|
 Thuật ngữ VietnamBiz

Servillo và Verginia Enriquez, 75 và 65 tuổi, sống tại một thị trấn nhỏ ở vùng nông thôn Philippines đang bị "tàn phá" bởi COVID-19. Hiện tại, họ chỉ có thể kiếm được 150 peso (3 USD) mỗi ngày từ một cửa hàng tạp hoá nhỏ.

Để duy trì cuộc sống, hai người, còn được biết đến với tên gọi Lolo Silverio và Lola Vergie trong cộng đồng của mình, tìm đến Axie Infinity, một trò chơi để kiếm tiền (play-to-earn) trực tuyến, dựa trên blockchain (chuỗi khối).

Giải mã Axie Infinity, trò chơi 'make in Vietnam' đang gây sốt trên toàn thế giới - Ảnh 1.

Gia đình Enriquez là một trong số rất nhiều người Philippines đang dựa vào Axie Infinity để mưu sinh. Theo Tech in Asia, một người chơi Axie Infinity có thể kiến được tới 6.000 peso (120 USD) mỗi ngày, cao hơn nhiều lần so với thu thập thông thường của họ.

Trong khi thực tế này tạo ra một cánh cửa để thoát khỏi đói nghèo, nó cũng đồng nghĩa với việc Axie Infinity có nhiệm vụ phải bảo đảm cuộc sống của người chơi, một nhiệm vụ mà không có nhiều trò chơi từng gánh vác được.

Giải mã Axie Infinity, trò chơi 'make in Vietnam' đang gây sốt trên toàn thế giới - Ảnh 2.

Được phát hành bởi một startup Việt Nam có tên Sky Mavis, Axie Infinity là một trò chơi theo phong cách Pokémon trên nền công nghệ blockchain. Người chơi sẽ dùng các axie – quái vật số mà họ sở hữu – để thực hiện các nhiệm vụ cá nhân trong game hoặc tham gia vào các đấu trường nếu muốn thách thức người chơi khác. Trong cả hai trường hợp, người chơi sẽ phải chiến đấu bằng axie của mình.

Mỗi cuộc chiến sẽ gồm ba Axie đấu với một nhóm quái vật ngẫu nhiên trong chế độ khám phá hoặc đấu với ba Axie khác do con người điều khiển trong chế độ đấu trường. Mỗi Axie đều có sức mạnh và đặc điểm riêng mà người chơi có thể tận dụng để chiến thắng trận đấu.

Axie trong trò chơi là các NFT (hay non-fungible token, tạm dịch: token không thể thay thế). Vì thế, mỗi Axie là một "cá thể" khác nhau. Các trận đấu trong Axie Infinity tương tự với những trận đấu cờ, trong đó người chơi phải có chiến thuật riêng để chiến thắng. Khi thắng, người chơi nhận được token SLP (small love potion) làm phần thưởng.

Giải mã Axie Infinity, trò chơi 'make in Vietnam' đang gây sốt trên toàn thế giới - Ảnh 3.

Mỗi người chơi cần phải có ít nhất ba quái vật (axie) để có thể bắt đầu chơi Axie Infinity. (Ảnh: Digi Paradise).

Để bắt đầu chơi trò chơi, người chơi mới cần phải có ít nhất ba axie. Các quái vật số này có thể mua được trên Axie Marketplace. Đây cũng là sàn giao dịch nơi người chơi có thể đăng bán các axie mà mình đang có (miễn là đảm bảo vẫn còn lại ba axie).

Các axie tăng thêm cũng có thể có được thông qua việc "chăn nuôi" (breeding). Cụ thể, nguười chơi trả tiền bằng token SLP để ghép cặp hai axie. Sau đó, người chơi nhận được một quả trứng và sẽ nở ra một axie trưởng thành sau 5 ngày. Quái vật mới có thể bán được trên Axie Marketplace.

Giải mã Axie Infinity, trò chơi 'make in Vietnam' đang gây sốt trên toàn thế giới - Ảnh 4.

Chợ Axie Infinity Marketplace, nơi người chơi có thể đăng bán hoặc mua các axie. (Ảnh: Sky Mavis).

Theo sách trắng của Axie Infinity, ban đầu nhóm phát triển Axie Infinity chọn nền tảng Ethereum vào năm 2018 để phát triển trò chơi vì số lượng nhà phát triển đang làm việc với nền tảng này cùng khả năng thu hút các thành viên cộng đồng đầu tiên. Dù vậy, sau một thời gian phát triển, nhóm nhận thấy việc xây dựng một trò chơi trên Ethereum không khả thi xét trên khiến cạnh tăng quy mô.

Bên cạnh đó, mặc dù người chơi Axie Infinity đều quan tâm đến công nghệ blockchain nhưng họ tập trung nhiều hơn vào những lợi ích mà nó mang lại thay vì đặc tính phi tập trung quá nhiều tính năng. Theo đó, điểm quan trọng là Axie Infinity có thể cung cấp được một hệ thống sổ cái phân tán đáng tin cậy cho phép người chơi sở hữu và trao đổi tài sản. Nhóm phát triển nói trên rằng một trò chơi như Axie Infinity cũng không cần một blockchain công khai phi tập trung hoàn toàn. Vì thế, họ cho rằng các đặc tính của web3 là đủ cho Axie Infinity.

Giải mã Axie Infinity, trò chơi 'make in Vietnam' đang gây sốt trên toàn thế giới - Ảnh 5.

Quá trình tạo ra một axie mới. (Ảnh: Sky Mavis).

Giải mã Axie Infinity, trò chơi 'make in Vietnam' đang gây sốt trên toàn thế giới - Ảnh 6.

Trong Axie Infinity, người chơi có tới 3 cách khác nhau để kiếm tiền:

Kiếm tiền thông qua SLP

Token SLP mà người chơi có được sau khi chiến thắng các trận đấu là một đồng tiền mã hoá và có thể đổi lấy các đồng tiền mã hoá khác như ether và bitcoin. Nó thậm chí còn có thể đổi ra tiền pháp định như USD hay peso.

Theo anh Jonathan Yong, một người chơi Axie Infinity tại Singapore, người chơi Axie Infinity với một đội axie mạnh có thể kiếm được tới 750 SLP mỗi ngày. Với những người chơi ít kinh nghiệm hơn, con số trung bình có thể là khoảng 150 SLP mỗi ngày.

Ở thời điểm thực hiện bài viết, một SLP có giá 0,23 USD/token. Điều này đồng nghĩa với việc một người chơi Axie Infinity kinh nghiệm có thể có 172,5 USD mỗi ngày. Con số này của người chơi mới hơn có thể là 34,5 USD, vẫn là một con số không nhỏ cho một trò chơi.

Kiếm tiền thông qua bán axie

Dù vậy, cách kiếm tiền tốt nhất thông qua Axie Infinity vẫn là bán các axie mà bạn sở hữu. Trên Axie Marketplace, axie được bán với giá từ 200 USD đến vài nghìn USD.

Axie đắt nhất từng được bán thành công có giá 300 ether, tương đương 130.000 USD vào tháng 11/2020.

Giải mã Axie Infinity, trò chơi 'make in Vietnam' đang gây sốt trên toàn thế giới - Ảnh 7.

(Ảnh: Tech in Asia, Việt hoá: Thái Sơn).

Kiếm tiền thông qua token AXS

Nếu bạn không phải một game thủ nhưng tin vào tầm nhìn của Sky Mavis, công ty đứng đằng sau Axie Infinity, bạn có thể là một nhà đầu tư bằng cách mua và nắm giữ Axie Infinity Shards (AXS).

Token AXS về cơ bản là một token hoàn toàn khác và không có nhiều liên quan đến "nền kinh tế trong trò chơi" như SLP. Dù vậy, bạn vẫn có thể kiếm được token AXS trong game bằng cách lọt vào top 300 người chơi trong một trường đấu. Đội ngũ Sky Mavis nói rằng AXS "là chất keo gắn kết tất cả các thành viên cộng đồng Axie lại với nhau".

Token AXS là token quản lý giao thức của Axie Infinity. Mỗi tuần, những người nắm giữ sẽ nhận được 5% doanh thu tích luỹ từ Axie Community Treasury thông qua các giao dịch trên chợ.

Sách trắng của Sky Mavis cho biết công ty có kế hoạch đưa Axie Infinity trở thành một trò chơi hoàn toàn phi tập trung trong tương lai và token AXS đóng một vai trò quan trọng trong mục tiêu này.

Giải mã Axie Infinity, trò chơi 'make in Vietnam' đang gây sốt trên toàn thế giới - Ảnh 8.

Hướng đến đối tượng những người thu nhập thấp

Theo Token Terminal, Axie Infinity là giao thức blockchain có thu nhập cao thứ 2 trong tháng 6 và tháng 7/2021 khi mang về 89,6 triệu USD doanh thu, chỉ xếp sau đúng giao thức Ethereum.

Tính đến thời điểm ngày 26/7, vốn hoá của Axie Infinity theo Coinmarketcap đã vươn lên mốc 2,5 tỷ USD từ 900 triệu USD chỉ trong vòng 5 ngày. Hồi đầu tháng 7, lượng người dùng hoạt động hàng ngày của Axie Infinity chạm mốc 350.000 trong khi đó khối lượng giao dịch mỗi tháng đạt trên 170 triệu USD, theo DaapRadar.

Giải mã Axie Infinity, trò chơi 'make in Vietnam' đang gây sốt trên toàn thế giới - Ảnh 9.

Người chơi Axie Infinity Servillo và Verginia Enriquez. (Ảnh: Emfarsis Consulting).

Doanh thu ở đây được hiểu là tổng số tiền mà Axie Infinity đã kiếm được từ phí giao dịch trên chợ trong khi đó khối lượng giao dịch nói đến lượng token AXS được giao dịch trên các sàn giao dịch mỗi tháng, theo Tech in Asia.

Sự phát triển nhanh của Axie Infinity cho thấy thực tế rằng nhiều người đang sống dựa vào nó. Người chơi kiếm tiền đơn giản bằng cách tạo ra axie và bán axie với mức giá ngày càng cao cho ngày càng nhiều người chơi mới của Axie Infinity.

"Axie Infinity bùng nổ ở các khu vực nông thôn Philippines từ năm ngoái trong lần phong toả vì COVID-19 đầu tiên", ông Gabby Dizon, đồng sáng lập Yield Guild Games (YGG), chia sẻ.

"Mọi người mắc kẹt ở nhà và không có thu nhập. Họ tìm cách kiếm sống. Phần lớn mọi người đều chưa từng biết mình có thể kiếm tiền từ game và đây là lúc họ tìm hiểu về Axie Infinity", ông chia sẻ.

Axie Infinity tiếp cận người chơi bằng cách bỏ qua mô hình trả-tiền-để-chơi quen thuộc (thường miễn phí để bắt đầu). Với mô hình này, người chơi thường trả nhiều tiền để có lợi thế trong cuộc chơi.

Giải mã Axie Infinity, trò chơi 'make in Vietnam' đang gây sốt trên toàn thế giới - Ảnh 10.

Giá trị giải trí

Bên cạnh giá trị vật chất, Axie Infinity còn là cách để người chơi thoát khỏi những sợ hãi và bất định do đại dịch gây ra. Ví dụ, ông Servillo đã chơi tới 100 ván game trong một ngày chỉ cho vui và tạm quên đi những vấn đề của COVID-19.

Sự phát triển của Axie Infinity "đến đúng thời điểm hoàn hảo đối với tất cả chúng ta", ông Miggy Azula, một người chơi Axie Infinity lâu năm, nói. Theo anh, Axie Infinity giúp mọi người tạm quên đi những khó khăn do dịch bệnh trong khi vẫn cảm thấy hiệu quả do vấn kiếm được tiền từ việc chơi game.

Anh Yong, một người chơi Singapore, nói thêm rằng: "Đây là một trò chơi thú vị vì bạn phải có chiến lược và thực hiện từng nước đi cẩn thận để dành chiến thắng, giống như chơi cờ. Nó rất vui và có thể gây nghiện".

Giải mã Axie Infinity, trò chơi 'make in Vietnam' đang gây sốt trên toàn thế giới - Ảnh 11.

Mỗi axie trong game lại có các đặc điểm và sức mạnh khác nhau. (Ảnh: Emfarsis Consulting).

Cộng đồng

Axie Infinity tạo cho người chơi một cảm giác cộng đồng không có biên giới. "Trò chơi mang chúng tôi lại gần như như một cộng đồng lớn để thảo luận về chiến lược, chia sẻ cách chơi và thảo luận về tương lai của trò chơi này", anh Azula nói.

Trên một trang fanpage Facebook nổi tiếng có tên Axie Mastermind PH mà anh đang quản lý, mọi người từ nhiều nơi, nhiều độ tuổi và hoàn cảnh sống tụ tập để nói về Axie Infinity. Tech in Asia nói rằng những tương tác tại đây thường khá thân thiện, thể hiện tinh thần cộng đồng và niềm tự hào về trò chơi này.

Dĩ nhiên, điều này không phải khi nào cũng diễn ra. Mới đây, kênh của Axie Infinity trên Discord đã bị đóng vì những hành vi "độc hại và lạm dụng" của một số người chơi Philippines.

Axie Scholarship Program

Một trong những yếu tố quan trọng khác dẫn đến sự bùng nổ của Axie Infinity là chương trình Axie Scholarship Program. Đây là chương trình do cộng đồng người chơi khởi xướng để hỗ trợ người chơi không thể chi từ 200 USD trở lên để mua axie.

Chương trình này sử dụng mô hình chia sẻ lợi nhuận, trong đó người chơi có thể cho thuê quái vật đến những người không thể tự mua. Nói một cách dễ hiểu, những người này sẽ không phải bỏ tiền ra để bắt đầu chơi game. Tuy nhiên, các SLP mà người đi thuê axie có được sau đó sẽ được chia sẻ với người cho thuê axie.

Hiện tại, tỷ lệ phân chia đang là 70% cho người thuê và 30% cho người cho thuê. Axie Scholarship Program mở cánh cửa để ngay cả những người không có đủ tiền cũng có thể bắt đầu chơi Axie Infinity.

Đón đọc phần tiếp theo: Giúp người chơi sắm được nhà, kiếm chục triệu đồng mỗi tháng, song Axie Infinity vẫn bị nghi ngờ là mô hình Ponzi và sự thật đằng sau?

Nam Khánh
Tech in Asia, Sách trắng Axie Infinity
Doanh Nghiệp Niêm Yết