|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Yuanta Việt Nam dự báo VN-Index đạt 1.898 điểm năm 2022, khuyến nghị tăng tỷ trọng cổ phiếu BĐS

09:36 | 11/01/2022
Chia sẻ
Theo quan điểm của Chứng khoán Yuanta Việt Nam, thị trường chứng khoán sẽ còn dư địa tăng trưởng đáng kể trong vòng 12 tháng tới.

Đây không phải là thời điểm kết thúc đà tăng của TTCK Việt Nam

Báo cáo chiến lược năm 2022 của Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) nhận định câu chuyện tăng trưởng mạnh mẽ “Tiger-in-the-making” của thị trường Việt Nam vẫn còn nguyên vẹn bất chấp các sự kiện tiêu cực về đại dịch trên toàn thế giới.

Theo đó, nhóm phân tích kỳ vọng thị trường chứng khoán Việt Nam (đã tăng trong 21 tháng vừa qua) sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022. Quan điểm tích cực dựa trên các luận điểm:

(1) nền tảng cơ bản vững chắc do dự báo tăng trưởng lợi nhuận được kỳ vọng sẽ tăng hơn 20% trong cả năm 2022 và năm 2023,

(2) điều kiện thanh khoản dồi dào, như lãi suất sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp nhằm hỗ trợ cho tính bền vững của nợ,

(3) các nhà đầu tư trong nước vẫn tích cực gia nhập vào thị trường (số lượng tài khoản chứng khoán mở mới tiếp tục tăng vọt lên nhiều mức cao kỷ lục mới).

Tất nhiên, đại dịch COVID vẫn là một rủi ro, nhưng vì dự báo tăng trưởng lợi nhuận là yếu tố cơ bản quan trọng nhất trong luận điểm đầu tư, do vậy những tác động tiêu cực khiến lợi nhuận sụt giảm có thể là rủi ro giảm giá đối với triển vọng.

Yuanta Việt Nam dự báo VN-Index đạt 1.898 điểm năm 2022, khuyến nghị tăng tỷ trọng cổ phiếu BĐS - Ảnh 1.

(Nguồn: Yuanta Việt Nam).

Yuanta nhấn mạnh, đây có thể không phải là thời điểm kết thúc đà tăng của thị trường chứng khoán Việt Nam. Thị trường Việt Nam đã ghi nhận mức tăng trưởng vượt trội hơn so với hầu hết các thị trường khác trong cùng khu vực Châu Á (thực tế là so với hầu hết các thị trường có thể đầu tư tại Châu Á) vào năm 2021, nhưng vẫn là một thị trường khá rẻ so với triển vọng tăng trưởng vượt bậc của Việt Nam.

Hiện nay, tỷ lệ P/E năm 2022 của VN-Index đạt khoảng 14,x, các bên kỳ vọng EPS sẽ tăng trưởng 24%.

"Đây không phải là mức định giá quá đắt đối với chúng tôi, và thậm chí nếu các nhà đầu tư áp dụng phương pháp chiết khấu thị trường cận biên khi tái định giá thị trường Việt Nam cũng sẽ khó có thể xem đây là một thị trường với mức định giá cao. Vì thế, chúng tôi tin rằng thị trường sẽ còn dư địa tăng trưởng đáng kể trong vòng 12 tháng tới", báo cáo viết.

VN-Index hướng đến mục tiêu 1.898 điểm năm 2022 

Mục tiêu đặt ra cho VN-Index vào cuối năm 2022 là 1.898 điểm, tương ứng với mức tỷ suất sinh lời trong 12 tháng là 29%. Con số này khá cao so với các bên, nhưng các nhà phân tích của Yuanta Việt Nam cho rằng đây là mức hợp lý khi xem xét đến những giả định tích cực về điều kiện thị trường, bao gồm mức tăng trưởng lợi nhuận, thanh khoản và tâm lý thị trường.

Mục tiêu về chỉ số dựa trên tỷ lệ P/E dự báo 12 tháng (P/E năm 2023) đạt 14,7x và P/E lũy kế (P/E năm 2022) đạt 17,8x. Cả hai tỷ lệ P/E này đều tương ứng với mức trung bình trong dài hạn của thị trường. Tỷ lệ PEG năm 2023 đạt 0,7x cũng có vẻ hợp lý, nếu không muốn nói là thận trọng.

Từ đó, rủi ro cơ bản trọng yếu đối với mục tiêu tăng giá được đưa ra là lợi nhuận tăng trưởng dưới kỳ vọng, vì lợi nhuận thấp có thể sẽ khiến tâm lý của các nhà đầu tư trong nước trở nên tiêu cực và mức định giá lũy kế giảm.

Yuanta Việt Nam dự báo VN-Index đạt 1.898 điểm năm 2022, khuyến nghị tăng tỷ trọng cổ phiếu BĐS - Ảnh 2.

Mục tiêu năm 2022 của chỉ số VN-Index: Phân tích các kịch bản lợi nhuận và P/E. (Nguồn: Yuanta Việt Nam).

Tăng tỷ trọng đối với cổ phiếu BĐS, giảm nắm giữ nhóm chứng khoán

Đối với hai ngành lớn nhất xét theo tỷ trọng thị trường, Yuanta Việt Nam khuyến nghị chiến lược đối với ngành bất động sản là tăng tỷ trọng và trung lập đối với ngành ngân hàng

Các công ty phát triển bất động sản quy mô vừa và nhỏ đã tăng rất mạnh trong thời gian gần gây, và những mã này có thể sẽ tiếp tục tăng do lạm phát giá bất động sản.

VHM là lựa chọn hàng đầu của nhóm phân tích trong lĩnh vực bất động sản nhờ vào mức định giá hấp dẫn, vị thế thống lĩnh thị trường, và khả năng khai thác thị trường vốn - trái ngược với các công ty phát triển bất động sản quy mô nhỏ có nguồn vốn phụ thuộc vào ngân hàng. Trong khi đó, lựa chọn hàng đầu của FSC trong ngành ngân hàng là MBB và VCB.

Với luận điểm tăng trưởng kinh tế sẽ phục hồi vững chắc trong năm 2022, hoạt động an của Việt Nam một lần nữa sẽ phục hồi trong những tháng tới, Yuanta Việt Nam đánh giá KBC và DHC là hai đại diện cho câu chuyện này.

Công ty chứng khoán cũng khuyến nghị giảm tỷ trọng đối với các doanh nghiệp nhiệt điện và lựa chọn các doanh nghiệp năng lượng điện tái tạo. Công ty hàng đầu và cũng là công ty duy nhất được khuyến nghị mua là PC1.

Với nhóm bán lẻ, nhu cầu tiêu dùng đang phục hồi chậm hơn dự kiến, nhưng các nhà phân tích vẫn tin tưởng vào khả năng phục hồi có thể diễn ra trong năm 2022.

Cuối cùng, mặc dù có quan điểm tích cực theo mô hình top-down đối với thị trường chứng khoán, nhưng Yuanta Việt Nam vẫn khuyến nghị giảm tỷ trọng đối với các công ty chứng khoán đã niêm yết, chủ yếu là do định giá.

Thu Thảo