|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Doanh nghiệp năng lượng châu Âu đang ngập đầu trong nợ vì giá dầu thô và khí đốt tăng cao

10:23 | 20/07/2022
Chia sẻ
Các công ty năng lượng và điện lực của châu Âu đang vay nợ ngày càng nhiều hơn để bù đắp cho chi phí khổng lồ do giá nhiên liệu tăng cao.

Theo Bloomberg, tổng cộng số nợ của các doanh nghiệp năng lượng châu Âu vốn đã tăng nhanh kể từ sau đại dịch, giờ đây đã chạm đến ngượng hơn 1.700 tỷ EUR, cao hơn 50% so với trước 2020.

Nợ của các doanh nghiệp năng lượng châu Âu không ngừng tăng.

Đầu tháng 7, một trong những công ty cung cấp năng lượng lớn nhất của Đức, Uniper, đã yêu cầu chính phủ cứu trợ, với lý do “áp lực tài chính cực lớn” do nguồn cung khí đốt từ Nga bị giảm sút.

Bloomberg cho biết công ty này có thể cần tới 9 tỷ EUR để tồn tại đồng thời thông tin thêm rằng doanh nghiệp điện lực của Cộng hoà Séc, CEZ CP, cũng đang tìm kiếm sự trợ giúp lên tới 3 tỷ EUR.

Trong vòng 6 tháng đầu năm 2022, các công ty điện lực tại Liên minh châu Âu đã huy động được 45 tỷ EUR trái phiếu và vay 72 tỷ EUR, theo dữ liệu của Bloomberg.

Cuộc khủng hoảng năng lượng đã khiến giá khí đốt tại châu Âu tăng gấp 8 lần trong vòng 18 tháng qua, trong khi giá dầu thô trở nên đắt hơn khoảng 50% trong một năm trở lại đây. Kết quả là chi phí sinh hoạt nói chung tăng mạnh, với lạm phát đạt mức cao nhất trong nhiều thập kỷ trên khắp EU. 

 

Minh Quang