được nhà, kiếm chục triệu đồng mỗi tháng, song Axie Infinity vẫn bị nghi ngờ là mô hình Ponzi và sự thật đằng sau

10:31 | 04/08/2021

Chia sẻ

Tính chất hoạt động của Axie Infinity khiến nhiều người nghi ngờ nó đi theo mô hình Ponzi song điều này không có cơ sở.

Những nghi ngờ dành cho Axie Infinity

Với sự phát triển quá nhanh, nhiều người nghi ngờ rằng Axie Infinity bản chất đi theo mô hình lừa đảo Ponzi để tận dụng những khó khăn về tài chính mà nhiều quốc gia đang phát triển đang gặp phải như Philippines. Như vậy, nếu nghi ngờ trên có thực, Axie Infinity sớm hay muộn cũng sụp đổ và nhấn chìm người chơi theo con tàu đắm.

Vì sao Axie Infinity không phải mô hình lừa đảo theo kiểu Ponzi? - Ảnh 1.

Mô hình trao đổi trên Axie Marketplace. (Ảnh: Tech in Asia, Việt hoá: Thái Sơn).

Vậy mô hình Ponzi là gì? "Đây là một trò chơi liên tục cần người mới tham dự với số lượng lớn", một nhà phát triển game độc lập nói với Tech in Asia. "Những người đến sớm sẽ kiếm được nhiều nhất và những người đến sau là người giúp họ đạt được điều đó. Đây chính xác là cách mô hình Ponzi hoạt động và tôi lo lắng cho những người tham gia cuối cùng", người này nói thêm.

Dù vậy, mô hình Ponzi, theo đúng định nghĩa, không có một sản phẩm và tài sản thực tế. Nó đơn thuần chi trả cho nhà đầu tư hiện tại dùng tiền từ nhà đầu tư mới.

Vì thế, quan điểm của mỗi người đối với Axie Infinity phụ thuộc vào việc có nhìn nhận nó như một sản phẩm thực tế hay không. Bên cạnh đó là các quan điểm liên quan đến tiềm năng của Axie Infinity trong tương lai và giá trị giải trí mà nó mang đến cho người chơi.

Một vấn đề quan trọng trong câu hỏi này là điều gì khiến Small Love Potions (SLP), "tiền" trong Axie Infinity, có giá trị? Trong trường hợp bạn chưa biết, người chơi có thể kiếm được SLP trong Axie Infinity bằng cách chiến thắng các trận đấy. Sau đó, người chơi dùng SLP để tạo ra các axie mới (NFT hay token không thể thay thế).

Người chơi có thể kiếm tiền từ axie mới tạo ra khi ngày càng có người mua và bán axie trên chợ trao đổi Axie Marketplace. Đây là mô hình tạo ra giá trị của SLP. Như vậy, người chơi hiện tại được trả tiền và đồng token SLP có giá trị thông qua dòng tiền chảy vào từ người chơi mới.

Khi không còn người chơi hoặc hoạt động, SLP cũng sẽ mất đi giá trị của mình. Theo Tech in Asia, có hai lý do để thấy rằng Axie Infinity không phải mô hình Ponzi là: NFT có giá trị và SLP có thể hữu ích hơn trong tương lai.

NFT là tài sản có giá trị

Vì sao Axie Infinity không phải mô hình lừa đảo theo kiểu Ponzi? - Ảnh 2.

Aleksander Larsen, đồng sáng lập kiêm giám đốc vận hành SkyMavis. (Ảnh: Tech in Asia).

Cũng giống các tác phẩm nghệ thuật trong cuộc sống, NFT có giá trị miễn là vẫn có người trả một số tiền lớn để mua nó nhằm mục đích thoả mãn cảm xúc cá nhân.

Hồi tháng 3/2021, hoạ sỹ số Beeple đã bán được một tác phẩm dưới dạng NFT cho một nhà đầu tư với giá trị tới 69 triệu USD. Trước đó, nhiều meme trên Internet cũng đã được bán thành công với giá cao dưới dạng NFT.

"NFT có giá trị vì bạn có quyền sở hữu độc quyền với nó mà người khác không thể có được", angh Miggy Azurin, một người chơi Axie Infinity, chia sẻ.

Bên cạnh nhu cầu và nguồn cung SLP cũng như Axie, người chơi còn cảm thấy bản thân Axie Infinity hấp dẫn. Vì thế, người chơi có niềm tin vào Axie Infinity và nó trở thành một phần của họ.

SLP có thể hữu ích hơn trong tương lai

Theo Tech in Asia, Axie Infinity vẫn có tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai. Hiện tại, trò chơi này vẫn còn khá mới lạ đối với những người chưa hiểu về tiền mã hoá (vốn chiếm tỷ trọng phần lớn dân số thế giới).

Axie Infinity cũng không phải trò chơi mà bạn có thể bắt đầu chơi ngay lập tức. Vì yêu cầu phải có 3 axie đầu tiên, người chơi phải bỏ tiền mua axie hoặc thuê từ người khác trên cơ sở chia sẻ lợi nhuận sau đó. Nếu như người chơi thực sự muốn kiếm tiền từ Axie Infinity, họ sẽ vượt qua rào cản này.

"Mặc dù mọi người có thể lo lắng nhưng tôi hy vọng mọi người hiểu rằng có nhiều thứ đang diễn ra phía sau. Bạn có thể yên tâm rằng chúng tôi đã nghĩ đến phần lớn những trường hợp khiến người chơi ngờ vực và đã có kế hoạch giải quyết", ông Aleksander Larsen, đồng sáng lập và giám đốc vận hành Axie Infinity, chia sẻ.

Đồng quan điểm, ông Gabby Dizon, đồng sáng lập Yield Guild Games, chia sẻ: "Axie Infinity mới chỉ bắt đầu và vẫn còn nhiều thứ để chinh phục nên tôi nghĩ mọi người nên kiêm nhẫn. Axie Infinity còn nhiều tiềm năng tăng trưởng".

Vì sao Axie Infinity không phải mô hình lừa đảo theo kiểu Ponzi? - Ảnh 3.

Tính năng "đất đai" sẽ được bổ sung vào hệ sinh thái Axie Infinity. (Ảnh: Sky Mavis).

Mặc dù ở phiên bản hiện tại, giá trị SLP chủ yếu liên quan đến người chơi mới gia nhập Axie Infinity. Đây không phải cách duy nhất Axie Infinity thực hiện để tăng giá trị SLP.

Trong thời gian tới, SLP có thể có thêm nhiều ứng dụng khác. Tech in Asia cho biết Axie Infinity đang phát triển thêm tính năng "đất đai" trong game nơi người chơi có thể sở hữu và phát triển các mảnh đất ảo, chiến đấu với quáy vật để nhận tiền thưởng và thu hoạch tài nguyên. Tính năng này dự kiến sẽ ra mắt vào quý IV năm nay.

Mặc dù ảnh hưởng của tính năng "đất đai" đến cách chơi Axie Infinity vẫn còn là ẩn số, tính năng này sẽ làm đa dạng "nền kinh tế" của Axie Infinity và từ đó gia tăng mức độ trao đổi trên chơi trao đổi. Đó là chưa kể đến bản chất Axie Infinity cũng hấp dẫn hơn trong vai trò một trò chơi.

Trái ngược với mô hình Ponzi khi việc có thêm thành viên mới thường khá vất vả và tốn nhiều thời gian thuyết phục, Axie Infinity không phải lo lắng quá nhiều về người chơi mới.

Số lượng người chơi Axie Infinity đã tăng từ 100.000 vào đầu tháng 6/2021 lên đến 800.000 vào cuối tháng 7/2021.

Mặc dù có thể khẳng định Axie Infinity không phải một mô hình lừa đảo, Axie Infinity cũng có rất nhiều vấn đề vượt vượt qua để tạo ra sự bền vững.

Đón đọc phần tiếp theo: 3 vấn đề Axie Infinity cần giải quyết để duy trì sức nóng

Nam Khánh