|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chân dung CEO Sky Mavis: Thừa nhận mình không phải là tỷ phú, từng ghét bitcoin và hành trình tỷ đô đến với Axie Infinity

15:54 | 28/07/2021
Chia sẻ
Với giá trị vốn hóa của đồng tiền AXS lên tới 2,4 tỷ USD, game cày tiền mã hóa do CEO Trung Nguyễn cùng các cộng sự tại Sky Mavis phát triển đang tạo nên cơn sốt trên toàn thế giới.

Game cày tiền ảo Axie Infinity do startup công nghệ Sky Mavis có trụ sở tại TP HCM phát triển đang thu hút lượng người chơi đông đảo trên toàn thế giới và còn được đánh giá là Flappy Bird thứ hai của Việt Nam. Dù nổi lên nhờ việc cày tiền ảo đổi lấy tiền thật nhưng ít ai ngờ rằng CEO Trung Nguyễn của Sky Mavis từng rất ghét đồng bitcoin và công nghệ blockchain.

Ông Trung Nguyễn chia sẻ, trước khi Axie Infinity ra đời, mọi người hay nhắc về giá Bitcoin, về các đợt ICO và ông không hề thích điều đó. "Trong mắt tôi khi đó, không phải ai cũng cần vốn để phát triển dự án blockchain một cách chân chính. Ngược lại, có những người coi chính các đợt ICO như một sản phẩm. Điều này đi ngược lại với đạo đức nghề nghiệp của tôi, một kỹ sư công nghệ", ông Trung chia sẻ với Vietnamnet.

CEO Sky Mavis: Thừa nhận mình không phải là tỷ phú USD, từng ghét Bitcoin và hành trình tỷ đô với Axie Infinity - Ảnh 1.

Đội ngũ phát triển Axie Infinity. (Ảnh: Sky Mavis).

"Hoá ra Blockchain không xấu như những gì mình đã tưởng"

Thế nhưng, vận mệnh lại đưa ông Trung đến với game trên nền tảng blockchain. Năm 2017, ông Trung đã chi 600 USD để tham gia trò chơi có tên CryptoKitties. Đây chính là nguồn cảm hứng để tạo thành Axie Infinity như ngày hôm nay.

"Tôi nhận ra rằng hóa ra Blockchain không xấu như những gì mình đã tưởng tượng, chẳng qua là cách vận dụng công nghệ đó thế nào", CEO Sky Mavis cho biết.

Xuất thân là một kỹ sư công nghệ và từng thành công với ứng dụng Lozi trước đó, ông Trung đã cùng 4 nhà đồng sáng lập khác là Tú Đoàn (Co-Founder của Lozi), Aleksander Larsen từ Na Uy, Jeffrey Zirlin từ Mỹ và Andy Hồ (đồng nghiệp cũ) tạo ra Axie Infinity.

Thành quả này không phải sau một đêm tự dưng nó đến. Chúng tôi đã có sự chuẩn bị tương ứng trước đó trong một thời gian dài

CEO Trung Nguyễn

"Khi bắt đầu phát triển Axie Infinity, chúng tôi không nghĩ quá nhiều. Ở thời điểm đó, chúng tôi chỉ muốn làm một cái gì đó theo tinh thần khởi nghiệp. Đứng ở góc độ là những người mê game, chúng tôi muốn tạo ra một sự thay đổi nào đó với ngành công nghiệp này", CEO Sky Mavis chia sẻ.

Ông Trung cho biết trên con đường phát triển của dự án, cả nhóm có nhiều góc nhìn và thông tin hơn. Khi đó, những mong muốn và mục đích phát triển của dự án mới ngày một rõ ràng, từ đó hình thành nên các kế hoạch, chiến lược để đem lại kết quả. CEO Sky Mavis thừa nhận sự tăng trưởng trong thời gian gần đây vượt hơn cả mong đợi của team.

"Thành quả này không phải sau một đêm tự dưng nó đến. Chúng tôi đã có sự chuẩn bị tương ứng trước đó trong một thời gian dài, từ nền tảng công nghệ - hạ tầng cơ sở và cả con người. Chúng tôi đã chuẩn bị điều kiện cần để sẵn sàng cho điều kiện đủ sẽ xuất hiện trên thị trường," CEO Trung Nguyễn chia sẻ trong buổi tọa đàm trên fanpage Trường Đại học FPT, nơi anh từng theo học trước khi khởi nghiệp.

CEO Sky Mavis: Thừa nhận mình không phải là tỷ phú USD, từng ghét Bitcoin và hành trình tỷ đô với Axie Infinity - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thành Trung, CEO Founder của Sky Mavis, đơn vị phát hành tựa game đang gây sốt Axie Infinity. (Ảnh: Facebook nhân vật).

Ngoài ra, việc Axie Infinity được tỷ phú Mark Cuban rót 7,5 triệu USD sau vòng gọi vốn Series A cũng là một yếu tố tác động đến sự phát triển của game. Đáng chú ý là nền tảng blockchain có tên Ronin do team tự phát triển.

Do thời điểm bắt đầu dự án không có nhiều người chơi game trên blockchain nên Axie Infinity đã hướng tới thị trường quốc tế nhiều hơn với tập người dùng lớn mang tới những nguồn thông tin phản hồi hữu ích để giúp game cải thiện và phát triển từng ngày.

"Những người chơi đầu tiên cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc đặt nền móng cho cả một cộng đồng sau này. Đó là lý do Axie Infinity không chọn phát triển ở thị trường Việt Nam trong giai đoạn đầu", ông Trung cho biết.

"Tiền chỉ là công cụ để tạo ra những thứ tốt đẹp hơn"

Hiện Sky Mavis có khoảng 40 nhân viên với 80% là người Việt. 3 trong tổng số 5 founder của dự án cũng là người Việt. Và đội ngũ phát triển Axie Infinity hiện nắm giữ tổng cộng 21% tổng nguồn cung token AXS. Trong đó, Sky Mavis sở hữu 17%, 4% token AXS còn lại được sử dụng làm phần thưởng cho đội ngũ phát triển.

Chính vì lẽ đó, ông Trung Nguyễn cho rằng nhiều thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội đang nói không đúng. .

"Việc cho rằng tôi là tỷ phú USD là không chính xác bởi vốn hóa thị trường của token AXS khác biệt hoàn toàn với vốn hóa của Sky Mavis. Công ty có sở hữu một phần lượng AXS nhưng số token này hiện đang bị khóa", CEO Sky Mavis nói. Ông Trung cho biết hiện lượng token của cả công ty và đội ngũ phát triển đang nắm giữ hiện có giá trị khoảng 500 triệu USD.

"Con số này chỉ là giá trị lượng token mà team đang nắm giữ chứ không phản ánh hết giá trị của Sky Mavis. Ngoài Axie Infinity, Sky Mavis còn tự hào về nguồn tài nguyên con người, nghiên cứu và cả các sản phẩm khác nữa...", CEO Sky Mavis không đồng ý với cách định giá công ty qua giá trị lượng tiền mã hóa mà team nắm giữ. Ông Trung cũng phủ nhận thông tin mình nắm giữ số phần lớn cổ phần trong công ty.

"Tỷ phú USD hay không cũng chỉ là một con số. Việc mọi người nói quá nhiều về điều đó khiến tôi cũng phải suy nghĩ. Tuy nhiên, tôi nghĩ mình sẽ không đuổi theo những mục tiêu về mặt con số. Tiền chỉ là công cụ để tạo ra những thứ tốt đẹp hơn, để thỏa mãn mong muốn của bản thân tôi là làm một điều gì đó nhằm giúp ích cho mọi người và xã hội", ông Trung nói.

CEO Sky Mavis: Thừa nhận mình không phải là tỷ phú USD, từng ghét Bitcoin và hành trình tỷ đô với Axie Infinity - Ảnh 3.

Game tiền ảo Axie Infinity tạo nên cơn sốt với hình thức "Chơi kiếm tiền". (Ảnh: Bitcoin News).

Như đã nói Axie Infinity là tựa game dựa trên nền tảng blockchain, vừa để giải trí vừa cho phép người chơi kiếm tiền thông qua giao dịch mua bán, thu về đồng AXS. Theo CoinMarketCap, tính đến chiều 25/7, giá trị giao dịch của đồng AXS là 42 USDT/AXS, cùng với gần 61 triệu đồng AXS đang lưu hành thì giá trị vốn hóa của AXS đã đạt tới con số 2,5 tỷ USD. 

Hiện nay Axie Infinity có khoảng 350.000 người chơi hằng ngày và con số này vẫn không ngừng tăng trường, càng tạo điều kiện để đồng AXS tăng giá trị. Trò chơi đã gây sốt tại Philippines, thu hút đông đảo người dân nước này tham gia "cày tiền", hầu hết họ đều là những người đang gặp khó khăn trong đại dịch COVID-19 và tìm đến Axie Infinity như là một kênh đầu tư sinh lời.

Trò chơi Axie Infinity cho phép người chơi có thể kiếm tiền khi tham gia chơi. Theo đó, người chơi sẽ sở hữu một đội thú cưng "ảo" - được gọi là Axie. Sau đó, họ sẽ sử dụng các Axie này đi chiến đấu, nhân giống hoặc sưu tầm các con thú hiếm.

Người chơi sẽ nhận được các đồng tiền mã hóa tên là SLP khi chiến thắng hoặc bán các Axie. Để tham gia chơi, người dùng cần phải đầu tư một số tiền ban đầu để mua các Axie và những người chơi trước có thể bán Axie với mức giá tùy vào biến động thị trường. Để tham gia chơi, cần tới 3 Axie.

Lý do các Axie có giá bán khác nhau và cao bởi Axie Infinity sử dụng công nghệ NFT (Non-fungible Token), đồng nghĩa với việc mỗi vật phẩm ảo trong game, từ phụ kiện cho tới Axie là độc nhất vô nhị, không thể bị trùng, thao túng hay làm nhái.

Vượng Phát