|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Xem xét cấp phép thêm vắc xin COVID-19 từ UAE

07:59 | 21/08/2021
Chia sẻ
Vắc xin được đề nghị cấp phép khẩn cấp có tên Hayat-Vax, sản xuất tại UAE, hợp tác với hãng Sinopharm của Trung Quốc. Hiệu quả bảo vệ đạt 79,34%, tỷ lệ tạo ra kháng thể trung hòa chống lại vi rút COVID-19 đạt 99,52%.

Ngày 20/8, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản hỏa tốc gửi Bộ Y tế và Bộ Ngoại giao. Theo đó, Chính phủ đã nhận được văn bản của Công ty cổ phần Y dược phẩm Vimedimex ngày 17/8, đề nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận và chỉ đạo Bộ Y tế thẩm định nhanh hồ sơ đăng ký khẩn cấp vắc xin COVID-19 Hayat-Vax cho nhu cầu phòng chống dịch bệnh.

Thủ tướng giao Bộ Y tế kiểm tra để hướng dẫn và thực hiện nhất quán việc quản lý nhà nước, bao gồm kiểm tra chất lượng, cấp phép, bảo quản và tổ chức tiêm miễn phí theo quy định.

Thủ tướng cũng giao Bộ Ngoại giao xem xét, kiểm tra, thúc đẩy các hoạt động ngoại giao nhập khẩu vắc xin.

Xem xét cấp phép thêm vắc xin COVID-19 từ UAE - Ảnh 1.

Vắc xin COVID-19 Hayat-Vax. (Nguồn: Khaleej Times).

Theo thông tin được G42 Medications Trading LLC công bố, vắc xin ngừa COVID-19 phía Vimedimex xin cấp phép khẩn cấp có tên Hayat-Vax, sản xuất tại UAE, hợp tác với hãng Sinopharm của Trung Quốc. Đây là vắc xin nội địa đầu tiên của UAE cũng như các quốc gia Ả Rập.

Vắc xin Hayat-Vax đã được Bộ Y tế và phòng ngừa của UAE (MOHAP) cấp phép lưu hành chính thức ngày 30/3 dựa trên các kết quả nghiên cứu, thử nghiệm cho thấy vắc xin đảm bảo chất lượng, an toàn, hiệu quả.

Kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 cho thấy vắc SARS-CoV-2 bất hoạt (tế bào Vero) có hiệu quả bảo vệ và an toàn tốt ở những người khỏe mạnh từ 18 tuổi trở lên, tiêm hai liều, liều thứ hai cách 14 ngày.

Sản phẩm là dung dịch bán trong suốt, có thể dùng đường tiêm bắp (IM), với hiệu quả bảo vệ đạt 79,34%, tỷ lệ tạo ra kháng thể trung hòa chống lại vi rút SARS-CoV-2 đạt 99,52%.

Bên cạnh đó, một trong những lợi thế rất lớn của vắc xin Hayat-Vax là có thể trữ trong tủ lạnh bình thường ở nhiệt độ 2-8 độ C, không yêu cầu điều kiện bảo quản âm sâu như nhiều vắc xin khác.

Hiện tại, Việt Nam cấp phép 6 loại vắc xin gồm: Astra Zeneca, Sputnik V, Sinopharm, Pfizer, Moderna và Johnson&Johnson.

Phương Trang

Nhận định thị trường chứng khoán ngày tuần 15 - 19/8: Có thể chịu áp lực rung lắc và xuất hiện thêm nhịp điều chỉnh gối đầu
Theo dự báo của công ty chứng khoán, việc kết thúc nhịp điều chỉnh có phần gấp gáp khiến chỉ số chưa xác lập được nền giá đủ vững chắc. Điều này hàm ý khả năng VN-Index sẽ còn chịu áp lực rung lắc và có thể xuất hiện thêm nhịp điều chỉnh gối đầu tại vùng cản 1.27x.