Kinh doanh

Xem clip của Steve Jobs 3 lần mỗi ngày - động lực giúp ông chủ Shopee đưa công ty trở thành tập đoàn giá trị nhất Đông Nam Á

07:38 | 17/09/2021

Chia sẻ

Việc xem đi xem lại bài diễn thuyết của Steve Jobs, cố CEO Apple tại Đại học Stanford năm 2005 chính là động lực để tỷ phú Forrest Li đưa ra quyết định khởi nghiệp.

Trong một bài phát biểu với sinh viên Đại học Stanford vào năm 2005, nhà sáng lập Apple Steve Jobs đã khuyên những người trẻ tuổi - "Hãy cứ khao khát, hãy cứ dại khờ". Một trong những sinh viên tham gia sự kiện ngày hôm đó đã được truyền cảm hứng lớn. Chàng trai ấy có tên Forrest Li, người sau này đã sáng lập Sea, tập đoàn giá trị nhất Đông Nam Á, đồng thời là chủ sở hữu của nền tảng thương mại điện tử Shopee, theo Worldnews52.

Sau khi trực tiếp nghe bài phát biểu của Steve Jobs, Forrest Li, khi đó đang theo học chuyên ngành Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, đã tiếp tục xem đoạn băng ghi lại buổi lễ khoảng ba lần mỗi ngày trong một tháng, trước khi quyết định khởi nghiệp.

Xem clip của Steve Jobs ba lần mỗi ngày, động lực giúp tỷ phú Forrest Li đưa Sea trở thành tập đoàn giá trị nhất Đông Nam Á - Ảnh 1.

Tỷ phú Forrest Li hiện là người giàu nhất Singapore. (Ảnh: Tech in Asia).

16 năm sau, tập đoàn của chàng sinh viên Forrest Li ngày nào đã trở thành công ty niêm yết có giá trị lớn nhất ở Đông Nam Á. Sea - công ty có trụ sở tại Singapore là đơn vị vận hành các trò chơi trực tuyến phổ biến, các nền tảng thương mại điện tử và dịch vụ tài chính. Sea cũng là một trong những doanh nghiệp hưởng lợi nhiều nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Giá cổ phiếu Sea đã tăng 61% từ đầu năm đến nay, nâng mức vốn hóa doanh nghiệp lên gần 180 tỷ USD. Khi Đông Nam Á trở thành sân chơi lớn cho các startup kỹ thuật số, từ những ứng dụng trong khu vực cho đến những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, khả năng chiếm lĩnh thị trường cạnh tranh của Sea thời hậu COVID-19 được dự báo sẽ không dễ dàng.

Mảng kinh doanh chính của Sea là trò chơi trực tuyến. Hiện có khoảng 500 triệu người dùng đang hoạt động trên toàn cầu, trong đó Free Fire đã trở thành tựa game được tải xuống nhiều nhất trên thế giới vào năm ngoái trên Google Play và iOS.

SeaMoney, mảng kinh doanh dịch vụ tài chính và thanh toán kỹ thuật số chứng kiến tổng giá trị của tất cả các khoản thanh toán bằng dịch vụ ví điện tử đạt 4,1 tỷ USD trong quý II, tăng 150% so với cùng kỳ. Doanh thu của Sea đồng thời tăng 159%, đạt mức 2,3 tỷ USD trong quý II.

Forrest Li cho biết giá trị của Sea đến từ sự kết hợp giữa trò chơi trực tuyến, thương mại điện tử và tài chính - một công thức đã được Alibaba và Tencent áp dụng thành công. Kỳ vọng cao của các nhà đầu tư cũng đến từ việc Sea đang hoạt động ở Đông Nam Á - nơi có 650 triệu dân và còn nhiều tiềm năng tăng trưởng hơn so với Mỹ và Trung Quốc.

Khi được hỏi về nền kinh tế thời hậu COVID-19 trong khu vực, Forrest Li cho biết: "Đại dịch có thể trở thành cơ hội cho Đông Nam Á. Với sự chuyển đổi dần dần sang nền kinh tế kỹ thuật số, tôi nghĩ đó là một điều tích cực đối với nền kinh tế Đông Nam Á. Vì vây, Sea sẽ tiếp tục ưu tiên tăng trưởng doanh thu và thị phần hơn lợi nhuận".

"Tôi tin rằng tăng trưởng là điều quan trọng nhất. Mỗi ngày, đều có những khách hàng mới sử dụng thương mại điện tử. Chúng tôi muốn nắm bắt và tận dụng tất cả những cơ hội này để đảm bảo mức tăng trưởng nhanh hơn", ông Forrest Li khẳng định.

Quốc Anh