|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Xuất khẩu ngũ cốc có thể được nối lại tại 3 cảng của Ukraine

08:09 | 22/07/2022
Chia sẻ
Một thành viên phía Ukraine trong các cuộc đàm phán với Nga cho biết an toàn của các chuyến hàng xuất khẩu sẽ do nhóm giám sát của Liên hợp quốc tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) phụ trách.

Thu hoạch lúa mỳ trên cánh đồng ở Izmail, vùng Odessa (Ukraine). (Ảnh: THX/TTXVN).

Ngày 21/7, Nghị sĩ Ukraine (U-crai-na) Rustem Umerov, thành viên phía Kiev trong các cuộc đàm phán với Moskva, cho biết hoạt động xuất khẩu ngũ cốc bị gián đoạn do xung đột Nga - Ukraine có thể được nối lại qua 3 cảng của Ukraine trên Biển Đen theo những điều khoản của thỏa thuận đang được bàn thảo với vai trò trung gian của Liên hợp quốc (LHQ) và Thổ Nhĩ Kỳ.

Nghị sĩ Umerov thông báo với giới báo chí rằng, việc xuất khẩu ngũ cốc có thể diễn ra tại 3 cảng, gồm Odessa, Pivdennyi và Chornomorsk.

Ông cũng bày tỏ hy vọng danh sách các cảng này có thể được mở rộng trong tương lai. Nhà đàm phán Ukraine cho biết an toàn của các chuyến hàng xuất khẩu sẽ do nhóm giám sát của LHQ tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) phụ trách.

Trong khi đó, các tàu của Nga sẽ không được phép vào vùng biển của Ukraine, như một phần trong thỏa thuận dự kiến.

Phái đoàn Nga, Ukraine cùng đại diện LHQ ngày 13/7 đã tiến hành đàm phán trực tiếp tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ với các quan chức cấp cao nước chủ nhà về giải pháp nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine qua Biển Đen. Ước tính khoảng 25 triệu tấn lúa mì và các loại ngũ cốc khác đang bị mắc kẹt tại các cảng của Ukraine.
 

Anh Quân

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.